Tranh luận nóng

Thỏa thuận ngừng bắn Nga-Thổ hết hạn, Idlib sẽ thành chảo lửa?

Thứ Ba, 24/03/2020 07:09

(Tin tức 24h) - Thời hạn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận sẽ chính thức hết hạn vào thứ tư ngày 25/3.

Theo hiệp ướcNga-Thổ, Ankara giải quyết phiến quân để thông đường cao tốc M4 để tiến hành hoạt động tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên phía Thổ Nhĩ Kỳ đã không thực hiện được cam kết, kể cả tình hình hiện tại khi đoàn xe tuần tra của Quân đội Nga liên tục bị chặn lại bởi phiến quân và khủng bố. Được biết đoạn đường cao tốc M4 chạy qua địa bàn thành phố Saraqib vẫn bị phong tỏa trong những ngày qua.

Thoa thuan ngung ban Nga-Tho het han, Idlib se thanh chao lua?
Không quân Nga có thể nối lại các cuộc oanh kích tại tỉnh Idlib từ sau thứ tư ngày 25/3

Hơn nữa trái với điều khoản về việc rút vũ khí hạng nặng của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara tiếp tục đưa vào tỉnh Idlib các hệ thống pháo phản lực phóng loạt, hệ thống tên lửa phòng không, xe tăng và đạn dược cho phiến quân đồng minh, ngoài ra còn thiết lập thêm 2 trạm quan sát mới. Theo đánh giá của các chuyên gia, điều này chỉ góp phần vào tình trạng leo thang của tình hình trong khu vực.

Trước việc Thổ Nhĩ Kỳ đã không có biện pháp nào hiệu quả, lực lượng hàng không vũ trụ Nga được nhận định sẽ đánh dấu sự khởi đầu của tháng tới bằng các cuộc không kích mạnh mẽ, trong khi SAA sẵn sàng nã pháo vào các chiến binh.

Tùng Dương