Tranh luận nóng

Tổng thống Assad khoét sâu thêm nỗi đau Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Năm, 05/03/2020 19:24

(Tin tức 24h) - Tổng thống Syria nhấn mạnh rằng, người Thổ Nhĩ Kỳ không cần phải chết ở Syria nhưng vì đâu nên nỗi?

Kênh truyền hình Rossiya-24 hôm 4/3 đã đăng tải một phần cuộc phỏng vấn Tổng thống Syria Bashar al-Assad về cuộc chiến ở Idlib. Ông Assad đã có những trải lòng về những xung đột hiện nay với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Tong thong Assad khoet sau them noi dau Tho Nhi Ky
Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói không "thâm thù" với người Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, ông Assad cho biết, người Thổ Nhĩ Kỳ và người Syria hòa quyện về văn hóa và không có lý do gì thù địch lẫn nhau. Không có lý do gì để người Thổ Nhĩ Kỳ chết ở Syria.

“Chúng tôi nói về người Thổ Nhĩ Kỳ như những người anh em của chúng tôi. Tôi xin hỏi người Thổ Nhĩ Kỳ rằng các bạn có vấn đề gì với Syria? Vấn đề đó là gì mà đến mức công dân Thổ Nhĩ Kỳ phải chết ở Syria?” - ông Al-Assad nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Syria nói thêm rằng Syria và Thổ Nhĩ Kỳ có mối ràng buộc về văn hóa, có nhiều nhóm dân tộc của Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Syria và ngược lại, cũng như có những cuộc hôn nhân đa sắc tộc.

Sự kết nối giữa các nền văn hóa này xuất phát từ lịch sử của hai nước, vì vậy các cuộc xung đột nghiêm trọng giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ là phi lý.

“Hành động thù địch nào - lớn hay nhỏ - mà người dân Syria đã thực hiện chống lại người dân Thổ Nhĩ Kỳ? Không có chuyện đó. Có những cuộc hôn nhân giữa người Syria và người Thổ Nhĩ Kỳ, có những lợi ích chung quan trọng. Sự giao thoa văn hóa lẫn nhau này được xác định về mặt lịch sử, vì thế thật vô lý khi chúng tôi có một số bất đồng nghiêm trọng giữa hai quốc gia” - ông Al-Assad nói trong cuộc phỏng vấn.

Cuộc phỏng vấn được tiến hành trong bối cảnh Syria và Nga cùng tiến hành chiến dịch ở Idlib, tiêu diệt đến những tay khủng bố cuối cùng ở giáp biên giới Syria- Thổ Nhĩ Kỳ. Song Thổ Nhĩ Kỳ lập luận đây là khu vực nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống, gồm nhiều phiến quân ôn hòa bị khủng bố đe dọa.

Syria đã ngầm đồng ý để Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng thỏa thuận, lập hành lang giảm căng thẳng nhằm có thời gian phân chia lực lượng khủng bố với nhóm phiến quân mà Ankara hậu thuẫn.

Sau hơn 1 năm tạo điều kiện, nhóm khủng bố và phiến quân ở Idlib càng kéo dài lãnh thổ chiếm đóng, tấn công lực lượng Syria buộc Damascus phải hành động.

Syria dưới sự ủng hộ của Không quân Nga đã giành được nhiều mặt trận quan trọng. Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và bị thương trên nhiều chiến tuyến.

Trong lúc "nước sôi lửa bỏng", Ankara đã tìm đến một cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin hòng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, giúp Ankara "thua trong vinh quang".

Nhưng ngay trước cuộc đàm phán, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đề nghị phía Nga không can thiệp vào tình hình ở Idlib để tạo thế cân bằng trên chiến trường, đưa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lao vào cuộc đối đầu sinh tử chỉ bằng hỏa lực.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Assad không cho thấy quan điểm cứng rắn như vậy. Tổng thống Syria nhắc đến nền tảng cơ bản của cuộc đối đầu Syria- Thổ Nhĩ Kỳ không nằm ở phía Syria.

Ông đặt câu hỏi cho người Thổ Nhĩ Kỳ, ai đã gây nên chiến tranh? Là người Syria hay người Thổ Nhĩ Kỳ có quan điểm gây hấn? Và mảnh đất Idlib rõ ràng là chủ quyền của Syria.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Syria  cho biết nước này sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội vào tháng 4 tới đây mà không có bất cứ cản trở nào.

Theo kế hoạch, quân đội Syria sẽ dẹp yên tình hình ở Idlib trước khi tiến về vùng đất Euphrates, nơi quân đội Mỹ đã tuyên bố rút đi những vẫn đồn trú ở đây để "bảo vệ các giếng dầu của Syria".

"Chúng tôi vẫn duy trì liên lạc với những người sống ở khu vực phía đông. Họ không hài lòng và lo lắng về sự chiếm đóng của Mỹ" - Tổng thống Syria nói thêm.

Huy Vũ