Tranh luận nóng

Thuế Carbon: Chiêu bài EU giành cho cả Nga và Mỹ

Thứ Bảy, 29/08/2020 07:20

(Tin tức 24h) - Việc đánh thuế carbon của châu Âu bị phía Nga coi là “chủ nghĩa bảo hộ tiềm ẩn” và là con bài đối ứng với đòn thuế quan của Mỹ.

Tờ Le Figaro của Pháp mới đây đã có bài viết về loại thuế hydrocacbon mà các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sử dụng.

Thue Carbon: Chieu bai EU gianh cho ca Nga va My
Ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga gọi thuế carbon mới của châu Âu là một kiểu chủ nghĩa bảo hộ.

Theo tờ báo, Nga có lẽ là quốc gia không vui với loại thuế này. Đây là nước có phần lớn ngân sách được hình thành từ xuất khẩu dầu và khí đốt, do đó Nga coi việc EU thông qua thuế carbon là “chủ nghĩa bảo hộ tiềm ẩn”.

Moscow đã bày tỏ quan ngại về ý tưởng của Liên minh châu Âu về việc áp dụng thuế nhập khẩu hydrocacbon vào EU.

“Biện pháp này sẽ dẫn đến tổn thất đáng kể cho Nga” - Le Figaro viết.

Tờ báo Pháp dẫn lời ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Thủ tướng Nga cho rằng, loại thuế của EU "gây ra lo ngại ở một số quốc gia".

“Mong muốn của các đối tác châu Âu về việc áp dụng thuế carbon dưới vỏ bọc của một chương trình nghị sự về khí hậu đã gây ra lo ngại ở một số quốc gia” - Le Figaro trích dẫn lời của ông Dmitry Medvedev.

Cựu Thủ tướng Nga nhấn mạnh: “Sự ra đời của loại thuế này có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng đối với nền kinh tế Nga, các ngành công nghiệp cơ bản, chẳng hạn như luyện kim đen và kim loại màu, công nghiệp hóa chất và năng lượng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nhu cầu về dầu và khí đốt của Nga có thể sụp đổ. Theo Viện Hàn lâm Khoa học Nga, thiệt hại tài chính của các nhà xuất khẩu Nga sẽ lên tới hàng tỉ euro."

Đồng thời, ông Medvedev cũng cho rằng, việc EU thông qua thuế carbon sẽ đi ngược lại các thỏa thuận quốc tế.

Ông kêu gọi các cuộc đàm phán về vấn đề này cả dưới hình thức song phương và trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo Le Figaro, quyết định áp dụng mức thuế carbon mới đã được các nước EU thông qua để vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19. Đây là một trong những biện pháp sẽ được thực hiện cho đến năm 2023.

Le Figaro lưu ý rằng, Nga thu được một phần đáng kể nguồn thu ngân sách từ việc xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên, bao gồm cả hydrocacbon đặc biệt là sang châu Âu. Trong bối cảnh này, Nga sẽ phải đối mặt với các vấn đề trong quá trình xây dựng đường ống Nord Stream-2 hiện đã bị Mỹ trừng phạt.

Tương tự, thuế carbon của EU cũng được cho là một trong những chiêu thức nhằm đáp trả phản ứng của Mỹ trong việc gây áp lực lên thuế quan EU, đối với các sản phẩm rượu vang Pháp, rượu whisky của Scotland và Ireland, cũng như các loại pho mát trên toàn châu lục.

Ủy viên phụ trách vấn đề kinh tế và thuế của EU Paolo Gentiloni từng mô tả thuế carbon mới là biện pháp để bảo vệ các công ty châu Âu khỏi các đối thủ cạnh tranh ở các nước khác, nơi các cơ chế bảo vệ môi trường không được thực thi nghiêm ngặt.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, một thỏa thuận toàn cầu nhằm giảm khí thải carbon.

Hải Lâm