Tranh luận nóng

Tổng thống Erdogan trực tiếp cảnh báo Mỹ

Thứ Hai, 16/12/2019 10:15

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa trừng phạt Mỹ, để ngỏ căn cứ không quân cho NATO.

Căn cứ không quân của Mỹ sử dụng tại Thổ Nhĩ Kỳ là cơ hội để Ankara đáp trả lại trừng phạt của Mỹ liên quan đến việc nước này mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Tong thong Erdogan truc tiep canh bao My
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã chính thức lên tiếng về việc áp đặt các biện pháp đáp trả trừng phạt của Mỹ. Theo đó,  Ankara vẫn giữ nguyên lựa chọn đóng cửa căn cứ không quân Incirlik được sử dụng bởi lực lượng Mỹ để trả đũa bất kỳ lệnh trừng phạt bổ sung nào của Washington.

Ông Erdogan tuyên bố: "Nếu họ đe dọa chúng tôi bằng việc thực thi các lệnh trừng phạt, tất nhiên chúng tôi sẽ trả đũa. Chúng tôi sẽ đóng cửa căn cứ Incirlik nếu cần thiết" - ông Erdogan nói với A Haber TV.

Tổng thống Erdogan cũng cho biết sẽ có thể sẽ hành động tương tự với trạm radar Kurecik ở tỉnh Malatya song không phải với toàn bộ căn cứ Kurecik. Trạm radar cảnh báo sớm của Kurecik được Mỹ sử dụng nhằm vai trò chiến lược trong mạng lưới phòng thủ tên lửa đạn đạo của NATO.

Các biện pháp được cho là cụ thể hơn so với những gì đã được Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu cảnh báo trước đó.

"Các nhà lập pháp Mỹ phải hiểu rằng họ sẽ chẳng đi đến đâu với các biện pháp áp đặt. Nếu Mỹ tiếp cận chúng tôi một cách tích cực, chúng tôi sẽ phản ứng tích cực. Nhưng nếu họ có hành động tiêu cực, chúng tôi sẽ đáp trả", ông nói.

Ngoại trưởng Cavusoglu cho hay Ankara có thể đặt câu hỏi về tính chiến lược của các căn cứ Mỹ ở Incirlik và Kurecik, gần biên giới Syria, nếu Mỹ áp đặt trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ vì việc họ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga.

Ông Cavusoglu đã tái khẳng định ý định của nước này trong việc giữ lại các hệ thống phòng không S-400 đã mua từ Nga, “dù hậu quả có là gì”, khi mà Quốc hội Mỹ đang thực hiện bước đi đầu tiên nhằm trừng phạt Ankara vì thương vụ này.

Ngoại trưởng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã “tha thiết” muốn mua một hệ thống phòng không, song đã bị Mỹ từ chối bán. Mặt khác, Nga đã sẵn sàng cung cấp S-400 cho người Thổ. Ông Cavusoglu nói rằng hệ thống phòng không này mang tầm thiết yếu “sống còn” đối với đất nước.

Trước đó ngày 12/12, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa dẫn đầu đã bỏ phiếu thông qua “Đạo luật Tăng cường an ninh quốc gia Mỹ và ngăn sự trỗi dậy của IS 2019”. Đây là hành động mới nhất nhằm hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải có biện pháp cứng rắn hơn với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 13/12, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Mỹ sau khi Thượng viện Mỹ tiếp sau Hạ viện đã biểu quyết công nhận vụ thảm sát người Armenia năm 1915 là diệt chủng. Tổng thống Donald Trump vẫn chưa ký phê chuẩn dự luật này.

Quan hệ của hai nước xấu đi sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua hệ thống S-400 của Nga bất chấp đe dọa từ Quốc hội Mỹ và NATO.

Hải Lâm