Tranh luận nóng

Tổng thống Philippines: Hành động nhanh trên Biển Đông

Thứ Hai, 17/04/2017 07:19

(Tin tức 24h) - Dù huỷ kế hoạch đích thân ra thăm đảo Thị Tứ, tổng thống Philippines vẫn tuyên bố yêu cầu quân đội nhanh chóng chiếm các đảo trên Biển Đông.

Ngày 16/4, tờ Manila Bulletin của Philippines dẫn lời Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết Manila cần “hành động nhanh” để chiếm đóng các đảo trên Biển Đông trước khi các đảo này rơi vào tay những nước tranh chấp khác.

Tuyên bố này được ông Duterte đưa ra tại diễn đàn doanh nghiệp Philippines-Qatar ở đô Doha của Qatar.

“Với tình hình bây giờ người ta đang chiếm lấy các đảo, tôi đã ra lệnh cho quân đội chiếm 10 đảo còn lại trên Biển Đông chưa có người ở, cắm cờ của chúng ta và xây dựng vài thứ trên đó.

Tôi tuyên bố những đảo này là tài sản của Philippines. Bởi vì mọi người đang giành từng tấc đất trên Biển Đông nên nếu chúng ta không nhanh tay hành động thì cuối cùng sẽ chẳng có gì”, ông Duterte cho biết.

Ngày 13/4, Philippine Star cũng đưa tin một số chuyên gia đã thể hiện sự hoài nghi về tính nghiêm túc của việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ thị cho quân đội nước này đóng quân tại ít nhất chín đảo mà Manila kiểm soát trái phép ở Biển Đông.

Tong thong Philippines: Hanh dong nhanh tren Bien Dong

Ông Duterte phát biểu tại Qatar ngày 15/4. Ảnh TTO

Theo nhà phân tích chính trị Lyle Morris của Tổ chức nghiên cứu chính sách RAND Corporation, việc đóng quân ở các hòn đảo trong khu vực (biển tranh chấp trên) có thể đặt Philippines vào con đường chiến tranh với Trung Quốc.

Bình luận trên tài khoản mạng xã hội Twitter, chuyên gia Morris nói: "Tôi không hề coi trọng tuyên bố này (của ông Duterte)."

Trong khi đó, bà Bonnie Glaser, chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) có trụ sở ở Washington, đã so sánh chỉ thị của Tổng thống Philippines về điều quân đồn trú ở các đảo ở Biển Đông như là việc ông hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử là sẽ lái môtô nước ra vùng biển tranh chấp.

Chuyên gia luật quốc tế và là giáo sư tại Đại học Hofstra ở New York Julian Ku nhận định rằng chỉ thị trên của ông Duterte dường như hợp lý nếu ông ấy nghiêm túc về điều đó. Tuy nhiên, sự rủi ro chính sẽ là việc Bắc Kinh hướng đến hành động quân sự hóa ở Bãi Scarborough để trả đũa chỉ thị của ông Duterte.

Trước đó, ngày 6/4, ông Duterte tuyên bố ông có thể đến thăm đảo Thị Tứ và cắm cờ Philippines tại đây, nhân dịp Ngày Độc lập Philippines. Tổng thống Duterte cho biết ông đã lệnh cho quân đội nước này triển khai quân và củng cố sự hiện diện trên tất cả các đảo do Philippines kiểm soát ở vùng Biển Đông đang tranh chấp nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền của Manila.

Thế nhưng ngày 12/4, Tổng thống Duterte đã rút lại tuyên bố sẽ đến cắm cờ Philippines tại đảo Thị Tứ (Manila gọi là đảo Pag-asa) thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Phát biểu trước khoảng 2.000 người Philippines trong chuyến thăm chính thức Saudi Arabia, ông Duterte tuyên bố: “Vì tình hữu nghị với Trung Quốc và vì chúng tôi trân trọng tình hữu nghị này, tôi sẽ không đến đó để giương cờ Philippines. Tôi sẽ không đến thăm những hòn đảo này.

Có thể tôi sẽ cử con trai mình đến đó, để chứng minh rằng những tuyên bố chủ quyền của chúng tôi là hoàn toàn tốt cho mọi thế hệ người dân Philippines."

Bởi vì, động thái này được cho sẽ làm gia tăng căng thẳng xung quanh tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc được cho là đã hoàn thành cơ bản việc xây dựng đảo nhân tạo trái phép tại khu vực.

Tong thong Philippines: Hanh dong nhanh tren Bien Dong

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Về quan điểm của Việt Nam, ngày 9/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về các thông đến việc Philippines có ý định củng cố, mở rộng sự hiện diện của mình tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam rất quan tâm và đang theo dõi, xác minh các thông tin vừa nêu. Như đã nhiều lần được khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Đông đó là mọi tranh chấp được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trong khi chờ đợi tìm kiếm một giải pháp cơ bản và lâu dài cho tranh chấp, các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, phù hợp với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002”.

Sơn Ca (Tổng hợp)