Tranh luận nóng

Thủ tướng Hy Lạp cứng rắn để khắc khổ

Thứ Bảy, 18/07/2015 13:48

(Tin tức 24h) - Ngay trước khi châu Âu tái cấp tài chính cho nền kinh tế Hy Lạp, Thủ tướng Tsipras đã cách chức hàng loạt thành viên nội các phản đối cải cách.

Trong một nỗ lực nhằm chứng minh cho các chủ nợ quốc tế thấy vẫn đang kiểm soát được nội các, ông Tsipras đã cách chức 10 thành viên nội các, trong đó có các bộ trưởng và thứ trưởng, những người đã bỏ phiếu chống đối với những biện pháp cải cách theo yêu cầu của các chủ nợ của Hy Lạp.

Trước đó, ngày 16/7, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua dự luật về những biện pháp cải cách khắc nghiệt theo yêu cầu của các chủ nợ nhằm đổi lấy một gói cứu trợ mới trị giá 86 tỷ euro (94 tỷ USD).

Dự luật này được thông qua sau cuộc tranh luận căng thẳng tại Quốc hội với 229 phiếu thuận, 64 phiếu chống và 6 phiếu trắng.

Thu tuong Hy Lap cung ran de khac kho
Biểu tình đã bùng phát thành những vụ bạo động nhỏ tại trung tâm thủ đô Athens

Đảng Syriza cầm quyền đã có được sự ủng hộ đối với dự luật trên nhờ sự ​hậu thuẫn của những đảng đối lập có quan điểm ủng hộ châu Âu.

Tuy nhiên, có tới 38 nghị sỹ thuộc đảng Syriza bỏ phiếu trắng hoặc phiếu chống, trong đó có cả Bộ trưởng Năng lượng Panagiotis Lafazanis, cựu Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis - người đã từ chức trước khi cuộc đàm phán cứu trợ diễn ra.  

Những cánh tay chủ chốt trong đảng Syriza lần lượt ra đi giáng đòn mạnh vào bộ máy chính quyền của ông Tsipras. Điều này cho thấy sự chia rẽ trong đảng cầm quyền đối với việc thực thi các biện pháp "thắt lưng buộc bụng".

Quyết định của Quốc hội Hy Lạp cũng thổi bùng sự giận dữ trong dân chúng. Nhiều người dân nước này cho hay họ chống lại gói cứu trợ, muốn rời Eurozone và quay lại với đồng drachma hơn là chấp nhận những điều khoản khắc khổ trên.

Khoảng 12.500 người đã tập hợp, biểu tình phản đối gói cứu trợ 86 tỉ euro trước của tòa nhà Quốc hội khi việc bỏ phiếu tại Quốc hội Hy Lạp đang diễn ra.

Ở quảng trường Syntagma, hàng trăm người đeo mặt nạ và ném đá, chai lọ về phía cảnh sát, miệng gào to: “Chúng tôi đã bị phản bội”. Cảnh sát đã phải dùng hơi cay để giải tán đám đông cuồng nộ.

Sau đó, biểu tình đã bùng phát thành những vụ bạo động nhỏ tại trung tâm thủ đô Athens. Rất nhiều trực thăng bay vòng quanh trên bầu trời quảng trường Syntagma, còn bên dưới là hàng chục quả bom xăng được ném đi, đánh dấu vụ bạo động nghiệm trọng nhất tại thủ đô Hy Lạp trong 2 năm qua. Ít nhất 40 người đã bị bắt giữ trong vụ bạo động.

Thời điểm này, Thủ tướng Tsipras đang gặp khó khăn trong việc điều hành đất nước nhưng đổi lại, ngày 17/7, châu Âu bắt đầu tái cấp tài chính cho nền kinh tế Hy Lạp. Cụ thể, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp, trong khi Hy Lạp vẫn duy trì kiểm soát vốn để tránh tình trạng dân ồ ạt rút tiền, khi các ngân hàng tái mở cửa vào ngày 20/7 tới.

Các Bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu cũng thông qua khoản vay bắc cầu 7 tỷ ơrô cho Hy Lạp, cho phép nước này trả nợ ECB vào thứ Hai tới và thanh toán nợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

Các khoản vay sẽ hoàn tất vào ngày 18/7 nếu Quốc hội Đức thông qua đề xuất của chính phủ Đức cho phép mở cửa đàm phán về chương trình cứu trự thứ ba cho Hy Lạp trị giá 86 tỷ euro. Qua khảo sát nhanh trước cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội Đức, đa số các nghị sỹ bảo thủ Đức ủng hộ khởi động đàm phán về gói cứu trợ thứ ba dành cho Hy Lạp.

An Nhiên (Tổng hợp)