Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ chê S-400 kém hiệu quả: Li gián của ai?

Thứ Tư, 25/11/2020 07:05

(Tin tức 24h) - Chính quyền Ankara bác bỏ những tin đồn về sự thất vọng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với hệ thống phòng không S-400 Triumf mua của Nga.

Trong những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông Nga xuất hiện thông tin cho rằng, mặc dù đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đưa ra kết luận rằng việc mua hệ thống tên lửa  này là một sai lầm.

Có thông tin cho rằng, bất chấp khả năng của chúng mới được thử nghiệm thành công hồi tháng trước, các tổ hợp của Nga vẫn bị cho là “rất kém hiệu quả”.

Vậy việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 có phải là một sai lầm hay không? Điều này đã bị chính giới chức Ankara bác bỏ bằng cả những tuyên bố và hành động.

Một nguồn tin ngoại giao ở Ankara cho biết, thông tin của giới truyền thông trong những ngày qua về việc Thổ Nhĩ Kỳ chê hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf là không đúng sự thật, nước này không hiểu tại sao giới truyền thông Nga lại đưa tin như vậy.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ những thông tin đồn thổi sai sự thật về S-400 còn được xác thực bằng những vấn đề liên quan khác. Theo đó, đảng cầm quyền nước này đã đưa ra lập trường coi việc mặc cả với Mỹ liên quan đến việc mua S-400 là “không thể chấp nhận được”.

Tuần trước, ông Unal Cevikez - cố vấn của người đứng đầu Đảng đối lập chính là đảng Nhân dân Cộng hòa, nói rằng, sở dĩ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ không triển khai S-400 là vì lo ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ và chủ đề này sẽ nằm trong chương trình nghị sự của cả đảng cầm quyền và cả phe đối lập nếu phe này lên nắm quyền.

Tho Nhi Ky che S-400 kem hieu qua: Li gian cua ai?
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga

Đáp lại, phát ngôn viên của đảng cầm quyền Đảng Công lý và Phát triển (AKP) Omer Celik cho biết hôm 23/11 rằng, Thổ Nhĩ Kỳ coi việc thương lượng chính trị với Hoa Kỳ liên quan đến việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga là “không thể chấp nhận được”, bởi các tổ hợp này được mua về để bảo vệ đất nước.

"Ông Cevikez nhượng bộ lãnh đạo Mỹ để hủy hợp đồng mua S-400 mà chúng tôi đã mua để bảo vệ an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. An ninh của đất nước chúng tôi và sự bảo vệ của tổ quốc không phải là chủ đề của thương mại. Không thể chấp nhận bất kỳ cuộc thương lượng chính trị nào về vấn đề này" - ông Celik viết trên Twitter.

Việc đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ những thông tin thất thiệt để bảo vệ S-400 đã cho thấy sự tin tưởng của họ đối với hệ thống phòng không của Nga, tính năng ưu việt của nó là không phải bàn cãi.

Sự việc này cũng cho thấy rằng, một số thế lực ở Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí là ở Nga muốn giúp Mỹ phá hủy hợp đồng mua sắm này nên đã sử dụng các phương tiện truyền thông đối lập để tung ra các tin đồn thất thiệt, nhằm li gián quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhật Nam