Tranh luận nóng

Thổ đẩy HTS đánh SAA ở Idlib, đòi tiến quân vào Aleppo-Afrin

Thứ Sáu, 01/12/2017 07:08

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố muốn triển khai lực lượng ở phía Tây Aleppo và Afrin để "cung cấp điều kiện cho Hoà bình và An ninh" ở Tây Bắc Syria.

Giới chức lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng, nước này mong muốn mở rộng sứ mệnh quân sự của mình tại Syria tới hai khu vực khác là phía tây Aleppo và Afrin, với mục đích “cung cấp điều kiện thực sự cho Hoà bình và An ninh" ở khu vực Tây Bắc Syria!

Với ước muốn mang lại hòa bình cho nhân dân Syria, chính quyền Ankara sẽ chấp nhận đưa lực lượng quân sự của mình vào thế đối đầu quân sự tiềm tàng với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), mà nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan đã nhiều lần tuyên bố rằng, các tay súng người Kurd Syria, vốn là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn, có liên quan đến Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đang hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Iraq. Ankara chỉ định PKK là một nhóm khủng bố.

"Người ta cho rằng sứ mệnh giám sát của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực chấm dứt leo thang xung đột ở Idlib đang tiếp tục thành công, và một sứ mệnh được thực hiện ở gần Tây Aleppo và Afrin sẽ tạo ra một môi trường hòa bình và an ninh thực sự cho Syria" - đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Hiện nay, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia vào một "sứ mệnh giám sát" trong khu vực chấm dứt leo thang xung đột của tỉnh Idlib ở Syria. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai ở đây trong khuôn khổ các thỏa thuận đạt được theo định dạng Ankara với Nga, Iran, với nhiệm vụ quan sát và giám sát tình trạng ngừng bắn, nhằm làm giảm các cuộc giao tranh giữa quân đội Ả Rập Syria (SAA) và phiến quân hoạt động trong tỉnh.

Tuy nhiên, ở đây đã xuất hiện những điều không đúng với những thỏa thuận ban đầu giữa Nga-Iran với Thổ Nhĩ Kỳ và dường như chính quyền Ankara đã làm trái với những thỏa thuận mà họ đã đạt được với Moscow và Tehran.

Cuộc chiến đang diễn ra căng thẳng giữa Quân đội Syria (SAA) và Liên minh khủng bố-đối lập Hayat Tahrir al-Sham (HTS), được lãnh đạo bởi Jabhat Fatah al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda của Syria) ở khu vực phía tây đường cao tốc Aleppo-Khanasser-Ithriyah.

Đồng thời, kể từ khi chính quyền Erdogan tung quân vào tỉnh Idlib của Syria, đã không có vụ đụng độ nào giữa các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và Hayat Tahrir al-Sham, gần các điểm quan sát mà quân đội nước này lập ở tỉnh Idlib. Còn xuất hiện một số nguồn tin cho biết là dường như lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đã được HTS “hộ tống”.

Tho day HTS danh SAA o Idlib, doi tien quan vao Aleppo-Afrin

Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ trong lãnh thổ Syria trái với thỏa thuận Astana

Điều này cho phép giới phân tích chỉ ra hai điểm nghi vấn:

Thứ nhất là chính quyền Ankara đã tìm thấy một điểm chung hoặc thậm chí là đã bí mật thỏa thuận lợi ích với nhóm khủng bố al-Qaeda hiện đang thống trị tỉnh Idlib; bất chấp việc cả Liên minh NATO và Liên Hiệp Quốc đều coi HTS là một tổ chức khủng bố cần phải tiêu diệt.

Thứ hai là Ankara không thể ngăn chặn hoặc không muốn ngăn chặn việc các nhóm chiến đấu của Hayat Tahrir al-Sham tấn công vào các cứ điểm của quân đội Syria. Dường như Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn đuổi Quân đội Syria ra càng xa Idlib và phía Tây Aleppo càng tốt.

Trong bối cảnh này, việc chính quyền Erdogan mong muốn đưa quân vào phía Tây Aleppo và Afrin đã chứng tỏ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ muốn hậu thuẫn các nhóm phiến quân đối lập đánh chiếm lãnh thổ Syria, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chúng trước chính quyền Damascus trong các cuộc hòa đàm sắp tới ở Hội nghị Geneva.

Hiện nay, nhóm phiến quân Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiết lập cơ chế kiểm soát khu vực phía Bắc Aleppo từ Azaz đến al-Bab mà chúng đã chiếm từ tay IS, không chịu trao trả cho Quân đội Syria (SAA), bộc lộ rõ dã tâm chiếm đất của Syria.

Những động thái này đã khiến chính quyền Syria lên tiếng phản đối việc Ankara đưa quân vào Idlib và cáo buộc rằng, đây là hành động xâm lược lãnh thổ Syria, bởi vì Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không tấn công khủng bố, mà ngược lại, còn đẩy chúng tiến đánh quân đội Syria.

Do đó, việc chính quyền Ankara muốn tung quân vào phía Tây Aleppo và Afrin không ngoài mục đích bao vây khu tự trị của người Kurd ở khu vực Tây Bắc Syria. Như vậy, hành động của nước này trong lãnh thổ Syria có đúng với tuyên bố là “cung cấp điều kiện thực sự cho Hoà bình và An ninh" hay không?

  • Toàn Thắng