Tranh luận nóng

Tiền ảo Facebook cùng USD là thuốc độc kiểm soát thế giới

Thứ Năm, 20/06/2019 09:30

(Tin tức 24h) - Việc sử dụng đồng dollar Mỹ mang lại rủi ro và nhiều quốc gia đang tìm kiếm các công cụ thay thế, phá bỏ vị thế độc tôn của đồng tiền Mỹ.

RT hôm 19/6 dẫn lời Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại Nga Sergei Naryshkin cho biết, việc sử dụng đồng USD của Mỹ đã mang lại quá nhiều rủi ro và nhiều quốc gia đang tìm kiếm các công cụ thay thế đồng tiền này để kinh doanh.

Tien ao Facebook cung USD la thuoc doc kiem soat the gioi
lời Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại Nga Sergei Naryshkin

Theo ông Sergei Naryshkin, đồng tiền của Mỹ là “công cụ lỗi thời của nền kinh tế thế giới hiện đại”. Ông cũng đồng thời cáo buộc Washington sử dụng các biện pháp trừng phạt như một công cụ chính trị và từ đó biến nó thành một đồng tiền đầy rủi ro.

“Mỹ tiếp tục là người nắm giữ đồng tiền dự trữ chính trong khi hành xử rất quyết liệt và khó lường” – ông Naryshkin nhận định.

Ông Naryshkin nói thêm: “Vị trí độc quyền của đồng dollar trong quan hệ kinh tế quốc tế đã trở nên lỗi thời. Dần dần, đồng dollar trở thành một thứ thuốc độc”.

Nhận thức được điều này, các quốc gia trên toàn cầu, bao gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia khác, đã và đang nỗ lực để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của họ khỏi đồng bạc xanh.

Đối với Nga, nước này đã có những bước đi cụ thể để hướng tới “phi dollar” khỏi xuất khẩu của mình.

Cho đến nay, Moscow đã tìm cách loại bỏ một phần đồng dollar khỏi xuất khẩu của mình, ký kết các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với một số quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Iran. Nga gần đây đã đề xuất sử dụng đồng euro thay vì đồng dollar Mỹ trong thương mại với Liên minh châu Âu.

Mỹ không chỉ sử dụng đồng dollar để gây ảnh hưởng với các nước. Trong thời đại công nghệ, việc điện tử hóa đồng tiền cũng là một phương pháp để Mỹ sử dụng làm khuynh đảo thị trường chứng khoán toàn cầu.

Lâu nay, Mỹ đã thúc đẩy “chính sách đế quốc xâm lược” thông qua sức mạnh quân sự và tài chính nhờ sự thống trị của đồng USD. Do đó, cả thế giới cũng đang phải sống theo luật của Mỹ, đúng theo nghĩa đen của từ này.

Trang Reporter của Nga cho biết, ngoài Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) là công cụ “khét tiếng” của Mỹ, Washington còn kiểm soát các giao dịch trên thế giới bằng nhiều cách khác, trong đó có thư điện tử Gmail.

Mới đây, mạng xã hội nổi tiếng toàn cầu của Mỹ Facebook cũng tuyên bố phát triển đồng tiền ảo Libra, mang kỳ vọng sẽ sẽ được giao dịch trên quy mô toàn cầu giống đồng USD.

Tiền ảo của Facebook sẽ được đưa vào hoạt động từ năm 2020 và sẽ đóng vai trò là đồng tiền ổn định, giúp tránh những biến động lớn và có thể được sử dụng trong các giao dịch hàng ngày theo cách mà những tiền ảo lớn như Bitcoin chưa từng có được. Facebook cho rằng Libra chắc chắn sẽ tốt hơn đồng Bitcoin.

Tien ao Facebook cung USD la thuoc doc kiem soat the gioi
Facebook kiếm tiền từ tiền điện tử, công cụ chính của Mỹ.

David Marcus, người điều hành Calibra - bộ phận mới được Facebook thành lập để quản lý Libra cho biết: "Sứ mệnh của Libra là trở thành một đồng tiền đơn giản, toàn cầu và là nền tảng tài chính giúp ích cho hàng tỷ người trên thế giới".

Một trong những mục tiêu của dự án Libra là giúp 1,7 tỷ người chưa có tài khoản ngân hàng trên thế giới có thể tiếp cận một đồng tiền ổn định cũng như các dịch vụ tài chính.

Thanh toán số đang là một xu hướng phổ biến, đồng thời là giải pháp đầy tiềm năng để kiếm doanh thu, bổ sung cho mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi của Facebook.

Đồng tiền này của Facebook sẽ được hỗ trợ bởi nhiều tài sản ít biến động như tiền gửi ngân hàng, trái phiếu chính phủ kỳ hạn ngắn bằng những đồng tiền pháp định từ những ngân hàng trung ương ổn định và uy tín.

Tổng số lượng đồng Libra có thể thay đổi và các đơn vị mới có thể được sinh ra bất cứ khi nào người dùng muốn đổi đồng Libra của họ sang một đồng tiền pháp định, nhờ đó giá tiền ảo này sẽ ít biến động hơn so với các đồng tiền khác.

Facebook có kế hoạch phát triển một ví điện tử và tích hợp bên trong ứng dụng nhắn tin Messenger và WhatsApp. Khi chính thức hoạt động, đồng Libra sẽ giúp người dùng dễ dàng gửi tiền cho bạn bè, gia đình và các doanh nghiệp thông qua các ứng dụng.

Facebook cho biết, họ đã thành lập một Liên minh Libra có sự tham gia của ít nhất 27 công ty, bao gồm Visa, Mastercard, Uber, Lyft, PayPal, eBay, Spotify... đều là những công cụ thanh toán có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Sự lớn mạnh của đồng USD, sự phát triển của tiền điện tử của Mỹ đang ngày càng trở nên phổ biến và bắt đầu gây lo ngại. Đây vốn là một công vụ đắc lực của Mỹ khi muốn phô trương thanh thế và gây sức ép về nhiều mặt với các quốc gia khác trên thế giới.

Đây cũng là lý do mà Mỹ không muốn “nhường” Trung Quốc vị trí thống trị trên thị trường công nghệ toàn cầu. Vấn đề ở đây không chỉ là tiền bạc. Việc sử dụng kỹ thuật để thu thập thông tin gần như từ mọi nơi trên thế giới giúp người Mỹ kiểm soát toàn cầu.

Hải Lâm