Tranh luận nóng

Tín hiệu tích cực từ miền Đông Ukraine sau động thái Putin

Thứ Sáu, 28/06/2019 07:52

(Tin tức 24h) - Sau khi Tổng thống Nga gỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt Ukraine thì hàng loạt tin vui đối với chính quyền mới ở Kiev.

Hai nước cộng hòa đã ly khai ở miền Đông Ukraine - Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng mới đây đã bày tỏ thiện chí với chính quyền Kiev bằng cách đồng ý thả 4 tù nhân Ukraine để trao đổi với chính quyền mới tại nước này.

Tin hieu tich cuc tu mien Dong Ukraine sau dong thai Putin
Đại diện 2 nước cộng hòa tự xưng ở Donbass nói về tín hiệu mới với chính quyền Kiev.

Theo đó, người đứng đầu hai nước tự xưng thông báo rằng, Donetsk và Lugansk đã đồng ý thả 4 tù nhân người Ukraine, 3 trong số họ những người lính.

Đại diện chính quyền Donetsk cho biết ông hy vọng động thái này sẽ kích thích sự trao đổi tù nhân và trên quy mô trao trả tất cả trong số họ.

Người đứng đầu Lugansk thì cho biết thời gian và địa điểm phát hành sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Việc thả tù binh trong những diễn biến mới nhất được cho là do sự thương lượng tốt đẹp của ông Viktor Medvedchuk, một chính trị gia nổi tiếng người Ukraine có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Năm 2017, ông Medvedchuk đã thúc giục ông Putin  về các ý định để các nhà lãnh đạo ly khai đồng ý trao đổi tù nhân, The Moscow Times bình luận.

Diễn biến mới nhất từ phía miền Đông được cho là một tin tức quý giá đối với Ukraine trong thời điểm này. Trao đổi tù binh là một trong những nội dung của thỏa thuận hòa bình Minsk - công cụ hợp pháp về mặt quốc tế để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass.

Động thái này lại được mở lời bởi thủ lĩnh các quốc gia tự xưng ở Donbass, càng cho thấy sự thiện chí và hành động thực chất từ giới lãnh đạo phe ly khai đối với việc giải quyết cuộc xung đột miền Đông. Đây cũng dược cho là dịp để Donbass thử thách động thái chính trị của Tân Tổng thống.

Phản ứng của hai lãnh đạo Donbass dược đưa ra sau khi có động thái tich cực của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc gỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt đối với Ukraine.

Tổng thống Nga đã cho phép hàng hóa của Ukraine nằm trong danh sách trừng phạt được phép quá cảnh qua Nga để giao tới một quốc gia thứ 3.  Phản ứng rất thiện chí này được cả Nga và 2 nước tự xưng ủng hộ chờ đợi những bước đi tích cực thực sự từ Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Volodymyr Zelensky chiến thắng trước cựu Tổng thống Petro Poroshenko một phần bởi quan điểm về giải quyết cuộc khủng hoảng miền Đông đã được nhiều người ca ngợi. Ông Volodymyr Zelensky khi đó ủng hộ quan điểm đối thoại với Nga để giải quyết vấn đề Donbass.

Nhưng sau khi đã giữ chức Tổng thống, ông Volodymyr Zelensky làm rõ tuyên bố của mình là đối thoại với Nga chứ không phải đối thoại với các nước cộng hòa tự xưng ly khai.

Động thái này không mang lại sự hài lòng của Tổng thống Putin.

Ông Putin cho rằng, ông Volodymyr Zelensky phải thể hiện sự thực độ tin cậy của một Tổng thống chứ không còn là danh hài nữa. Điều đó cần được hiện thực hóa bằng các nỗ lực hơn.

Ông Volodymyr Zelensky trong các chuyến thăm châu Âu liên tục từ bỏ khả năng đối thoại với các thủ lĩnh ly khai, trong khi gây sức ép tối đa lên Nga, cho rằng Moscow từ chối thực hiện thỏa thuận Minsk.

"Khi đi thăm nước ngoài, ông ta tuyên bố sẽ không đối thoại với đại diện các nước cộng hòa không được công nhận. Thế thì làm sao mà giải quyết được vấn đề? Không thể giải quyết được! Họ đã bắn phá các khu dân cư nhiều hơn, họ tiếp tục phong tỏa Donbass. Họ chẳng làm gì để cải thiện tình hình. Cần có ý chí chính trị từ phía lãnh đạo Ukraine" - ông Putin nhấn mạnh.

Huy Vũ