Tranh luận nóng

TikTok thoát xác: Lọt cửa bầu cử Mỹ, tắc luật Trung Quốc?

Thứ Ba, 20/10/2020 10:33

(Tin tức 24h) - Ứng dụng TikTok của Trung Quốc muốn đổi chủ, thoát xác có thể qua cửa Tổng thống Mỹ nhưng khó lọt qua luật mới của Bắc Kinh.

TikTok - ứng dụng sản xuất video ngắn của Trung Quốc tưởng chừng như đã thoát khỏi án tử tại Mỹ ngay trước giờ lệnh cấm có hiệu lực vào cuối tháng 9.

TikTok thoat xac: Lot cua bau cu My, tac luat Trung Quoc?
Luật mới của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới số phận của TikTok tại Mỹ. Ảnh: SCMP

Chủ sở hữu của TikTok là ByteDance được cho là đã tìm mọi cách để bán mảng kinh doanh tại Mỹ để ứng dụng này tiếp tục được tải về trên điện thoại tại quốc gia này.

TikTok hiện đang có khoảng từ 65 triệu tới 80 triệu người sử dụng ở Mỹ. Ứng dụng này đã đạt tới 175 triệu lượt tải ở Mỹ và hơn 1 tỷ lượt tải trên toàn thế giới trong năm 2019. Theo công ty phân tích ứng dụng di động Sensor Tower, tính đến tháng 4/2020, TikTok đã trở thành ứng dụng có doanh thu cao nhất trên toàn cầu, trong đó có tới 86,6% doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc, 8,2% đến từ thị trường Mỹ.

Ban đầu, gã khổng lồ công nghệ Mỹ Microsoft đã có những tín hiệu tích cực trong việc giành được hợp đồng với ByteDance để "thoát xác" cho TikTok. Tuy nhiên, sau đó, Oracle mới là người đã được lựa chọn. Hãng công nghệ này đã hợp tác tốt đẹp với chính phủ Mỹ trong nhiều thập kỷ qua, trong đó có cơ quan an ninh quốc gia.

Theo thỏa thuận, ByteDance, công ty phát triển phần mềm Oracle, và “đại gia” bán lẻ Mỹ Walmart sẽ thành lập công ty mới có tên là TikTok Global. 

Công ty mới này sẽ đảm nhận các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Trong đó, Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ, đồng thời bảo mật các hệ thống máy tính liên quan để đáp ứng toàn bộ các yêu cầu an ninh quốc gia Mỹ. Còn Wallmart sẽ trở thành đối tác thương mại của TikTok.

Đại diện của TikTok cho biết đề xuất hợp tác giữa 3 công ty này sẽ giải quyết các lo ngại về an ninh của chính phủ Mỹ, cũng như các câu hỏi xung quanh tương lai của TikTok tại nước này. Theo ông Trump, TikTok Global có thể sẽ có trụ sở chính tại bang Texas và dự kiến thuê 25.000 người.

Trong thông báo ngày 20/9, ByteDance cho biết TikTok Global sẽ tiến hành một đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) để nâng cao cơ cấu quản trị doanh nghiệp. ByteDance đồng thời nhấn mạnh TikTok Global sẽ tiến hành một đợt huy động vốn trước khi diễn ra đợt IPO sắp tới để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty này.

Ngoài ra, theo ByteDance, ban giám đốc TikTok Global dự kiến gồm 5 người, trong đó có nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming, CEO của Walmart Doug McMillon và các lãnh đạo hiện tại của ByteDance.

Thêm một điểm đáng chú ý, ByteDance khẳng định TikTok Global không liên quan đến bất kỳ việc chuyển giao thuật toán hoặc công nghệ nào. Tuy nhiên, ngay sau đó, Tổng thống Trump cho biết ông không chấp nhận phương án ByteDance tiếp tục nắm quyền kiểm soát các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

ByteDance rõ ràng là đang đứng trước khả năng bị phá hỏng các thỏa thuận bởi quan điểm của chính quyền ông Donald Trump. Thỏa thuận liên quan đến TikTok Global đến nay vẫn bỏ ngỏ.

Bộ Thương mại Mỹ thông báo mọi động thái phân phối hoặc duy trì TikTok trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến sẽ bị cấm từ ngày 27/9 với cáo buộc các ứng dụng này “đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ”. Ngoài ra, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến TikTok sẽ bị cấm từ ngày 12/11.

Vậy ByteDance có thể trông đợi vào cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới để hoàn thành thỏa thuận này hay không? Thực tế là đội ngũ tranh cử của ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden chưa bình luận về thỏa thuận này nhưng với việc ngăn cản tải xuống TikTok ở Mỹ, ông Trump đã vô hình chung tạo nên làn sóng tẩy chay từ những người dùng TikTok.

Nếu không có một thỏa thuận cuối cùng được chính quyền ông Donald Trump chấp thuận, TikTok sẽ bị “cấm cửa” trên AppStore, Google Play hay bất cứ nhà cung cấp ứng dụng nào trên các nền tảng “có thể tiếp cận từ Mỹ”.  Các công ty Mỹ cũng sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ và lưu trữ internet cho hai ứng dụng này.

Nhưng nếu như ByteDance cố gắng làm thỏa mãn các điều kiện của ông Trump thì đó vẫn chưa phải là một kết quả cuối cùng.

Quốc hội Trung Quốc đã vừa thông qua luật hạn chế các mặt hàng xuất khẩu nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Luật hạn chế xuất khẩu công nghệ sẽ được áp dụng từ ngày 1/12 với mọi công ty ở Trung Quốc, bao gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Luật mới của Trung Quốc được đánh giá là đòn trả đũa Mỹ khi chính quyền ông Trump liên tục nhắm đến các công ty công nghệ Trung Quốc. Nhưng chúng cũng có thể sẽ ảnh hưởng tới thỏa thuận giữa ByteDance và Oracle về việc bán lại một phần ứng dụng TikTok. Cho đến nay, chưa có cơ quan chức năng nào của Trung Quốc để cập tới thương vụ này.

TikTok đang phải sống trong những ngày căng thẳng bởi sau cuộc bầu cử ngày 3/11 quyết định tương lai mới của nước Mỹ, họ tiếp tục phải thúc đẩy thỏa thuận để thoát cánh cửa ngày 1/12 khi luật mới của Trung Quốc được chính thức áp dụng. Một trường hợp ngoại lệ của TikTok có thể được xem xét nhưng đó có thể xảy ra một khi Trung Quốc và Mỹ gấp rút tiến hành một vòng đàm phán mới.

Hải Lâm