Tranh luận nóng

Tổng thống Maduro: Mỹ đang định đưa khủng bố đến Venezuela

Thứ Bảy, 07/03/2020 19:05

(Tin tức 24h) - Mỹ không từ bỏ tham vọng, đang ấp ủ kế hoạch chiến tranh và khủng bố chống lại Venezuela.

Trong cuộc họp được phát trên truyền hình Nhà nước Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro đã lên tiếng cảnh báo Mỹ đang ấp ủ một kế hoạch chiến tranh chống lại Venezuela.

Tong thong Maduro: My dang dinh dua khung bo den Venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: TASS

Theo đó, ông Maduro cảnh báo Mỹ sẽ đưa chiến tranh và khủng bố đến Venezuela để gây bất ổn, khiến Venezuela trở thành một quốc gia bất ổn.

"Họ [chính quyền Mỹ -ND] đã quyết định lập kế hoạch đưa chiến tranh và khủng bố đến Venezuela, để gây bất ổn, lấp đầy bạo lực, kích hoạt một cuộc xung đột vũ trang và bào chữa cho sự can thiệp quân sự vào nước ta" - ông Maduro phát biểu tại cuộc họp với các Thống đốc và thị trưởng ở Caracas hôm 6/3.

Tổng thống Venezuela cũng cho biết, Mỹ đã chọn Brazil là người ủng hộ hế hoạch này.

"Chúng tôi đang yêu cầu các nhóm dân chủ và nhân đạo, người dân Brazil và các lực lượng vũ trang [của quốc gia đó-ND] ngăn chặn mọi cuộc phiêu lưu chống lại Venezuela của Donald Trump và [Tổng thống Brazil] Jair Bolsonaro" - Tổng thống Maduro nói.

Căng thẳng ở Venezuela đã bùng nổ sau khi lãnh đạo phe đối lập, cựu Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido vào ngày 23/1/2019 đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của nước này, phản đối kết quả bầu cử giành phần thắng về ông Maduro. Ông Guaido đã nhanh chóng được công nhận là người đứng đầu nhà nước của Mỹ.

Nhóm các quốc gia Lima (trừ Mexico), Tổ chức các quốc gia châu Mỹ và hầu hết các nước EU đều theo sau. Ông Maduro đã gọi hành động điều này như một nỗ lực đảo chính của chính phủ và cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Trong khi đó, Nga, Belarus, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ ông Maduro.

Chính Juan Guaido đã bị những người đối đầu trong đảng của mình loại bỏ khỏi quyền lãnh đạo đảng. Chủ tịch Quốc hội Venezuela đã được bầu lên với người mới là Luis Parra được cho là người có quan hệ tốt đẹp với ông Maduro.

Tổng thống Donald Trump trong Thông điệp Liên bang đọc trước Quốc hội Mỹ hôm 4/2, đã đưa vấn đề Venezuela vào một phần của nội dung văn kiện chính trị này.

Ngoài khẳng định Tổng thống Nicolas Maduro là nhà lãnh đạo bất hợp pháp và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là Tổng thống hợp pháp của Venezuela, vị tổng thống doanh nhân còn mời nhà chính trị trẻ tuổi trực tiếp ngồi nghe ông đọc Thông điệp Liên bang.

"Mỹ đang dẫn dắt một liên minh ngoại giao gồm 59 quốc gia chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông ta là lãnh đạo bất hợp pháp và ngược đãi nhân dân. Chính quyền của Maduro sẽ tan vỡ" - ông Trump phát biểu.

Ông Juan Guaido cũng có mặt trong khán phòng tại buổi đọc Thông điệp liên bang và được Tổng thống Mỹ nhắc tới một cách trân trọng.

"Có mặt tại đây tối nay là một người đàn ông mang theo hy vọng, ước mơ và khát khao của toàn thể người dân Venezuela. Tổng thống thực sự và hợp pháp của Venezuela, Juan Guaido, đang ở cùng chúng ta.

Ngài Tổng thống, xin hãy đưa thông điệp này trở về quê hương. Tất cả người Mỹ đều đoàn kết với nhân dân Venezuela trong cuộc đấu tranh chính nghĩa của họ vì tự do. Hãy luôn nhớ rằng sự tự do giúp kết nối tâm hồn".

Bất chấp các nỗ lực của ông Trump trong việc công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống của Venezuela, Liên Hợp Quốc đã khẳng định chính quyền Tổng thống Maduro là chính quyền duy nhất và hợp hiến, đại diện cho chủ quyền quốc gia của Venezuela.

Hải Lâm