Tranh luận nóng

Thượng viện Canada chỉ trích Trung Quốc âm mưu Biển Đông

Thứ Tư, 25/04/2018 18:20

(Tin tức 24h) - Biện pháp chỉ trích Trung Quốc của thượng viện Canada được coi là hiếm thấy khi nước này đang tìm cách mở đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

Trong một diễn biến mới nhất, Thượng viện Canada ngày 24/4 đã thông qua bản kiến nghị của nghị sĩ đảng Bảo thủ chỉ trích hành vi gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông.

Kiến nghị “lên án hành vi thù địch và leo thang” của Trung Quốc tại Biển Đông, theo tờ The Globe and Mail.

Đồng thời, bản Kiến nghị kêu gọi toàn bộ các bên liên quan đến những tranh chấp tại Biển Đông đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển.

Ngoài ra, kiến nghị này còn kêu gọi chấm dứt các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa trong khu vực, yêu cầu các nước tìm giải pháp hòa bình và tôn trọng những phán quyết của cơ quan phân xử quốc tế.

Thuong vien Canada chi trich Trung Quoc am muu Bien Dong
Trung Quốc quân sự hóa đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: AMTI/Reuters)

Biện pháp chỉ trích Trung Quốc trực tiếp của thượng viện Canada được coi là hiếm thấy. 

Nó được thông qua giữa thời điểm chính quyền Thủ tướng Justin Trudeau đang tìm cách mở đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

Trong khi đó, đại sứ quán Trung Quốc tại Canada tuyên bố “lấy làm tiếc” về cuộc bỏ phiếu mà họ cho rằng gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương.

Trong một diễn biến liên quan trước đó, theo Reuters, bản tin từ Nhật báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết nước này vừa ngang nhiên khánh thành một tượng đài trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 23/4.

Đây là một trong những hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bắc Kinh từng ngang nhiên xây dựng một đường băng và cơ sở quân sự trên đá Chữ Thập hòng phục vụ cho yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Hồi tháng 5/2017, trang Defense Times của Trung Quốc từng đưa tin nước này đã lắp đặt các bệ phóng rocket trên đá Chữ Thập với mục đích phát hiện, nhận dạng và tấn công các người nhái làm nhiệm vụ tác chiến dưới nước.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh quân đội Trung Quốc gần đây đã ngang nhiên tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn trên Biển Đông.

Cùng đó, South China Morning Post ngày 22/4 đưa tin, giới nghiên cứu Trung Quốc đang đề xuất một đường lưỡi bò mới, nối liền 9 nét đứt mà họ tự vẽ ra trên Biển Đông.

Động thái này nhằm tăng sức ép cho các yêu sách (phi lý, bất hợp pháp) của Trung Quốc, theo một nhà khoa học cao cấp tham gia dự án do chính phủ Trung Quốc tài trợ.

Mỹ cùng nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đã chỉ trích các hoạt động quân sự hóa phi pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cần thiết của việc bảo đảm tự do hàng hải và hàng không tại vùng biển này.

Thái Minh (Tổng hợp)