Tranh luận nóng

Tình báo Mỹ sợ Nga lại can thiệp để Trump thắng cử

Thứ Sáu, 21/02/2020 13:34

(Tin tức 24h) - Giới tình báo Mỹ cho rằng Nga đang cố gắng để can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới nhằm đưa ông Trump tái đắc cử.

Một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ vừa tiết lộ với truyền thông về một trong những lý do đã khiến cơ quan tình báo quốc gia Mỹ thay đổi nhân sự một cách đột ngột.

Tinh bao My so Nga lai can thiep de Trump thang cu
Cộng đồng tình báo Mỹ lo Nga lại can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Cụ thể, trong một cuộc họp của Ủy ban Tình báo Quốc gia tại Hạ viện Mỹ, một quan chức tình báo đã báo cáo rằng, Nga có thể sẽ tiếp tục can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 bởi họ muốn ông Trump tái đắc cử.

Sau khi biết về thông tin được trình bày trong báo cáo gửi tới Ủy ban trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rất tức giận với Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia, Joseph Maguire và cho rằng ông Maguire cùng nhân viên của ông không cho thấy sự trung thành. Với nhận thức của họ về các mối quan ngại đến từ Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đã phản ứng rất dữ dội và dẫn tới quyết định thay thế vị trí của ông Maguire.

Tờ New York Times dẫn các nguồn tin thân cận với tình huống này cho rằng, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu ông Maguire tới Phòng Bầu dục và đã chỉ trích rất nhiều. Ông Trump nghĩ các nhân viên tình báo tin rằng, Nga đã giúp ông thắng cử nhiệm kỳ trước và có thể trong tương lai.

Một tuần sau khi diễn ra phiên điều trần ở Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố rằng, ông quyết định thay thế Giám đốc Tình báo quốc gia (DNI) Maguire bằng Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell.

Tờ Washington Post bình luận, sự rung chuyển ở đỉnh cao của cộng đồng tình báo là động thái mới nhất trong một cuộc thanh trừng sau luận tội. Ông Trump đã hướng dẫn các trợ lý xác định và loại bỏ các quan chức trong Nội các, những người không bảo vệ lợi ích của Tổng thống và ông muốn họ được thay thế bằng những người trung thành.

Ông Grenell được mô tả là người không có kinh nghiệm tình báo. Ông từng là đại diện của phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc trước khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Đức. Ông là một đảng viên thẳng thắn, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông xã hội - một điểm rất cuốn hút với Tổng thống Mỹ.

Trên cương vị mới, ông Richard Grenell sẽ quản lý 17 cơ quan tình báo Mỹ và có nhiệm vụ báo cáo trực tiếp với Tổng thống Trump. Chức vụ Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ được thiết lập sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, có trách nhiệm giám sát 17 cơ tình báo quân sự và dân sự của Mỹ, trong đó có cả Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Bằng cách chỉ định Richard Grenell làm Quyền Giám đốc Tình báo quốc gia (DNI), thay vì đề cử ông vào vị trí thường trực, Tổng thống Trump đã bỏ qua điều kiện phải thông qua Thượng viện, một lỗ hổng luật pháp mà ông đã khai thác khi cần thay thế các quan chức.

Tinh bao My so Nga lai can thiep de Trump thang cu
Cựu Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell được làm Quyền Giám đốc Tình báo quốc gia.

Matthew Miller - Cựu phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, bổ nhiệm mới nhất vào cơ quan tình báo trung ương sẽ là động thái cho thấy tính chính trị hóa cơ quan tình báo và che giấu thông tin khỏi Quốc hội trong mùa bầu cử tới.

Quyết định bổ nhiệm ông Grenell không cần phải nhận được sự phê chuẩn của Thượng viện nhưng theo quy định, cựu Đại sứ Mỹ tại Đức chỉ được giữ cương vị Quyền Giám đốc DNI trong thời gian tối đa 210 ngày. Sau giai đoạn này, Tổng thống Trump cần phải có một quyết định chỉ định chính thức.

Hải Lâm