Tranh luận nóng

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Thực đơn ông Trump-Kim cùng ăn trưa

Thứ Ba, 12/06/2018 11:33

(Tin tức 24h) - Ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc cuộc họp mở rộng và bắt đầu bữa trưa làm việc.

Theo CNN, Tổng thống Trump đã mời Chủ tịch Kim ngồi rồi đùa các phóng viên rằng hãy chụp ảnh ông sao cho trông thật "đẹp trai, tử tế và gầy".

Hai nhà lãnh đạo dùng bữa trưa với thực đơn gồm các món ăn của phương Đông và phương Tây, gồm các món khai vị sau: cocktail tôm và quả bơ; xoài xanh trộn sốt chanh mật ong và bạch tuộc tươi; dưa chuột nhồi Oiseon truyền thống của Triều Tiên.

Món chính gồm có sườn bò ăn với sốt vang đỏ, khoai tây và súp lơ luộc; thịt heo chua ngọt ăn cùng cơm rang Dương Châu phủ sốt ớt XO; món cá kho Daegu jorim truyền thống Triều Tiên.

Món tráng miệng là bánh sôcôla đen.

Thuong dinh My-Trieu: Thuc don ong Trump-Kim cung an trua
Phái đoàn Mỹ - Triều chuẩn bị bước vào bữa trưa. Ảnh: Straits Times.

Hai nhà lãnh đạo đã trò chuyện trong bữa trưa. Bên phía phái đoàn Mỹ có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và người phiên dịch cùng tham gia buổi làm việc này.

Phái đoàn Triều Tiên có Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Ri Kim Yong-chol cùng tham dự.

Trong khi đó, Yonhap và CNN cho biết tham dự bữa trưa làm việc còn có cả Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders và em gái của ông Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong.

Trước đó, phát biểu tại cuộc hội đàm mở rộng, Tổng thống Trump đã bày tỏ lạc quan về khả năng thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân sau cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông cho biết sẽ cùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un giải quyết những khác biệt liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, khi được hỏi về cuộc hội đàm kín với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Trum đã trả lời: “Rất, rất tốt" và nói thêm "Một mối quan hệ xuất sắc”.

Thuong dinh My-Trieu: Thuc don ong Trump-Kim cung an trua
Phái đoàn Mỹ và Triều Tiên dự cuộc gặp thượng đỉnh. Ảnh: CNN.

Bày tỏ phản ứng về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng Hạ viện Nga Yuri Shvytkin cho biết nước này hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, theo ông Shvytkin, một vòng đàm phán sẽ khó có thể dẫn đến những kết quả tích cực. Ông Shvytkin cũng khẳng định Nga sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Về phần chuyên gia, bà Jean H.Lee, một chuyên gia Triều Tiên tại Trung tâm Wilson có trụ sở tại Mỹ, nhận xét rằng bất chấp những gì xảy ra tiếp theo trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, cú bắt tay của hai nhà lãnh đạo này vẫn sẽ là một thời khắc lịch sử.

Bà Lee cho rằng: “Tôi thực sự suy nghĩ về những gì đang diễn ra ở Bình Nhưỡng, bởi đây thực sự là một thời khắc mang ý nghĩa quyền lực cho người dân Triều Tiên. Điều này đáng được ăn mừng tại Triều Tiên, đúng thời khắc Mỹ thừa nhận và đối xử với Triều Tiên một cách bình đẳng".

Trong khi đó, giáo sư Robert Kelly tại Đại học Busan của Hàn Quốc cho rằng sẽ phải có việc cho và nhận giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Giáo sư Kelly nhận định: "Triều Tiên sẽ không cho tất cả và thậm chí nếu Bình Nhưỡng từ bỏ điều gì đó thì họ sẽ yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt hoặc sẽ đề nghị cung cấp viện trợ, và những đề nghị cụ thể đó sẽ khó mà thực hiện được".

An Nhiên