Tranh luận nóng

Tổng thống Putin: Hợp tác Nga-Ấn giúp dần loại bỏ đồng USD

Thứ Năm, 05/09/2019 09:19

(Tin tức 24h) - Tăng cường giao dịch thương mại bằng đồng nội tệ, Nga giảm dần phụ thuộc đồng USD.

Nga đang tăng cường giao dịch thương mại với các quốc gia khác trên thế giới bằng thanh toán đồng nội tệ.

Tong thong Putin: Hop tac Nga-An giup dan loai bo dong USD
Ấn Độ là khách hàng chủ chốt của ngành công nghiệp vũ khí của Nga. Ảnh: Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF)

Ấn Độ là một ví dụ. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/9 đã tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) được tổ chức tại Vladivostok (Nga) đã đề cập tới kiểu thanh toán bằng đồng nội tệ này.

Ấn Độ là một trong những nhà đầu tư đang đặc biệt chú ý tới thúc đẩy thương mại vùng Viễn Đông Nga. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã tới dự Diễn đàn kinh tế này. Thủ tướng Modi nói rằng Ấn Độ quan tâm đến việc tham gia các dự án năng lượng của Nga ở Bắc Cực và cho biết hai nước cũng sẽ nghiên cứu khả năng vận chuyển dầu qua tuyến đường biển Bắc.

Theo Tổng thống Putin, kim ngạch thương mại giữa Nga và Ấn Độ đã tăng 17% trong năm ngoái, đạt 11 tỷ USD và có tiềm năng to lớn để tăng trưởng hơn nữa. Hai nước dự kiến sẽ tăng kim ngạch thương mại giữa Nga và Ấn Độ lên gấp 3 lần vào năm 2025, đạt 30 tỷ USD.

Theo Tổng thống Nga, điều quan trọng trong hợp tác Nga- Ấn là sử dụng tiền tệ quốc gia trong các giao dịch thương mại song phương.

"Chúng tôi coi việc giới thiệu về sử dụng tiền tệ quốc gia trong cá giao dịch song phương là một thành phần quan trọng trong công việc với các đối tác Ấn Độ, đảm bảo các giao dịch liên ngân hàng diễn ra suôn sẻ, giúp Ấn Độ gia nhập hệ thống chuyển tin nhắn tài chính của Ngân hàng Nga" - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Nga hiện là một trong những đối tác quan trọng của Ấn Độ về năng lượng hạt nhân và cũng sẵn sàng phát triển hợp tác hơn nữa. Việc xây dựng 4 trong số 6 đơn vị năng lượng còn lại tại Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam (NPP) hàng đầu đang  tiến triển tốt đẹp. Nga dự định sẽ xây dựng ít nhất 12 đơn vị năng lượng hạt nhân tại Ấn Độ trong khoảng thời gian 20 năm tới.

Ngoài ra, Nga và Ấn Độ cũng hợp tác trong lĩnh vực quân sự.

Trong ngày 4/9, Moscow và New Delhi đã ký bản Tuyên bố chung, mang tên “Thông qua sự tin cậy và quan hệ đối tác - Hướng đến những đỉnh cao hợp tác mới”, kêu gọi hợp tác trong lĩnh vực quân sự và công nghệ, với khả năng thành lập các công ty liên doanh tại Ấn Độ để phát triển và chế tạo máy bay dân sự.

Ấn Độ là một khách hàng chủ chốt của ngành sản xuất vũ khí Nga và trao đổi song phương trong lĩnh vực này cũng dựa trên thanh toán bằng đồng nội tệ. Các hợp đồng quốc phòng giữa 2 nước sẽ được chi trả bằng đồng rúp Nga hoặc rupee Ấn Độ thông qua một thỏa thuận mà ngân hàng trung ương của 2 nước đã thông qua.

Với phương thức thanh toán mới, hai bên sẽ không còn phụ thuộc vào các giao dịch bằng đồng USD khi thực hiện thanh toán hợp đồng vũ khí. Điều này giúp khách hàng của Nga có thể hạn chế khả năng bị Mỹ trừng phạt. Mỹ đã đưa ra đạo luật để cảnh báp rằng, bất cứ nước nào mua vũ khí Nga sẽ có thể bị trừng phạt.

Ấn Độ là một trong những đối tác lớn của Nga đồng ý thực hiện phương thức thanh toán đồng nội tệ nhằm lách lệnh trừng phạt để mua vũ khí Nga.

Ngoài ra, Trung Quốc được cho là khách hàng đầy tiềm năng của Nga trong việc giảm dần sử dụng đồng USD trong thành toán.

Trong khoảng nửa thập kỷ qua, từ đầu năm 2014 nhóm các nước mới nổi đứng đầu là Trung Quốc và Nga đã có những nỗ lực cụ thể nhằm hạ bệ sự thống trị của đồng USD của nước Mỹ. Hàng loạt những thỏa thuận hoán đổi quy mô lớn giữa đồng ruble và Nhân dân tệ (NDT) đã làm giảm phần nào vai trò của đồng USD.

Nga và Trung Quốc cũng tìm kiếm sự ủng hộ kế hoạch giảm phụ thuộc vào đồng USD của liên minh các nền kinh tế mới nổi BRICS với Brazil và Ấn Độ, Nam Phi. Tại cuộc họp của khối này bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 vừa qua tại Nhật Bản, các nước trong khối BRICS đã nhất trí gia tăng hơn nữa việc thành lập hệ thống giao dịch hoán đổi đa phương như một liên minh quốc tế chống đồng USD.

Hệ thống này theo nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin là một ví dụ của những "mô hình phát triển toàn cầu công bằng và bền vững" mà các nước nên hướng tới.

Huy Vũ