Tranh luận nóng

Thổ quyết điều quân sang Libya, Mỹ nói giọng đạo đức

Thứ Sáu, 03/01/2020 19:59

(Tin tức 24h) - Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh rằng, sự can thiệp của nước ngoài vào Libya sẽ khiến tình hình tại đất nước Bắc Phi này trở nên tồi tệ.

Theo RT ngày 3/1/2020, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh rằng, sự can thiệp của nước ngoài vào Libya sẽ khiến tình hình tại đất nước Bắc Phi này trở nên tồi tệ.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra ngay sau khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cho phép triển khai quân đội tới Libya nhằm hỗ trợ chính phủ được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn ở Tripoli..

Tạm gác lại chiến sự ở Tripoli, theo RT, việc ông Trump phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào tình hình chính trị của Libya cho thấy sự "bá quyền" trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Mỹ có quyền can thiệp vào bất cứ quốc gia nào, bất kỳ ai dù điều đó là hợp pháp hay bất hợp pháp, điển hình như việc can thiệp vào chính Libya năm 2011, và tiếp đó là Syria. Song Mỹ lại không cho phép Ankara làm điều tương tự.

Tho quyet dieu quan sang Libya, My noi giong dao duc
Một tay súng thuộc lực lượng GNA chiến đấu ở Tripoli.

Trước đó, ngày 2/1, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Sentop tuyên bố: "Trong tổng số 509 phiếu có 325 phiếu thuận và 184 phiếu chống. Như vậy, dự luật triển khai quân đội tới Libya đã được thông qua".

Dự luật mới quy định quân đội nước này được phép triển khai tới Libya trong trường hợp khẩn cấp với sứ mạng có thể kéo dài tới 1 năm. Tuy vậy, tất cả các đảng đối lập lớn tại Quốc hội đều phản đối chống lại dự luật này.

Đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) đối lập chính cho rằng, quyết định này sẽ làm leo thang căng thẳng và kéo Thổ Nhĩ Kỳ vào một cuộc xung đột mới, đồng thời cảnh báo về một kịch bản giống cuộc xung đột ở khu vực Đông Bắc Syria.

Giới phân tích nhận định, Thổ Nhĩ Kỳ khó có khả năng ngay lập tức triển khai quân, thay vào đó sẽ gửi thiết bị và các chuyên gia quân sự tới Libya.

"Thổ Nhĩ Kỳ có thể điều chuyển một số lực lượng như lực lượng el-Sadat từ Syria sang Libya. Nhưng theo tôi, ngay cả khi Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân, họ sẽ hạn chế gửi các lực lượng đặc biệt mà về cơ bản họ sẽ ở tuyến sau của mặt trận, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật", ông Selcuk Colakoglu, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương của Thổ Nhĩ Kỳ nhận định.

Động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải sự phản đối gay gắt của các nước trong khu vực như Ai Cập, Hy Lạp và Síp, cũng như chính quyền miền Đông Libya trung thành với lực lượng của Tướng Haftar.

Một số quốc gia, đặc biệt là những nước có biên giới với Libya cảnh báo rằng, sự can thiệp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Libya sẽ làm trầm trọng thêm cuộc xung đột ở nước này và gây mất ổn định an ninh khu vực.

Libya vẫn trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muamar Gaddafi. Hiện nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng.

Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên Hợp quốc công nhận, hoạt động ở thủ đô Tripoli với sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar. Trong khi đó, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Haftar ở miền Đông Libya được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Trung Thành