Tranh luận nóng

Tiêm kích không xác định bắn cháy tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ?

Thứ Sáu, 22/05/2020 07:33

(Tin tức 24h) - Máy bay chiến đấu chưa xác định rõ nguồn gốc và chủng loại đã phát động một cuộc tấn công tên lửa vào tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ gần lãnh hải Libya.

Theo The Cavell Group, một tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ đã được nhìn thấy đang cháy gần cảng Cider, với các nhân chứng báo cáo về vụ nổ.

Theo một số nguồn tin, chiến hạm Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công bởi các máy bay không xác định, và rất có thể chúng ta đang nói về tiêm kích của Không quân Ai Cập và Không quân UAE, những người hỗ trợ tích cực cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

"Tại Libya, chúng tôi được biết đã xảy ra một vụ nổ gây ra đám cháy lớn trên một con tàu nằm tại vị trí phía Đông cảng Cider. Nguồn tin quân sự của Quân đội Quốc gia Libya cho rằng tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công khi cố gắng tiếp cận khu vực Ras Lanuf", The Cavell Group đưa tin.

Trong diễn biến liên quan, một số nguồn tin cho biết máy bay chiến đấu MiG-29 và máy bay ném bom Su-24, vốn chỉ được trang bị trong Không quân Ai Cập đã được nhìn thấy trên bầu trời Libya.

Không loại trừ khả năng phe Ai Cập đã phát động tấn công, cần lưu ý rằng trước đó Cairo đã đe dọa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan với những phát ngôn rất nghiêm trọng vì đã giúp đỡ các lực lượng của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNA).

Tiem kich khong xac dinh ban chay tau chien Tho Nhi Ky?
Đã có báo cáo về việc tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn cháy ngoài khơi Libya

Đáng chú ý là sớm hơn trước đó một chút, Bộ Tư lệnh Không quân của Quân đội Quốc gia Libya tuyên bố sẵn sàng giáng một đòn mạnh vào lực lượng của lính đánh thuê Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ sử dụng lực lượng không quân cho việc này.

"Trong những giờ tới, bạn sẽ thấy những chiến dịch không quân lớn nhất trong lịch sử của Libya", Tư lệnh không quân của Quân đội Quốc gia Libya - ông Haftara Sakr al-Jarushi cho biết trong một tuyên bố. 

“Tất cả các vị trí và lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ trong mọi thành phố sẽ là những mục tiêu chính đáng cho các máy bay chiến đấu của chúng tôi, và chúng tôi kêu gọi dân thường phải tránh xa họ”, báo cáo của Bloomberg cho hay.

Vào thời điểm hiện tại, phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa lên tiếng về thông tin tàu chiến của họ bị bắn cháy ngoài khơi Libya, cũng như chưa có bất cứ hình ảnh nào chứng minh điều này.

Tùng Dương