Tranh luận nóng

Thổ cảnh báo SAA sau khi tấn công Saraqip

Thứ Năm, 02/04/2020 13:43

(Tin tức 24h) - Tình hình tại Idlib đang căng như dây đàn bởi động thái của các bên sau cuộc tấn công của Thổ vào Quân đội chính phủ Syria (SAA) tại Saraqip.

Theo Southfront, ngày 1/4, lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích vào vị trí của SAA ở Thành phố chiến lược Saraqip thuộc tỉnh Idlib, nằm ở tam giác giao cắt giữa đường cao tốc M4 và M5. SAA xác nhận, một số quả đạn đã bắn vào thành phố Saraqip, điểm xuất phát của vụ tấn công là thị trấn Almastumah gần đó, nơi có một trạm giám sát ngừng bắn do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập.

Tho canh bao SAA sau khi tan cong Saraqip
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đổ vào Idlib.

Điểm đặc biệt là ngauy sau vụ tấn công, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib đã tung ra một thông điệp cảnh báo qua sóng radar cảnh báo các binh SAA không được "vi phạm" lệnh ngừng bắn.
 
"Chỉ huy của các bạn đang mạo hiểm mạng sống của các bạn và dẫn các bạn tới sự diệt vong khi họ ra lệnh cho các bạn tấn công vào khu vực giảm căng thẳng... Đừng bao giờ đặt chân vào khu vực giảm căng thẳng hoặc bạn sẽ phải nhận lấy sự trừng phạt chết người", thông điệp của quân Thổ nêu rõ.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tung ra thông điệp trên sau khi "hack" hệ thống thông tin quân sự của Quân đội Syria triển khai trong khu vực.

SOHR cho biết, bất chấp lời cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ, trong 24 giờ qua, lực lượng SAA đang có những cuộc điều động vũ khí cực lớn về phía tỉnh Idlib để sẵn sàng cho một trận chiến tại đây.

Trong số vũ khí được điều động đến đây không khó để nhận ra có nhiều xe tăng T-62M, pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A, lựu pháo và nhiều xe chiến đấu, xe quân sự cùng số lượng lớn binh sĩ.

Việc lực lượng Lục quân SAA tại Idlib được tăng cường hỏa lực bằng vũ khí nhiệt áp hạng nặng nhằm lấp đầy lỗ hổng chết người của lực lượng này trong quá trình chiến đấu với phiến quân, nhất là chiến trường Đông Bắc Syria trong thời gian qua.

Hiện nay đơn vị Bộ đội cơ giới hóa hạng nặng và bộ đội chủ lực của SAA là "cú đấm thép" trong các cuộc chiến, lực lượng này có tính cơ động, linh hoạt mạnh mẽ và được trang bị hỏa lực khá mạnh như xe tăng hạng nặng, xe vận tải bọc thép, pháo tự hành, xe chiến đấu bộ binh, nhưng lực lượng này đang tồn tại điểm yếu. 

Đó là không có khả năng đối phó hiệu quả với các lực lượng vũ trang phi chính quy (phiến quân được Thổ hậu thuẫn có cả tăng Leopard 2A4), điều này làm lực lượng SAA gặp nhiều khó khăn khi đối mặt. Đây chính là lý do những đơn vị chiến đấu tại Idlib được tăng cường T-62M và TOS-1A nhằm cải thiện khả năng chiến đấu.

Về phía Thổ, ngay trước khi thực hiện cuộc pháo kích vào thành phố Saraqip, lực lượng này cũng đã kịp dồn loạt vũ khí hạng nặng đến Idlib, trong số đó có cả những hệ thống phòng không tầm ngắn MIM-23 Hawk, hệ thống HERAR-A và nhiều hệ thống pháo hạng nặng khác nhau.

Việc điều động thêm xe tăng và hệ thống phòng không tới chiến trường Idlib cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang chuẩn bị sẵn phương án đối đầu với SAA ở phía tây bắc nước này trong thời gian tới.

Bởi cùng với việc âm thầm dồn vũ khí, Ankara còn thiết lập một số cứ điểm gần những vị trí chiến lược ở tỉnh Idlib. Theo nguồn tin Southfront có được, Ankara hiện đã xây dựng ít nhất ba căn cứ gần thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour hồi đầu tuần.

Lý do Thổ xây dựng những cứ điểm này bởi họ cho rằng cuộc tấn công sắp tới của Quân đội Ả Rập Syria sẽ nhắm vào khu vực này của Quốc lộ Idlib và Xa lộ M-4 (Aleppo- Đường cao tốc Latakia).

Giới chuyên gia cho rằng, Jabal Al-Zawiya dự kiến ​​sẽ là điểm khởi đầu cho cú hích lớn tiếp theo của Quân đội Ả Rập Syria đối với Jisr Al-Shughour, một trong những thành phố quan trọng nhất nằm dọc theo Đường cao tốc M-4.

Tuấn Vũ