Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắn máy bay Nga?

Thứ Tư, 26/02/2020 10:40

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ lệnh quân đội có thể bắn hạ các chiến đấu cơ Nga nếu vi phạm không phận Thổ, thấy đó là mối đe dọa.

Theo web Nordic Monitor của Thụy Điển, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được chỉ thị từ Bộ Quốc phòng về việc bắn hạ các máy bay quân sự của Nga ở Syria, nếu như máy bay Nga bị xem là mối đe dọa nguy hiểm đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tho Nhi Ky se ban may bay Nga?
F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã từng bắn hạ máy bay Nga ngay biên giới.

Trang Nordic Monitor công bố một văn bản mật cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được lệnh sẵn sàng tiêu diệt các chiến đấu cơ của Nga nếu vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Lệnh được đưa ra sau hậu quả của một sự cố đã từng xảy ra vào tháng 11/2015 khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một tiêm kích Su-24 của Nga khi đang hoạt động ở vùng biên giới Syria, đẩy hai nước vào căng thẳng nghiêm trọng.

Tài liệu cũng cho hay, lệnh này được đưa ra sau cuộc tham vấn quân sự vào ngày 3/6/2016 tại Ankara. Ông Hulusi Akar, người đang giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, đã nhấn mạnh rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công vào bất cứ máy bay nào của Nga nếu như vi phạm không phận nước này.

Lệnh này cũng được đặt ra trùng với thời điểm Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đồng thuận nối lại quan hệ song phương.

Tới nay, trong bối cảnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng ở 2 bên chiến tuyến căng thẳng ở Syria, thông tin này được nhắc lại.

Hồi giữa tháng 2, theo cổng thông tin Free-news.su, Ankara đã không cho phép máy bay Tu-154 và 2 máy bay ném bom Su-24M của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) bay qua không phận nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng không cho phép máy bay của lực lượng Vệ binh Nga (Rosguard) bay qua không phận. Do đó, các máy bay của VKS đã phải đến căn cứ Hmeimim trên lãnh thổ Syria qua không phận Iran và Iraq.

Trước đó, Moscow đã lên tiếng khẳng định Nga- Thổ Nhĩ Kỳ đã duy trì các đường dây liên lạc nóng cập nhật các tình hình và điều quân trên chiến trường Syria.

Một trong các trường hợp gây căng thẳng hơn trong quan hệ hai nước là quân đội Nga đang hoạt động hỗ trợ quân đội Syria ở rìa tỉnh Idlib đã pháo kích nhằm vào đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực vào sáng ngày 3/2 khiến 6 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. 

Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga tại Syria cho biết, vụ việc xảy ra là do Ankara không thông báo cho phía Nga biết về hướng di chuyển của họ thông qua đường dây liên lạc.

Khi sự việc xảy ra,Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã lập tức có phản ứng và tuyên bố sẽ tiếp tục trả đũa mạnh mẽ bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib. Ankara đã tăng cường thêm quân đội về Idlib.

Khoảng 2.765 xe quân sự và 7.600 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã di chuyển vào khu vực phía Bắc của Syria kể từ ngày 2/2, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR).

Các xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua khỏi ranh giới khu vực giảm căng thẳng và di chuyển về khu vực Jabal Zawiya ở phía Nam Idlib nhưng cuối cùng bị hoạt động nã pháo và các cuộc không kích của Nga đẩy lùi.

Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo quân đội nước này đã tấn công trả đũa và giết chết từ 30-35 binh sĩ Syria. Thông tin này chưa được kiểm chứng.

Các chuyên gia đã dự báo việc Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa không phận và cảnh báo bắn hạ máy bay Nga là do bất đồng với Nga về tương lai của tỉnh Idlib, Syria. Hai nước khẳng định đang tiếp tục đàm phán song Moscow nhấn mạnh tiếp tục thực hiện các hỗ trợ với Syria nhằm yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện đúng cam kết trong thỏa thuận Sochi đã đạt được từ năm 2018.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể gây khó khăn cho việc tiếp vận qua đường hàng hải cho quân đội Nga ở Syria, hoạt động chiếm tới 90% nguồn cung, bằng việc không cho các tàu của Hải quân Nga đi qua eo biển Bosphorus.

Hải Lâm