Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ tiếc khi Mỹ định chuyển căn cứ quân sự

Thứ Bảy, 10/10/2020 07:39

(Tin tức 24h) - Mỹ đang có ý định chuyển căn cứ quân sự Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ sang Vịnh Souda tại Hy Lạp.

Quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có thêm các căng thẳng mới sau khi Ankara không từ bỏ tham vọng ở Đông Địa Trung Hải và Mỹ lại thể hiện động thái ủng hộ các quốc gia đối đầu Ankara.

Tho Nhi Ky tiec khi My dinh chuyen can cu quan su
Tàu nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ, Oruc Reis thả neo ngoài khơi Antalya trên Địa Trung Hải, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9, trở thành căng thẳng khu vực. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm Cộng hòa Cyprus mới đây và thông báo rằng, ông đã ký một biên bản ghi nhớ với Ngoại trưởng nước này, Nikos Christodoulides về kế hoạch xây dựng một trung tâm đào tạo mới trên đảo mang tên Trung tâm Đất đai, Vùng biển Mở và An ninh cảng Cyprus (CYCLOPS).

Washington Examiner cho biết, Mỹ hiện đang xem xét khả năng chuyển quân đội nước này khỏi căn cứ không quân Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ) để chuẩn bị cho các kịch bản xấu nhất có thể xảy đến trong quan hệ với chính quyền Ankara.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ron Johnson, Chủ tịch Tiểu ban Quan hệ đối ngoại với châu Âu thuộc Thượng viện Mỹ, cáo buộc chính sách đối ngoại mà Ankara đang thi hành là "đáng lo ngại" và điều này buộc Washington chuẩn bị cho việc rút quân khỏi Incirlik.

"Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với Incirlik. Chúng tôi hy vọng điều tốt đẹp nhất nhưng phải lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất" - ông Johnson nói.

Đồng thời, ông Johnson cho biết Mỹ đang xem xét Hy Lạp - quốc gia đang căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải - là "sự thay thế". Lựa chọn được cân nhắc là căn cứ hải quân Crete ở vịnh Souda trên đảo Crete, miền nam Hy Lạp. 

Cần lưu ý thêm, hồi tháng 9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã có chuyến thăm tới đông Địa Trung Hải, nơi ông đã gặp các nhà lãnh đạo Hy Lạp và cũng tới Cyprus. Chuyến đi của ông Pompeo được mô tả như thể hiện cam kết mới của Mỹ trong việc lắng nghe Athens và Nicosia, thay vì xoa dịu Ankara muốn thực hiện tham vọng ở đông Địa Trung Hải.

Tho Nhi Ky tiec khi My dinh chuyen can cu quan su
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis thăm căn cứ Hoạt động Hỗ trợ Hải quân tại Souda, Crete, Hy Lạp ngày 29/ 9/2020. Ảnh: Reuters

Chuyến đi đã khiến giới chức ở Ankara phải chú ý. Một phát biểu mạnh mẽ của Thư ký báo chí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích ý tưởng rời căn cứ quân sự của Mỹ ở nước này đến Hy Lạp đã được đưa ra, nhưng liền gỡ đi sau đó.

Hôm 9/10, Mustafa Sentop, người phát biểu của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng, dù sự can dự của Mỹ ở Đông Địa Trung Hải đã rõ ràng và không phụ vụ mục tiêu hòa bình, ổn định trong khu vực.

Dẫu vậy, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ coi rằng, hành động này vẫn không gây ra mối đe dọa nào cho đất nước.

"Qyết định đặt căn cứ của một tàu hải quân ở Vịnh Souda là một hành động mang tính biểu tượng khác trong vấn đề này. Những hành động này của Mỹ sẽ không phục vụ hòa bình và ổn định ở Đông Địa Trung Hải, cũng không phục vụ lợi ích chiến lược của Mỹ...

Dẫu vậy, tôi không tin rằng sự hiện diện của Mỹ ở Đông Địa Trung Hải sẽ là mối đe dọa đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, vì đã có một liên minh bền chặt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trong gần 70 năm qua" - ông Sentop nói.

Vị này cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ cần đóng vai trò cân bằng tốt hơn trong khu vực. Một trong những điều họ đã làm tốt trước đây là kêu gọi đối thoại dẫu sau đó lại là thể hiện thái độ ủng hộ chính quyền Cyprus và Hy Lạp.

Người phát ngôn của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cũng bình luận về khả năng Brussels áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Ankara, trong bối cảnh bất đồng leo thang giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các thành viên khối (Cyprus và Hy Lạp) ở Đông Địa Trung Hải.

"Lập trường của Liên minh châu Âu về vấn đề này rất có vấn đề. Việc ủng hộ Hy Lạp vô điều kiện cho dù nước này có hành động phi lý đến đâu cũng không mang lại kết quả gì ngoài việc leo thang vấn đề và đi đến bế tắc" - ông lưu ý.

Hải Lâm