Tranh luận nóng

Tổng thống Putin cảnh báo viết lại lịch sử Thế chiến 2

Thứ Sáu, 14/02/2020 07:45

(Tin tức 24h) - 75 năm lịch sử Thế chiến 2 đã trôi qua nhưng một bộ phận châu Âu muốn sửa đổi lịch sử, điều nguy hiểm là nó sẽ tác động trong tương lai.

Hôm 13/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trình một cuộc họp nhóm làm việc về soạn thảo sửa đổi Hiến pháp Nga.

Tong thong Putin canh bao viet lai lich su The chien 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự lễ đặt vòng hoa nhân kỷ niệm 75 năm cuộc bao vây Leningrad vào ngày 18/1. Ảnh: Sputnik

Tại đây, nhà lãnh đạo Nga đã đề cập tới thực tế đang xuất hiện một luồng tư tưởng đi ngược lại lịch sử về Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Việc muốn viết lại lịch sử Thế chiến II được chuẩn bị không phải cho thời đại ngày nay mà cho thế hệ tương lai. Điều đó mới nguy hiểm, khó lường.

"Những nỗ lực để viết lại lịch sử là có hại và tất nhiên, chúng có ý nghĩa nhất định. Chúng không nhằm mục đích sửa đổi lịch sử trong thời đại ngày nay mà nhắm mục tiêu chống lại lịch sử của thế hệ tương lai. Đây là một thực tế khó khăn" - ông Putin phát biểu.

Rõ ràng, Tổng thống Nga đã nhìn xa được rằng, một khi những chứng nhân lịch sử của Thế chiến Thứ 2 không còn nữa, thế hệ tương lai sẽ hoàn toàn hiểu sai về những ký ức, thay đổi quá khứ đẫm máu mà Hồng quân Liên Xô đã đổ xuống chống lại chủ nghĩa phát-xít. Đó có thể không chỉ là thế hệ ở châu Âu mà thậm chí, có thể tồn tại ở chính nước Nga, những quốc gia đã từng là một phần của Liên bang Xô-Viết.

Tuyên bố của Tổng thống Nga nhằm đáp trả những phản ứng gần đây từ phương Tây, cáo buộc Nga có lỗi tương đương so với Đức Quốc xã khi gây ra Thế chiến 2, phủ nhận những nỗ lực xương máu của Hồng quân Liên Xô trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phát-xít.

Phản ứng trước các quan điểm nhằm đổ lỗi cho Nga về sự xảy ra Chiến tranh Thế giới II, ông Putin đã từng đề xuất tạo ra một bộ sưu tập tài liệu về Chiến tranh Thế giới thứ Hai khổng lồ nhất từ trước đến nay, để nói đúng sự thật về cuộc chiến này, giành cho tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi trên thế giới.

Tài liệu sẽ được công bố trên một trang điện tử để những người Nga, hoặc thậm chí những người không có quốc tịch cũng đều có thể truy cập vào trang lưu trữ này. Tài liệu quý giá và khổng lồ này sẽ gỡ rối mọi thông tin về cuộc xung đột tàn khốc trong lịch sử loài người này.

Tổng thống Nga tin rằng, việc thành lập kho lưu trữ lịch sử và công bố rộng rãi ra toàn thế giới sẽ khiến những người sẵn sàng bóp méo lịch sử thế giới vì nhu cầu chính trị của mình sẽ không còn cơ hội nào khác để xuyên tạc.

"Chúng ta sẽ khiến những cái miệng bẩn thỉu của một số nhân vật ở nước ngoài phải ngậm lại. Những cái miệng chỉ mở ra để nói những mục tiêu chính trị ngắn hạn" - Tổng thống Putin chỉ trích.

Hồi tháng 9/2019, Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết liên quan tới những nguyên nhân dẫn tới Chiến tranh Thế giới thứ Hai, trong đó nêu rõ, Hiệp ước Molotov-Ribbentrop là một thỏa thuận bí mật của Đức Quốc xã và Liên Xô, mở đường cho cuộc đổ máu ở Ba Lan. Do đó, Liên Xô có cùng lỗi với Đức Quốc xã vì đã gây ra Chiến tranh Thế giới Thứ hai.

Huy Vũ