Tranh luận nóng

Thương chiến Mỹ-Trung căng thẳng: dân Mỹ móc ví...

Thứ Hai, 13/05/2019 19:18

(Tin tức 24h) - Chuyên gia Mỹ cho rằng bên chịu thiệt hại nặng nề nhất trong các hoạt động áp thuế của Mỹ là chính túi tiền của người dân nước này.

Trả lời phỏng vấn Fox News, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng, rốt cuộc thì người tiêu dùng Mỹ sẽ vẫn phải chịu những gánh nặng tài chính do bất đồng thương mại Mỹ - Trung gia tăng.

Điều này trái ngược với tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi khẳng định: Thuế quan mới sẽ làm nước Mỹ có lợi. Hôm 9/5, Tổng thống Mỹ đã áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Fox News đặt ra câu hỏi: "Không phải Trung Quốc là người phải gánh phần thuế bổ sung, mà chính là các nhà nhập khẩu Mỹ, các công ty Mỹ. Thực tế là khi thuế tăng thì người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu?"

Đáp lại, cố vấn kinh tế Kudlow nhấn mạnh: "Công bằng mà nói, thì đó là thuế đối với hàng hóa nhập khẩu vào nước Mỹ. Và Trung Quốc không gánh chịu thiệt hại một mình, cả hai bên sẽ cùng phải hứng chịu các tác động. Cả hai bên đều phải chi trả cho khoản thuế bổ sung này".

Thuong chien My-Trung cang thang: dan My moc vi...
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang gây áp lực giảm lên toàn bộ thị trường chứng khoán châu Á

Chuyên gia kinh tế này chia sẻ thêm: "Trung Quốc sẽ gánh thiệt hại về GDP và kéo theo cả khả năng bị thu nhỏ thị trường xuất khẩu".

Thực tế, khi chính quyền Mỹ đánh thuế, nhà sản xuất sẽ tính phần phát sinh vào giá thành sản xuất. Người tiêu dùng của Mỹ phải trả giá thành đó. Đây là khoản thiệt hại cho túi tiền người dân nước Mỹ.

Nhưng ngược lại, giá thành của Trung Quốc bị tăng cao sẽ làm giảm thế mạnh cạnh tranh của các sản phẩm từ quốc gia này. Người tiêu dùng cũng có thể lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc từ quốc gia khác với giá thành rẻ hơn, điều này tác động đến doanh số của Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục thể hiện thái độ không ai chịu ai. Ông Trump tiếp tục tuyên bố rằng Mỹ đang thu "hàng chục tỷ USD tiền thuế quan từ Trung Quốc".

Và sẽ tiếp tục áp thuế 25% lên 365 tỷ USD còn lại của Trung Quốc. Đây được cho là đòn đánh tổng lực cuối cùng để ông Trump giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với chính quyền Bắc Kinh.

Ngược lại, Bắc Kinh tuyên bố không chấp nhận "ngậm bồ hòn" gây tổn hạn cho lợi ích của mình. "Không bao giờ Trung Quốc từ bỏ niềm tự tôn của mình, và không ai nên kỳ vọng Trung Quốc nuốt quả đắng gây phương hại đến lợi ích cốt lõi của mình", một bài bình luận đăng trên số ra ngày thứ Hai của tờ Nhân dân Nhật báo viết.

Nguồn thạo tin tiết lộ rằng trong vòng đàm phán ở Washington hôm thứ Năm và thứ Sáu, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của nước này - lập luận rằng Bắc Kinh có thể điều chỉnh chính sách thông qua các nghị định của Hội đồng Nhà nước, thay vì điều chỉnh thẳng trong luật như đòi hỏi của Mỹ. Tuy nhiên, đề xuất này không được Đại diện thương mại Mỹ (USTR) chấp nhận.

"Chúng tôi muốn những điều chỉnh trong thỏa thuận phải được Trung Quốc đưa vào luật, chứ không phải là chỉ bằng tuyên bố của Hội đồng Nhà nước. Chúng tôi muốn thứ gì đó thật rõ ràng. Và cho tới đạt được điều đó, chúng tôi sẽ giữ nguyên thuế quan", Đại diện phía Mỹ cho biết trong một bản thông báo.

Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm thị trường Nhật Bản giảm 0,7%, xuống gần mức đáy của 2 tháng thiết lập vào hôm thứ Năm tuần trước.

Dẫn đầu phiên giảm này của chứng khoán châu Á là chứng khoán Trung Quốc đại lục, với hai chỉ số Shanghai Composite Index và CSI 300 giảm tương ứng 1,3% và 1,8%. Thị trường HongKong đóng cửa nghỉ lễ trong phiên ngày thứ Hai.

Chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản có lúc giảm 1%, chạm đáy kể từ ngày 28/3, trước khi đóng cửa với mức giảm 0,7%. Chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc giảm gần 1,4%.

  • Minh Hoàng