Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ lại bị tập kích ở Idlib, thiệt hại nặng

Thứ Tư, 25/03/2020 07:27

(Tin tức 24h) - Một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ lại trở thành đối tượng tấn công của lực lượng vũ trang chưa xác định, hậu quả vụ tập kích là khá nặng nề.

Hiện tại Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ như đang trở thành đối tượng bị săn đuổi tại miền Bắc Syria bởi những nhóm vũ trang chưa xác định. Mới tuần trước một đoàn xe quân sự của họ đã bị những chiến binh lạ mặt tập kích, khiến nhiều xe bọc thép bị phá hủy và 5 quân nhân thiệt mạng.

Theo suy đoán từ các chuyên gia, có khả năng tình trạng trên là bởi Ankara đã ký kết thỏa thuận giảm leo thang xung đột với Moskva, cam kết giải giáp các nhóm vũ trang, điều này khiến các tay súng đồng minh cảm thấy bị phản bội, dẫn đến việc họ tuyên bố sẵn sàng chiến đấu với cả Quân đội Nga lẫn Thổ Nhĩ Kỳ chứ nhất quyết không tuân thủ hiệp ước hòa bình.

Vấn đề đáng lo ngại hiện nay đối với Ankara chính là những vụ tập kích như vậy sẽ không dừng lại, khiến họ trở nên rất khó xử.

Theo báo cáo vào cuối ngày 24/3, trên tuyến đường tuần tra của đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gần khu định cư Sufahan đã xảy ra một vụ nổ. Hậu quả là ít nhất ba chiếc xe bọc thép đã bị hư hại tuy nhiên chưa rõ có quân nhân bị thương hay không.

Tho Nhi Ky lai bi tap kich o Idlib, thiet hai nang
Một vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự chế đã nhằm vào đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

"Lần thứ hai sau hai tuần, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ lại bị tấn công ở tỉnh Idlib. Theo dữ liệu sơ bộ, một chiếc xe quân sự của họ vướng phải thiết bị nổ tự chế (IED) tại khu vực miền Nam tỉnh Idlib, cụ thể là thành phố Sufahan. Hiện tại chưa có thương vong đã được báo cáo". 

"Thành phố Sufahan nằm dưới sự kiểm soát của những chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng như các lực lượng thánh chiến đồng minh của họ. Tuần trước, một cuộc tấn công tương tự đã được phát động chống lại binh sĩ Ankara khi họ tuần tra dọc theo đường cao tốc M4 (đường cao tốc Aleppo - Latakia)", báo cáo của Al Masdar News.

Đồng thời các nguồn tin của Syria còn cho biết rằng ít nhất một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và hai người khác bị thương nặng, những quân nhân này đã được khẩn trương sơ tán khỏi khu vực.

Hiện tại vẫn chưa rõ thực tế ai đứng sau vụ tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

  • Tùng Dương