Tranh luận nóng

Tổng thống Pháp muốn EU xích lại gần Nga, bất chấp NATO

Thứ Tư, 12/06/2019 11:06

(Tin tức 24h) - EU muốn có quan hệ thân thiết hơn với Moscow, bất chấp quan hệ đối đầu Nga của Mỹ, NATO.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã có ý tưởng đưa quan hệ EU- Nga độc lập với kiểu quan hệ đối đầu NATO, Mỹ - Nga như hiện tại.

Tong thong Phap muon EU xich lai gan Nga, bat chap NATO
Tổng thống Pháp muốn EU độc lập với NATO trong quan hệ với Nga.

Theo ông Macron, dù vẫn có những bất đồng giữa Nga và châu Âu, đặc biệt là về vấn đề Ukraine nhưng vai trò của Nga trong các vấn đề thế giới là không thể bị đánh giá thấp. Châu Âu cần Moscow để giải quyết các vấn đề an ninh lớn, chiến dịch chống khủng bố rất thành công của Nga ở Syria đã cho thấy điều đó.

“Châu Âu ... phải xây dựng các quy tắc mới về niềm tin và an ninh với Nga, và không chỉ nên đồng ý với NATO về mọi thứ. Cần phải xây dựng quan hệ chỉ giữa châu Âu và Nga” – ông Macron hàm ý tới yếu tố có thành viên Mỹ trong tổ chức NATO.

Tổng thống Pháp tuyên bố ông sẽ hội đàm toàn diện với Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm Nga vào tuần tới. Nói về cuộc hội đàm trong tương lai, Tổng thống Pháp có chút hào hứng.

“Chúng ta cần có một cuộc tranh luận chiến lược, vì vậy tuần này tôi sẽ có một cuộc trò chuyện dài và căng thẳng khác với Vladimir Putin, với tư cách là tổng thống Pháp và là thành viên G7… Có sự bất đồng giữa chúng tôi, nhưng chúng tôi vẫn làm việc cùng nhau” – Tổng thống Macron cho hay.

Không tập trung vào các động thái “gây hấn” của Nga trong sự kiện ở bán đảo Crimea như các thành viên EU khác, ông Macron lại đề cập đến công lao to lớn của Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến II để giải thoát châu Âu khỏi Đức Quốc xã. Đồng thời, Tổng thống Pháp cũng cho rằng, sẽ tốt hơn với châu Âu khi hợp tác với Nga thay vì để Nga rơi vào tay Trung Quốc và châu Âu sẽ mất đi vị thế hiện tại.

“Sẽ không tốt nếu để Nga cho Trung Quốc” – ông Macron nhận định và nhắc nhở châu Âu “nên không bao giờ quên Liên Xô đã trả cho Thế chiến II” để giải phóng toàn lục địa châu Âu khỏi chế độ Đức Quốc xã.

Lời này của Tổng thống Pháp có phần mâu thuẫn với hành động của ông. Hồi đầu tháng 6, Tổng thống Macron đã bị phe đối lập Pháp chỉ trích vì từ chối mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới dự lễ D-Day ở Normandy đánh dấu 75 năm kể từ khi quân Đồng minh giải phóng nước Pháp bị Đức Quốc xã chiếm đóng.

Dẫu vậy, quan điểm của Tổng thống Pháp về quan hệ EU- Nga cho thấy hướng đi “tránh Mỹ” của ông. Năm ngoái, Tổng thống Macron đã tuyên bố, cần xây dựng một kiến ​​trúc an ninh mới trên lục địa châu Âu cùng với Nga.

Kể từ khi nhậm chức tổng thống Pháp, Macron đã hồi sinh các kế hoạch đầy tham vọng tạo ra một lực lượng quân sự EU kết hợp - một "quân đội châu Âu" thực sự - để cung cấp an ninh cho lục địa này thay vì phụ thuộc phần nhiều vào Mỹ như hiện nay.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng nhiều lần kêu gọi EU trở nên độc lập hơn với đồng minh chủ chốt ở phía bên kia Đại Tây Dương - một động thái cũng gây ra phản ứng giận dữ từ Mỹ.

Quan hệ giữa Tổng thống Macron và Tổng thống Trump đã có phần giảm sút bất kể Tổng thống Pháp đã có chuyến thăm Nhà Trắng vào tháng 4/2018 được đánh giá là thành công. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron còn cùng nhau trồng cây sồi tại Nhà Trắng để làm minh chứng cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Tong thong Phap muon EU xich lai gan Nga, bat chap NATO
Cây sồi non biểu tượng của tình hữu nghị Mỹ- Pháp đã chết

Cây sồi non này được đưa đi từ rừng Belleau, phía đông bắc Thủ đô Paris, nơi 1.811 người Mỹ đã hi sinh trong một trận chiến ác liệt vào tháng 6/1918 trong Thế chiến I. Cây sồi này đã được hạ đặt và được ông Macron và ông Trump cùng nhau đắp đất xung quanh trước sự chứng kiến của hai Đệ nhất Phu nhân và ống kính báo giới từ khắp nơi trên thế giới.

Vào thời điểm đó, ông Macron viết trên Twitter rằng: “100 năm về trước, nhiều người lính Mỹ đã chiến đấu ở Belleau, Pháp để bảo vệ sự tự do của chúng tôi. Cây sồi này là món quà của tôi gửi tới Tổng thống Trump và sẽ là minh chứng ở Nhà Trắng về mối quan hệ bền chặt giữa hai nước”.

Thế nhưng chỉ vài ngày sau khi được trồng, cây sồi này đã ngay lập tức được đưa vào cách ly. Những ảnh chụp từ nhiều nguồn cho thấy tại Bãi cỏ Phía Nam ở Nhà Trắng, nơi cái cây được được chỉ có một phần cỏ màu vàng.

Ông Gerard Araud, khi đó là đại sứ Pháp tại Mỹ đã viết trên Twitter rằng việc đưa cây vào vòng cách ly “là một hành động bắt buộc đối với bất kỳ động thực vật nào được đưa vào Mỹ” và rằng nó sẽ được trồng lại sau này. Thế nhưng sau cùng cây sồi này đã chết không bao giờ được trồng lại nữa.

Hải Lâm