Tranh luận nóng

Tổng thống Putin hạ mức độ tự tin với giá dầu

Thứ Năm, 29/11/2018 20:16

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga từng cho rằng 70 USD/thùng là thỏa mãn nhưng mới đây đã phải hạ mức hài lòng.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin cho biết, nước Nga hài lòng với mức giá dầu hiện tại khoảng 60 USD/thùng.

Tong thong Putin ha muc do tu tin voi gia dau
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh do lo ngại cung vượt cầu trên toàn cầu.

"Giá dầu đã giảm và sau đó tăng trở lại nhưng theo ý kiến ​​của tôi, mức khoảng 60 USD là khá chấp nhận được. Chúng tôi hoàn toàn hài lòng" - ông Putin nói trong một diễn đàn đầu tư hôm 28/11.

Ngân sách mới nhất của Nga đã được xây dựng dựa trên giả thiết giá dầu ở mức 40 USD/thùng.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm rằng, sự hợp tác giữa Nga và OPEC là "thành công tuyệt đối". Ông không quên nhắc lại những thành quả nâng giá hoặc giảm giá dầu dựa vào sự phối hợp chặt chẽ của Nga và OPEC nhờ vào Saudi Arabia, đáng chú ý là "người khởi xướng" kế hoạch là Thái tử Mohammed bin Salman.

Cách đây khoảng 2 tuần, Tổng thống Nga đã nói đến mức giá mà Nga cảm thấy thoải mái là 70 USD/thùng.

Khi đề cập tới giá dầu sụt giảm từ mức gần 87 USD/thùng xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 3 năm qua, khoảng 55 USD/thùng, Tổng thống Nga cho biết rằng, giá dầu cần "ở mức hợp lý cho cả người sản xuất và người tiêu dùng".

Khi giá dầu thô ngọt nhẹ  tại trong phiên ngày 27/11, đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm, trụ ở ngưỡng chỉ còn 51,57 USD/ 1 thùng.

Saudi Arabia và Nga sẽ mở cuộc họp của nhóm OPEC vào ngày 6 - 7/12 và sản lượng dự kiến cắt giảm sẽ là 1,1 triệu thùng 1 ngày.

Trong khi đó, Saudi Arabia với vai trò là đồng minh của Mỹ cũng phần nào chịu tác động từ Washington để giảm giá dầu xuống sâu hơn nữa.

Giữa tháng 11, các số liệu thống kê của Ủy ban Giám sát hỗn hợp trong-ngoài OPEC, tổng sản lượng dầu khai thác của Nga, Mỹ và Saudi Arabia hiện nay đã đạt trên 33 triệu thùng/ngày, mức cao kỷ lục tính đến thời điểm hiện tại.

Điều này khiến giá dầu giảm liên tiếp thời gian qua.

Sự kết hợp giữa Nga và Saudi Arabia tại Hội nghị G-20 tới đây dự kiến sẽ giúp giá dầu ổn định trở lại như mức mà ông Putin mong muốn. Theo Reuters, OPEC nhiều khả năng sẽ cắt giảm sản lượng trong cuộc họp vào tuần tới. Đã có 31/36 nhà phân tích và giao dịch trên toàn cầu nhận định điều này.

Sơn Dương