Tranh luận nóng

Thông tin vụ căn cứ liên quân Mỹ bị tấn công

Thứ Năm, 01/10/2020 10:48

(Tin tức 24h) - Tên lửa đã nhắm thẳng vào căn cứ liên quân Mỹ và Iraq ở sân bay Erbil và đều bị đánh chặn.

Trang tin Deutsche Welle của Đức và hàng loạt báo Ả-Rập khác đồng loạt đưa tin về vụ căn cứ của liên quân Mỹ- Iraq đóng tại sân bay Erbil thuộc Khu bán tự trị người Kurd đã bị tên lửa tấn công. 

Thong tin vu can cu lien quan My bi tan cong
Sân bay Erbil ở Khu vực bán tự trị người Kurd. Ảnh: Sputnik

Các tên lửa đã bị đánh chặn và không gây ra thiệt hại cho căn cứ tuy nhiên đây vốn là khu vực hiếm khi ghi nhận các vụ tấn công tên lửa và động thái lần này đã làm dấy lên những lo ngại căng thẳng an ninh mới.

Cơ quan chống khủng bố người Kurdistan của Iraq cho biết: “Sáu quả rocket đã được Lực lượng Huy động Phổ thông (PMF) phóng từ biên giới làng Sheikh Amir ở tỉnh Nineveh nhằm vào các lực lượng liên minh ở Sân bay Quốc tế Erbil.

PMF là một nhóm bảo trợ bao gồm chủ yếu là các dân quân người Shiite Iraq do Iran hậu thuẫn, thuộc lực lượng vũ trang của Iraq.

Theo cơ quan này, các tên lửa đã bị đánh chặn nhưng một trong số chúng vẫn bắn trúng trụ sở của một đảng đối lập người Kurd bị cấm ở Iran.

Trong khi đó, Reuters cho hay, 6 tên lửa từ làng Sheikh Amir, tỉnh Nineveh, thuộc khu bán tự trị người Kurd. Trong đó có 4 quả tên lửa rơi gần sân bay và 2 quả không nổ.

Chính quyền Khu tự trị người Kurd lên án cuộc tấn công, xảy ra khoảng 20 giờ 30 phút ngày 30/9. 

Đại tá Lục quân Mỹ Wayne Marotto, Phát ngôn viên của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã xác nhận rằng,báo cáo ban đầu cho thấy tên lửa không rơi trúng lực lượng này ở Erbil.

"Không có thiệt hại hoặc thương vong. Sự cố đang được điều tra" - ông viết trên Twitter.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ tiết lộ với CNN rằng chỉ dấu ban đầu cho thấy 3 tên lửa rơi trúng một căn cứ có binh sĩ Mỹ đóng trú, gần sân bay quốc tế Erbil. Vị quan chức Mỹ còn nói có thêm một số tên lửa rơi ở ngoài căn cứ. Phía Mỹ nhận được một số dấu hiệu ban đầu cho thấy tên lửa nói trên lớn hơn so với những tên lửa đã được sử dụng trước đó, theo CNN.

Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi Chính phủ Iraq cam kết bảo vệ các sứ mệnh ngoại giao của nước ngoài đặt tại Iraq. Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đưa ra cam kết này sau khi Mỹ dọa đóng cửa Đại sứ quán ở Baghdad.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo về khả năng đóng cửa đại sứ quán ở Iraq nếu chính phủ nước này không ngăn chặn các vụ tấn công nhằm vào nhân viên ngoại giao. Động thái này được cho là hiện thực hóa ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông tuyên bố sẽ chấm dứt các cuộc chiến bất tận và quân đội Mỹ duy trì chiến tranh trên thế giới nhằm kiếm lợi nhuận cho các công sản xuất vũ khí.

Dẫu lời của Tổng thống Trump mang bao nhiêu phần trăm sự thật thì cho đến nay, phía Mỹ vẫn đang hiện diện ở Iraq.

Giới quan sát cho rằng việc rút các nhân viên ngoại giao khỏi Baghdad sẽ là một thắng lợi cho Iran và các nhóm ủng hộ Iran tại Iraq vốn từ lâu đã kêu gọi binh sĩ Mỹ rút khỏi Iraq.

Hải Lâm