Tranh luận nóng

Thương chiến Mỹ - Trung đang xoay quanh Huawei, Apple

Thứ Hai, 20/05/2019 15:28

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đang phản ứng mạnh mẽ trước đòn trừng phạt liên tiếp của ông Trump, Huawei khẳng định không bị ảnh hưởng nhiều vì lệnh cấm.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, người dân nước này đang kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Apple trong bối cảnh Mỹ gia tăng các đòn thuế quan vào Trung Quốc, đặc biệt là sản phẩm Huawei.

Thuong chien My - Trung dang xoay quanh Huawei, Apple
CEO Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: Nikkei

Một người dùng Weibo viết: "Các chức năng của Huawei còn so sánh được với iPhone của Apple. Thậm chí chúng còn tốt hơn. Chúng ta đang có một giải pháp thay thế điện thoại thông minh tốt như vậy mà vì sao vẫn phải sử dụng điện thoại của Apple?".

Một người khác bày tỏ sự ủng hộ với ý tưởng này: "Tôi cảm thấy rất tức giận khi đọc các tin tức về cuộc chiến thương mại. Ngay khi có tiền, tôi sẽ thay đổi điện thoại thông minh của mình".

Trong khi đó, các tài khoản tiếng Trung trên mạng xã hội Twitter cũng phản ứng tức giận tương tự. Bình luận về một bài báo viết về cuộc chiến thương mại được Mỹ khởi xướng, phần đa các ý kiến nêu lên rằng: Trung Quốc từ lâu đã thể hiện thái độ của mình: Không sẵn sàng chiến đấu, nhưng cũng không sợ chiến tranh.

Nhà điều hành Tập đoàn Viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei - ông Nhậm Chính Phi đã đánh giá về động thái Mỹ cấm các công ty của nước này được hợp tác với Huawei và 70 chi nhánh của Huawei.

Theo ông Nhậm, sắc lệnh mới được ký của Tổng thống Trump có thể khiến tăng trưởng của Huawei chậm lại nhưng chỉ chút ít.

Trả lời tờ báo Nhật Bản Nikkei tại trụ sở Huawei ở Thẩm Quyến, ông Nhậm tái khẳng định, Huawei không vi phạm bất kỳ luật pháp quốc gia nào và các hạn chế của Mỹ sẽ không đánh gục được Huawei.

"Người ta hy vọng rằng sự tăng trưởng của Huawei có thể chậm lại nhưng chỉ một chút thôi"- CEO Huawei nhận xét.

Ông Nhậm Chính Phi nói thêm rằng, tăng trưởng doanh thu hàng năm của công ty có thể giảm 20%.

Dẫu vậy, một khả năng Huawei bị tấn công dồn dập từ Mỹ là điều đã được công ty dự liệu từ rất lâu. CEO Huawei nhấn mạnh, họ sẽ là một công ty có sự tăng trưởng tốt ngay cả khi nhà sản xuất chip điện thoại thông minh của Mỹ là Qualcomm Inc và các nhà cung cấp khác của Mỹ ngừng hợp tác với Huawei.

Ông Nhậm khẳng định, công ty này sẽ không chịu chấp nhận theo các đề xuất quản lý và giám sát của Mỹ nhằm tránh kịch bản phá sản và gỡ bỏ các cấm vận như ZTE đã từng làm.

ZTE bị gián đoạn nghiêm trọng trong năm 2018 sau khi các quan chức và nghị sĩ Mỹ gọi hãng công nghệ Trung Quốc gây rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ. Để tránh kịch bản phá sản cho thương hiệu này và gỡ bỏ các cấm vận, ZTE đã phải nộp khoản phạt một tỷ USD và "thay máu" hàng loạt nhân sự cấp cao.

Đây là những bình luận đầu tiên của ông Nhậm Chính Phi sau khi Tổng thống Trump ra sắc lệnh cấm các công ty của Mỹ hợp tác với những công ty có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ sau đó đã đưa Huawei và gần 70 chi nhánh của công ty này vào danh sách đen những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ.

Các Tập đoàn Mỹ đồng loạt từ chối Huawei

Các tập đoàn Mỹ đang bước đầu có những phản ứng thực hiện theo sắc lệnh của Tổng thống Mỹ. 

Trong một diễn biến mới nhất, hàng loạt công ty Mỹ đã thông báo "ngừng giao dịch" với Huawei.

Một số hãng chip của Mỹ như Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom đã thông báo với nhân viên rằng họ sẽ tạm ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei cho tới khi có diễn biến mới, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Intel hiện là hãng cung cấp chip server chính cho Huawei, Qualcomm cung cấp vi xử lý và modem cho smartphone, Xilinx bán chip có khả năng lập trình dùng trong thiết bị mạng. Còn Broadcom bán thiết bị chuyển mạch. Một trong những "cánh tay" của Huawei là công ty phát triển chip HiSilicon, tuyên bố đã sẵn sàng từ lâu cho bất kỳ lệnh cấm nào đối với Huawei.

Trước đó, tập đoàn công nghệ Google của Mỹ cũng vừa thông báo chấm dứt các quan hệ hợp tác với Huawei.

Theo Reutes, điều này có nghĩa là Google sẽ không chuyển giao phần mềm, phần cứng và hỗ trợ Huawei về mặt công nghệ nữa. Như vậy, Huawei sẽ không còn được Google hỗ trợ cập nhật phần mềm Android trong các mẫu smartphone thời gian tới, mà hãng công nghệ Trung Quốc phải tự mình phát triển.

Theo quyết định rút giấy phép sử dụng hệ điều hành Android của Google với Huawei: các điện thoại sắp ra mắt của Huawei không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến của Google, trong đó có kho phần mềm Google Play Store, ứng dụng Gmail và YouTube hay nâng cấp Android.

Trong một tuyên bố chính thức sau đó, Google xác nhận về khả năng ngừng hợp tác với Tập đoàn viễn thông Trung Quốc. Dẫu vậy, người dùng các sản phẩm điện thoại của Huawei hiện tại vẫn có thể sử dụng các ứng dụng độc quyền của Google cũng như tải xuống các bản cập nhật, nhưng sẽ không nhận được bản cập nhật Android mới.

Huawei chưa lên tiếng phản ứng về động thái này.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, Huawei có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn trên thị trường điện thoại thông minh trong thời gian tới. Việc Mỹ cấm hợp tác phần cứng và phần mềm với công ty Trung Quốc sẽ là "bản án tử hình" với điện thoại của Huawei nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Ấn Độ.

Geoff Blaber, Phó chủ tịch nghiên cứu của CCS Insight cho biết, các ứng dụng độc quyền của Google rất quan trọng để các nhà sản xuất điện thoại thông minh có thể cạnh tranh ở các khu vực như châu Âu. Đây lại còn là thị trường lớn thứ hai của Huawei.

Biên tập viên Leo Kelion của BBC bình luận: "Người mua smartphone sẽ không muốn chọn một thiết bị Android mà lại không thể truy cập vào Play Store, không dùng được trợ lý ảo hoặc không nhận được các bản vá bảo mật".

Kim Hoa