Tranh luận nóng

Tổng thống Armenia làm gì trong chuyến thăm cá nhân tới Nga?

Chủ Nhật, 29/11/2020 09:05

(Tin tức 24h) - Tổng thống Sarkissian dự kiến sẽ gặp gỡ cộng đồng người Armenia ở Nga để thảo luận tình hình đất nước và tranh chấp lãnh thổ với Azerbaijan.

Văn phòng Tổng thống Cộng hòa Armenia cho biết, ngày 28/11, Tổng thống Armen Sarkissian đã có chuyến thăm cá nhân tới thủ đô Moscow của Liên bang Nga.

Dự kiến, Tổng thống Sarkissian sẽ gặp gỡ cộng đồng người Armenia tại Liên bang Nga, để thảo luận về tình hình đất nước và vấn đề tranh chấp lãnh thổ đối khu vực Nagorno-Karabakh với phía Azerbaijan.

Hiện chưa rõ Tổng thống Armenia sẽ có các cuộc gặp với chức lãnh đạo Nga trong chuyến thăm cá nhân này hay không.

Chuyến thăm của Tổng thống Sarkissian diễn ra trong bối cảnh nhiều người dân Armenia đang bất bình về thỏa thuận ngừng bắn đạt được cho Nagorno-Karabakh mà Nga làm trung gian, với những điều khoản bắt buộc phía Armenia phải bàn giao lại một số phần lãnh thổ cho phía Azerbaijan.

Tong thong Armenia lam gi trong chuyen tham ca nhan toi Nga?
Tổng thống Armenia Sarkissian. Ảnh: Armepress

Các cuộc đụng độ gia hạn giữa Azerbaijan và Armenia nổ ra vào ngày 27/9, với các trận chiến dữ dội diễn ra ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Baku và Yerevan đã tranh chấp chủ quyền đối với Nagorno-Karabakh kể từ tháng 2/1988, khi khu vực này tuyên bố ly khai khỏi Azerbaijan. Trong cuộc xung đột vũ trang năm 1992-1994, Azerbaijan mất quyền kiểm soát Nagorno-Karabakh và bảy quận liền kề.

Vào ngày 9/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký một tuyên bố chung về việc ngừng bắn hoàn toàn ở Nagorno-Karabakh bắt đầu từ ngày 10/11. Nhà lãnh đạo Nga cho biết hai bên Azerbaijan và Armenia sẽ duy trì các lập trường mà họ đã nắm giữ và lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ được triển khai tới khu vực.

Theo tuyên bố này, Armenia trả lại 4 vùng lãnh thổ đang kiểm soát cho Azerbaijan, Nga triển khai gần 2.000 lính gìn giữ hòa bình vào hành lang kiểm soát rộng khoảng 5 km ngăn giữa khu vực Nagorno-Karabakh và Armenia trong 5 năm.

Trả lời RT hôm 17/11, Tổng thống Putin cho biết, lệnh ngừng bắn do Nga dàn xếp giữa Armenia và Azerbaijan giúp chấm dứt cảnh đổ máu và gọi đây là một trong những kết quả quan trọng nhất của cuộc đàm phán giữa giới lãnh đạo Armenia và Azerbaijan. Nhà lãnh đạo Nga gọi cuộc xung đột gần đây là “thảm kịch” thực sự ảnh hưởng tới nhiều gia đình của cả hai bên.

“Ước tính hơn 4.000 người đã chết. Tôi tin rằng con số thương vong còn cao hơn. Hàng vạn người đã bị thương hoặc nguy kịch”, ông Putin nói và lưu ý, tình trạng khu vực vẫn chưa được giải quyết nhưng con đường bình thường hóa đang mở ra.

Ông Putin chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng sự cân bằng lực lượng nên được duy trì ngay cả khi đối mặt với những diễn biến nghiêm trọng như vậy”. Ông nói thêm Nga đã nỗ lực hết sức để Armenia không cảm thấy bị bỏ rơi.

An Nhiên