Tranh luận nóng

Tik Tok định thoát xác, ông Trump ra yêu cầu mới

Thứ Bảy, 15/08/2020 17:19

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng Tik Tok tại Mỹ trong 90 ngày tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/8 yêu cầu ByteDance phải thoái vốn khỏi các hoạt động của ứng dụng chia sẻ video ngắn Tik Tok tại Mỹ trong vòng 90 ngày.

Tik Tok dinh thoat xac, ong Trump ra yeu cau moi
Ông Trump quyết thúc đẩy đưa Tik Tok ra khỏi nước Mỹ. Ảnh minh họa

Đây được cho là động thái mới nhất gây sức ép lên công ty Trung Quốc này liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ.

"Có bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng ByteDance có lẽ có hành động đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ" - ông Trump thông báo.

Tuần trước, ông Trump đã ký sắc lệnh cấm các cá nhân và công ty tại Mỹ thực hiện các giao dịch với TikTok nếu ByteDance không thoái vốn khỏi ứng dụng này trong vòng 45 ngày. Sắc lệnh mới của ông Trump tạo thêm áp lực buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi Tik Tok ở Mỹ và là sự hỗ trợ pháp lý cho phép Chính phủ Mỹ thực hiện hàng loạt động thái quan trọng để kiểm soát ứng dụng Trung Quốc mà họ nghi ngờ.

Điều này cho phép các quan chức Mỹ kiểm tra sổ sách cũng như hệ thống thông tin của ByteDance và TikTok để đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân của người dùng trong khi các cuộc đàm phán mua bán diễn ra.

Đến nay, ByteDance đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán để bán các hoạt động của Tik Tok tại Bắc Mỹ, Úc và New Zealand cho Tập đoàn Microsoft.

Trước đó, ông Trump từng nói rằng ông ủng hộ nỗ lực mua lại các hoạt động Tik Tok tại Mỹ của Microsoft nếu chính phủ Mỹ có "một phần đáng kể" trong số tiền thu được từ ứng dụng, nhưng cũng nói thêm rằng có những người mua tiềm năng khác.

Ngoài Microsoft, Twitter dường như cũng có ý định mua lại mảng kinh doanh của Tik Tok tại Mỹ.

Trong một tuyên bố phản đối sắc lệnh của Tổng thống Trump, Công ty ByteDance nói rằng 100 triệu người Mỹ đã sử dụng ứng dụng Tik Tok "vì đó là nơi để giải trí, thể hiện bản thân và kết nối với nhau".

"Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục mang lại niềm vui cho các gia đình" - thông cáo của ByteDance nêu rõ.

Việc gây thêm sức ép vào các ứng dụng Trung Quốc như Tik Tok hay WeChat sẽ gây thêm áp lực mạnh mẽ đối với các công ty Mỹ muốn tìm kiếm lợi ích tại Trung Quốc. Apple được cho sẽ là công ty đầu tiên của Mỹ chịu thiệt hại đến từ sắc lệnh cấm giao dịch với WeChat. Nhiều người Trung Quốc sẵn sàng từ bỏ điện thoại iPhone nếu chúng không được cài ứng dụng WeChat.

WeChat hiện được coi là một siêu ứng dụng đa chức năng, góp mặt trong nhiều hoạt động đời sống tại Trung Quốc.

WeChat Pay, ví điện tử ra mắt năm 2013 hiện chiếm khoảng 40% thị phần dịch vụ thanh toán di động tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngành công nghiệp du lịch toàn cầu cũng nhanh chóng nhận ra sự quan trọng của WeChat đối với dòng khách du lịch Đại lục và tiếp cận “nhiệt tình” ứng dụng này. Hiện tại, các đại lý du lịch quốc tế không chỉ giới thiệu chuyến đi qua WeChat, mà còn khiến việc sử dụng ứng dụng này trở nên dễ dàng tại bất cứ đâu.

Kể từ năm 2017, Caesar’s Palace tại Las Vegas của Mỹ đã cho phép du khách Trung Quốc thanh toán mọi thứ bằng ví WeChat, du khách chỉ cần mở ứng dụng, đưa mã thanh toán cho thu ngân scan. Giao dịch được tính bằng USD, chuyển từ đồng nhân dân tệ trong ví điện tử của khách hàng. Việc thanh toán dễ dàng không khác gì trả một bữa ăn tại Thượng Hải.

Những ảnh hưởng tới ngành du lịch chỉ là bước đầu. Bên cạnh dòng du khách đông đúc, mối quan hệ giữa công dân Trung Quốc còn liên quan tới việc nhập cư, du học tại nhiều quốc gia, nhất là tại Mỹ. Một du khách thông thường sẽ chỉ tới để thămg quan, mua sắm, trong khi với các bậc phụ huynh có con du học, đó còn là câu chuyện về đầu tư bất động sản, giáo dục…

Việc cấm WeChat không chỉ là lý do duy nhất khiến sức hút của nước Mỹ đối với du khách Trung Quốc giảm sút mà còn tác động toàn diện đến nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, trước những lo ngại về khả năng sắc lệnh mới nhất có thể  cản trở Apple bán iPhone tại Trung Quốc hay không, ông Trump đã không cho thấy sự lo lắng.

"Tôi làm những gì tốt nhất cho an ninh của đất nước chúng ta" - ông chủ Nhà Trắng tuyên bố. 

Đông Phong