Tranh luận nóng

Thừa nhận Nga không can thiệp Brexit, Anh muốn ở lại EU

Thứ Hai, 18/12/2017 07:17

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Anh thanh minh Nga không can thiệp để xảy ra Brexit, mà đó là kết quả thực của người dân.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã bác bỏ hoàn toàn việc Nga can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)- còn gọi là Brexit.

"Không có bất cứ một bằng chứng nào cho thấy sự gia tăng hoạt động của Nga trên các mạng xã hội ở Anh. Tóm lại, không có bằng chứng cho thấy Nga đã can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hồi tháng 6/2016" - Ngoại trưởng Boris Johnson trả lời tờ Sunday Times hôm 17/12.

Thua nhan Nga khong can thiep Brexit, Anh muon o lai EU
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson

Ông Johnson nhấn mạnh về sự can thiệp của Nga vào tiến trình Brexit là "bằng không".

Ngoại trưởng Anh cũng nói thêm rằng, tất cả các nguồn tiền chi vào chiến dịch vận động cho trừng cầu dân ý đều được cấp từ các nguồn hợp pháp.

Khả năng Nga can thiệp vào cuộc ly hôn Anh rời khỏi châu Âu đã là vấn đề thắc mắc từ lâu bởi các Nghị sĩ Quốc hội Anh.

Sau khi Nghị sĩ Quốc hội thuộc Công đảng Ben Bradshaw yêu cầu, Chính phủ bà Theresa May đã đề nghị Facebook cung cấp các thông tin về khả năng Nga can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

Song, Phó Chủ tịch Facebook ở Trung Đông, châu Phi và châu Âu Nicola Mendelson khẳng định rằng, Facebook không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy Nga đã can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý của người Anh.

Cũng liên quan đến vấn đề này, chuyên gia phân tích nổi tiếng Tony Barber nhận định, truyền thông Nga không có ảnh hưởng lớn ở Anh để có thể tiến hành tuyên truyền nhằm đánh lạc hướng. Cốt lõi của vấn đề nằm ở nội tại xã hội và cách nhìn nhận từ chính những công dân Anh.

Rõ ràng, khi cả truyền thông Anh hay  tác động nước ngoài không thể ảnh hưởng tới kết quả Brexit thì đây vẫn là quyết định của người dân Anh.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò mới đây  ư do hãng nghiên cứu - tư vấn BMG tiến hành cho thấy, 51% người Anh được khảo sát hiện muốn giữ nguyên vai trò của Anh là thành viên của Liên minh Châu Âu, trong khi 41% muốn rời khỏi khối, con số gần như đảo ngược kết quả trưng cầu năm ngoái.

Kết quả khảo sát 1.400 người cho kết quả đảo ngược với cuộc trưng cầu dân ý năm ngoái. 51% người Anh được hỏi muốn ở lại Liên minh Châu Âu.

Người đứng đầu BMG chia sẻ với Independent về lý do của sự thay đổi này là do ý kiến của những người không tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý năm ngoái. Trong khảo sát lần này, 9 trong số 10 người dù bỏ phiếu rời EU hay ở lại EU đều không thay đổi quan điểm của mình.

Thua nhan Nga khong can thiep Brexit, Anh muon o lai EU
Người Anh đổi ý, ủng hộ ở lại châu Âu.

Trong cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề Brexit năm ngoái, 52% người Anh bỏ phiếu rời EU và 48% muốn ở lại.

Hiện, Anh đang bước vào giai đoạn hai của quá trình đàm phán Brexit với nội dung tập trung vào vấn đề thương mại.

Thủ tướng Theresa May tuần này đã đạt được một thỏa thuận với EU về tiến trình đàm phán thương mại và giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit nhưng một số nhà lãnh đạo Châu Âu cảnh báo rằng các cuộc đàm phán đã trở nên khó khăn hơn.

Ngọc Dương