Tranh luận nóng

Thủ tướng Anh có thể đón Brexit không thỏa thuận

Thứ Năm, 22/08/2019 19:54

(Tin tức 24h) - Đức cho Anh thêm 30 ngày để soạn thỏa thuận biên giới với Ireland sau Brexit, Tổng thống Pháp cảnh báo trước về Brexit không thỏa thuận.

Thủ tướng anh Boris Johnson ngày 21/8 (giờ Berlin) đã có chuyến thăm Đức và lần đầu tiên có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel thảo luận về kế hoạch Brexit.

Thu tuong Anh co the don Brexit khong thoa thuan
Thủ tướng Anh hoàn thiện chuyến thăm Đức, nhận tối hậu thư 30 ngày nhưng vẫn chưa hài lòng về thỏa thuận chốt chặn. Ảnh: Sky News

Tại cuộc gặp, bà Merkel đưa ra thời hạn để Anh tìm giải pháp thay thế cho điều khoản "chốt chặn". Đây là đề xuất của Brussels, đã được Anh và EU đưa vào thỏa thuận Brexit ký kết hồi tháng 11/2018 nhằm tránh khả năng thiết lập một đường biên giới cứng với những điểm kiểm soát hải quan giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland. Điều khoản này buộc Anh phải tuân thủ một số quy định của EU cho tới khi hai bên đạt được một thỏa thuận thay thế và là nguyên nhân lớn nhất khiến thỏa thuận Brexit kể trên không được Quốc hội Anh ủng hộ, đẩy tiến trình Brexit vào bế tắc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nhiều lần kêu gọi EU loại bỏ điều khoản này song Brussels giữ nguyên quan điểm và từ chối đàm phán lại.

Tại cuộc gặp lần này, Thủ tướng Merkel đã ra "tối hậu thư" cho ông Johnson, trong vòng 30 ngày, nước Anh có thể tìm giải pháp thay thế cho điều khoản "chốt chặn".

"Chúng ta đã nói chắc chắn sẽ tìm ra giải pháp trong 2 năm tới nhưng chúng ta cũng có thể tìm được trong 30 ngày tới. Khi có, chúng ta sẽ bước thêm một bước theo đúng hướng" - Thủ tướng Merkel nhấn mạnh.

Thủ tướng Anh cho biết ông chấp nhận thời hạn này, các giải pháp thay thế cho điều khoản chốt chặn là "có thể" và chỉ trích chính quyền người tiền nhiệm đã không thúc đẩy mạnh mẽ điều này.

Trước đó, Thủ tướng Đức đã nói một khi tìm ra được một giải pháp thiết thực để đảm bảo rằng thỏa thuận "Thứ Sáu tốt lành" tiếp tục được áp dụng, EU sẽ không cần tới điều khoản "chốt chặn" nữa. Hiệp ước "Thứ Sáu Tốt lành" là một thỏa thuận giữa Chính phủ Cộng hoà Ireland, Chính phủ Vương quốc Anh và các đảng phái ở Bắc Ireland từ ngày 10/4/1998 nhằm kết thúc 30 năm bạo lực và đổ máu.

Tuy nhiên, phía Anh vẫn giữ nguyên yêu cầu rằng điều khoản "chốt chặn" cần phải được gỡ bỏ hoàn toàn khỏi thoả thuận Brexit, đồng thời hứa hẹn nếu châu Âu nhượng bộ về backstop, hai bên sẽ có không gian rộng lớn để tìm kiếm một thoả thuận Brexit mới.

Ngay lập tức, ông Boris Johnson bị Tổng thống Pháp Emmanuel Macron "dội gáo nước lạnh". Ông Boris Johnson sẽ gặp ông Macron vào ngày 22/8 (giờ Paris). Trước cuộc gặp ông Macron đã gây áp lực trước cho London bằng cách nhắc tới tương lai Brexit không thỏa thuận và cho rằng, đó là lỗi của nước Anh.

“Cái giá mà nước Anh phải trả cho giải pháp Brexit cứng, bởi vì nước Anh, người chịu thiệt hại chính sẽ được bù đắp bởi nước Mỹ? Không, ngay cả khi đó là một lựa chọn chiến lược, nó cũng sẽ để lại cho nước Anh một vị thế kém cỏi trong lịch sử. Tôi không nghĩ đó là điều ông Boris Johnson muốn. Tôi không nghĩ đó là điều người dân Anh mong đợi” - ông Macron cho biết.

Tờ Reuters trích lời ông Macron nhận định, ông không thấy có lý do gì để trì hoãn thời hạn Brexit, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31/10 tới, trừ khi có những thay đổi chính trị quan trọng tại Anh, chẳng hạn như một cuộc bầu cử hay một cuộc trưng cầu dân ý mới. Nếu Anh yêu cầu gia hạn thêm thời hạn Brexit để tổ chức một cuộc bầu cử mới, EU có thể sẽ chấp nhận.

Hải Lâm