Tranh luận nóng

Thỏa thuận khí đốt Nga-Ukraine: Thủ tướng Ukraine nói lời lạ...

Thứ Tư, 11/12/2019 16:37

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Ukraine bất ngờ đề cập đến khả năng xảy ra cuộc chiến khí đốt với Nga trong khi Tổng thống Zelensky khá lạc quan về thỏa thuận.

Mới đây Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk đã có những bình luận khá bất ngờ sau cuộc họp của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Pháp để thảo luận về thỏa thuận khí đốt.

Thoa thuan khi dot Nga-Ukraine: Thu tuong Ukraine noi loi la...
Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk

Theo đó, ông Honcharuk cho rằng, Ukraine đã sẵn sàng mạo hiểm tham gia vào một cuộc chiến tranh khí đốt với Nga nếu họ không có thỏa thuận mới. Ông cũng cho rằng, Ukraine đang có rất nhiều lợi thế để đàm phán.

"Ukraine sẽ tiếp tục đàm phán về khí đốt, có thể sẽ không dễ dàng, có thể sẽ là một 'cuộc chiến khí đốt'. Nhưng chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho việc này: các kho lưu trữ của chúng tôi đã đầy, quan điểm của chúng tôi được hỗ trợ bởi phán quyết của Trọng tài EU và Tòa Trọng tài Stockholm, trong khi đó, Nord Stream-2 vẫn chưa được hoàn thành.

Chúng tôi cần một hợp đồng dài hạn, xóa khoản nợ của họ. Một trong những lựa chọn chúng tôi đang cân nhắc là chúng tôi có thể chấp nhận trả nợ bằng khí đốt" - Thủ tướng Ukraine nhấn mạnh.

Ông Honcharuk cũng lưu ý rằng, Ukraine đã xoay sở để đạt được mục tiêu của mình trong vấn đề khí đốt, vượt xa cuộc thảo luận về thỏa thuận của Donbass: "Chúng tôi không đồng ý về hợp đồng và điều kiện của Nga".

Tổng thống Volodymir Zelensky trước đó đã nhiều lần nhấn mạnh, thỏa thuận khí đốt này là ưu tiên hàng đầu của Ukraine và rất quan trọng đối với an ninh năng lượng của châu Âu. Ông cũng bày tỏ lạc quan về thỏa thuận có thể sẽ đạt được trong tương lai với Nga. Điều này khiến cho việc Thủ tướng Honcharuk đề cập đến "cuộc chiến khí đốt" với Nga trở nên có phần khó hiểu.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky sau cuộc họp riêng với Tổng thống Nga bên lề Hội nghị thượng đỉnh Normandy đã tuyên bố sẽ hợp tác với Liên bang Nga về việc ký kết thỏa thuận mới với điều kiện tốt hơn chính quyền trước.

"Tôi chưa thể nói bất cứ điều gì, vì không có thỏa thuận nào [về việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine từ năm 2020 -ND], nhưng tôi chắc chắn rằng chúng tôi có nhiều cơ hội ký kết với các điều khoản tốt hơn so với các đại diện của Ukraine đã thảo luận về vấn đề này trước đây. Một số cuộc họp vẫn còn rất khó khăn nên về cơ bản là không có câu trả lời cụ thể nào" - Tổng thống Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cho rằng, đây cũng chưa phải lúc để tiết lộ tất cả các chi tiết liên quan đến thỏa thuận vận chuyển khí đốt nếu có. Đó có thể là thỏa thuận hơn một năm, vài năm và có lợi nhất cho Ukraine là một hợp đồng khí đốt 10 năm.

"Rất khó khăn khi một bên cứ khăng khăng họ sẽ gia hạn hợp đồng một năm trong khi chúng ta muốn nhấn mạnh hợp đồng 10 năm. Tôi nghĩ có thể chúng ta sẽ tìm thấy một số điểm chung về khoảng giữa hai con số đó.. Có vẻ là chúng tôi sẽ làm được" - ông Zelensky cho biết thêm.

Thoa thuan khi dot Nga-Ukraine: Thu tuong Ukraine noi loi la...
Thỏa thuận khí đốt Ukraine - Nga vẫn còn mờ mịt.

Ngoài ra, ông Zelensky cũng khẳng định Ukraine sẵn sàng nhận khí đốt từ Nga như một khoản thanh toán cho khoản nợ 3 tỷ USD của Gazprom nhằm thực hiện phán quyết của Tòa trọng tài Stockholm.

Hai nước cũng sẽ thảo luận về các vấn đề cụ thể hơn như khối lượng, giá cả.... ở các cuộc họp cấp cố vấn.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow vẫn giữ quan điểm, giảm 25% giá khí đốt cho các ngành công nghiệp của Ukraine nếu Ukraine và Nga đồng ý về "công việc chung trung thực". "Công việc trung thực" được cho là xóa bỏ các yêu sách về nhau liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài Stockholm.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn năng lượng Ukraine Naftogaz - ông Yuriy Vitrenko bên lề hội nghị cho biết, Ukraine và Nga đã không đồng ý ký hợp đồng vận chuyển mới với các điều kiện hiện tại.

"Chúng tôi đã đồng ý tiếp tục đàm phán" - ông nói thêm rằng các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành mang tính xây dựng và dự định sẽ tiếp tục ở cả hai định dạng song phương và ba bên.

Hải Lâm