Tranh luận nóng

Tố Mỹ bắt nạt TikTok, WeChat, Trung Quốc thề trả đũa

Thứ Bảy, 19/09/2020 17:15

(Tin tức 24h) - Trung Quốc gọi lệnh cấm người dùng ở Mỹ tải WeChat, TikTok là hành vi bắt nạt, và tuyên bố sẽ đưa ra biện pháp trả đũa.

Sau khi Bộ Thương mại Mỹ ra lệnh cấm ứng dụng WeChat và TikTok xuất hiện trên các cửa hàng ứng dụng (app store) của Apple, Google..., ngăn người Mỹ tải về hai ứng dụng này (bắt đầu từ đêm 20/9), ngày 19/9, Bộ Thương mại Trung Quốc gọi đây là hành vi "bắt nạt" của Mỹ.

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ từ bỏ việc bắt nạt, chấm dứt các hành động sai  trái và nghiêm túc duy trì các quy tắc, trật tự quốc tế công bằng và minh bạch", Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, đồng thời khẳng định: "Nếu Mỹ kiên quyết đi theo con đường riêng của mình, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc".

To My bat nat TikTok, WeChat, Trung Quoc the tra dua
Cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đưa ra các động thái chống lại hai ứng dụng của Trung Quốc vào hôm 18/9 với lý do vì an ninh quốc gia và leo thang cuộc chiến với Trung Quốc về công nghệ kỹ thuật số.

Theo lệnh từ chính quyền, ứng dụng WeChat thuộc sở hữu của Tencent sẽ mất chức năng tại Mỹ từ ngày 20/9. Người dùng TikTok sẽ không được cài đặt các bản cập nhật nhưng có thể tiếp tục truy cập dịch vụ cho đến hết ngày 12/11.

Khung thời gian này có khả năng cho phép sự hợp tác giữa TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance (Trung Quốc) với một công ty Mỹ để bảo vệ dữ liệu nhằm xoa dịu những lo ngại về an ninh của Washington.

Các quan chức Mỹ mô tả lệnh cấm đưa ra hôm 18/9 là cần thiết đối với an ninh quốc gia khi Tổng thống Donald Trump đang đối đầu với Bắc Kinh trong chiến dịch tái tranh cử đầy cam go.

TikTok có khoảng 100 triệu người dùng tại Mỹ và rất được giới trẻ ưa thích. Thời gian qua, TikTok đã lọt vào "tầm ngắm" của giới chức Mỹ với lý do quan ngại về an ninh quốc gia.

Hiện ByteDance đang đàm phán với Công ty phần mềm Oracle của Mỹ, có trụ sở ở Thung lũng Silicon, và các công ty khác nhằm thành lập một công ty mới, mang tên TikTok Global nhằm giảm lo ngại của Washington rằng nền tảng này có thể được phía Trung Quốc dùng để do thám Mỹ. Trong khi đó, WeChat có khoảng 19 triệu người sử dụng mỗi ngày tại Mỹ.

Trong một tuyên bố, TikTok đã bày tỏ sự thất vọng, đồng thời nêu rõ "không đồng ý với quyết định của Bộ Thương mại Mỹ," cho rằng quyết định này sẽ ngăn cản một công cụ "dành cho giải trí, tự thể hiện và kết nối". TikTok cam kết chống lại quy định "không công bằng" trên.

An Nhiên