Tranh luận nóng

Thổ tăng quân đến Syria: Đã giữ xong miếng bánh?

Thứ Bảy, 25/04/2020 17:14

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa gần 3.000 quân tới tỉnh Idlib của Syria kể từ khi ngừng bắn vào hôm 5/3.

Mới đây Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) báo cáo cho biết, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai lực lượng quân đội và binh sĩ khổng lồ đến tỉnh Idlib, Syria kể từ khi thiết lập một lệnh ngừng bắn với Nga.

Tho tang quan den Syria: Da giu xong mieng banh?
Thổ Nhĩ Kỳ tăng quân vào Idlib sau ngừng bắn với Nga để... giữ chỗ?

Theo đó, 2.810 phương tiện tác chiến cùng 10.300 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã được gửi đến tỉnh Idlib kể từ khi bắt đầu chiến sự, đóng quân tại hơn 50 tiền đồn trên khắp miền Tây Bắc Syria, cụ thể là tại tỉnh Idlib.

Chỉ trong riêng ngày 24/4, một đoàn gồm hàng chục xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục tiến vào tỉnh Idlib để tăng cường lực lượng cho một số trạm quan sát của quân đội nước này.

Dẫu thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm việc phân chia lại các khu vực và thông tuyến cao tốc M-4 nối các thành phố Lattakia và Aleppo, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thực hiện đủ cam kết của mình.

Ankara đã điều quân ồ ạt vào tỉnh Idlib, củng cố các trạm quan sát trong khu vực và chưa có bất cứ động thái nào để thông tuyến cao tốc chiến lược.

Những vụ tuần tra chung với Nga trên M-4 đã liên tục bị gián đoạn do biểu tình phản đối, người biểu tình ném đá vào các lực lượng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng mìn và thường xuyên phải rút ngắn quãng đường tuần tra.

Giới quan sát đặt ra khả năng Thổ Nhĩ Kỳ không hề muốn có một thỏa thuận ngừng bắn mà đã tận dụng đây là thời cơ để tiến hành cuộc tấn công có thể xảy ra trong trường hợp quân đội Syria - Nga bắt buộc khai hỏa.

Báo cáo ngày 24/4 của tổ chức này còn cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ hỗ trợ cho Faylaq al-Rahman, một trong những nhóm vũ trang đồng minh của họ ở Syria vì từ chối gửi các tay súng tới Libya.

Theo nguồn tin của SOHR, lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Syria (SNA) - một nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ tài trợ đã ra lệnh cho Faylaq al-Rahman chuẩn bị danh sách các tay súng sẵn sàng chiến đấu cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) từ 2 tháng trước.

Tuy nhiên các chỉ huy của Faylaq al-Rahman đã không hoàn thành mệnh lệnh. Dẫn đến việc SNA nhanh chóng phản hồi bằng cách tạm dừng tất cả mọi hỗ trợ cho nhóm: dừng trả lương cho các tay súng của Faylaq al-Raman, ngoài ra thực phẩm và đạn dược cũng bị cắt giảm, báo cáo của SOHR cho hay.

Faylaq al-Rahman là một trong những nhóm vũ trang lớn nhất hoạt động xung quanh thủ đô Damascus, từng nhận được hỗ trợ từ Mỹ, nổi tiếng với quan điểm cấp tiến. Cho đến khi bị quân đội chính phủ Syria (SAA) đánh bại vào năm 2018, nhóm này đã liên minh với Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) - một tổ chức khủng bố có liên kết với al-Qaeda.

Tho tang quan den Syria: Da giu xong mieng banh?
Ankara thực sự đã đạt được tham vọng chiếm Idlib?

Mới đây, cựu lãnh đạo tình báo Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Hakki Pekin đã công bố bài viết trên tờ The Independent phiên bản tiếng Thổ, trong đó thể hiện quan điểm của mình về tương lai của Syria.

Ông Pekin cho rằng dịch bệnh COVID-19 sẽ tác động tới đời sống chính trị của đa số các nước một cách nghiêm trọng. Ông cho rằng, tại nhiều quốc gia, thậm chí còn diễn ra sự thay đổi quyền lực và Syria đúng là trường hợp đó.

"Có thể nói rằng chính quyền của TT Basar Assad, nhiều khả năng sẽ đi đến hồi kết"- ông nói. Ngoài ra, ông Pekin thậm chí còn nêu thời điểm – đó là tháng 6 năm nay. Tông thống Assad sẽ thất thế trong tháng 6 và nguyên nhân là do virus corona.

Tiếp đến, cựu lãnh đạo tình báo Pekin cũng cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thu được lợi ích lớn từ Syria, đặc biệt là khi nước này đang bị chia rẽ thành từng phần.

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, trong kịch bản đó: Syria một phần sẽ do Damascus kiểm soát, phần tây bắc do các đồng minh người Syria của Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, còn phía bắc và một phần phía tây sẽ do người Kurd kiểm soát.

Ông Ismail Pekin cho rằng, vẫn có thể áp dụng thể chế liên bang trên toàn bộ lãnh thổ Syria, tối thiểu là các bên có thể thoả thuận với nhau trên giấy, nhưng trên thực tế chính quyền trung ương sẽ rất yếu. Sức mạnh thực sự sẽ nằm trong tay những nhà lãnh đạo địa phương.

Hải Lâm