Tranh luận nóng

Tổng thống Putin mở thêm tín hiệu mới với Ukraine

Thứ Tư, 10/07/2019 18:35

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga liên tục thả nhiều tín hiệu tích cực với Ukraine, gọi người Nga và người Ukraine là một dân tộc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã có cuộc phỏng vấn đạo diễn người Mỹ Oliver Stone.

Tong thong Putin mo them tin hieu moi voi Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn đạo diễn Mỹ Oliver Stone

Trong đó, Tổng thống Nga bày tỏ, người Nga và người Ukraine về cơ bản không có nhiều khác biệt và là cùng một dân tộc. Việc xây dựng quan hệ Nga- Ukraine là điều sớm muộn cũng diễn ra.

Tổng thống Nga đã nói rằng, người Nga và người Ukraine có chung nguồn gốc, chung tôn giáo.

"Tôi tin rằng, người Nga và người Ukraine cùng là một dân tộc. Chúng tôi về cơ bản là cùng một quốc gia" - Tổng thống Nga nói.

Theo ông Putin, tất cả người Nga và người Ukraine đều là dòng dõi chính thống và gọi mình là người Nga.

"Họ không muốn trở thành một phần của thế giới Công giáo mà Ba Lan đang cố gắng lôi kéo họ" - nhà lãnh đạo Nga nhận định.

Dẫu vậy, ông Putin không phủ nhận hiện nhiều người hiện đại ở Ukraine muốn có bản sắc dân tộc riêng và đang đấu tranh vì điều đó, ám chỉ tới việc Nhà thờ Chính Thống giáo Ukraine tách khỏi Giáo hội Chính Thống Moscow để trở thành giáo phận mới của Đại giáo phận có danh hiệu cao nhất của Chính Thống giáo Đông La Mã - Constantinople.

Tuy nhiên, đối với người Nga, sự chia tách này không ai bận tâm. "Bao gồm cả tôi" - Tổng thống Putin nói thêm.

Trong cuộc trò chuyện với đạo diễn người Mỹ, Tổng thống Putin cho biết ông tin tưởng vào mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Ukraine trong tương lai, thậm chí hai nước có thể trở thành đồng minh.

Tổng thống Putin mô tả mối quan hệ hiện tại giữa hai nước là “khó khăn”, phần lớn do hệ quả của cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine hồi năm 2014 và chiến dịch tuyên truyền của “các nhà chức trách đương thời của Ukraine, những người đổ lỗi cho Nga về tất cả các bi kịch xảy ra sau đó”.

Tuy nhiên, ông Putin tin tưởng rằng mối quan hệ thân thiện giữa Nga và Ukraine chắc chắn sẽ quay trở lại. Nhà lãnh đạo Nga thậm chí cho rằng hai nước có thể trở thành “đồng minh”.

“Tôi nghĩ đó là điều chắc chắn xảy ra. Trong bất kỳ trường hợp nào, việc xây dựng các mối quan hệ hữu nghị bình thường, thậm chí tôi có thể nói là trên mức hữu nghị, như mối quan hệ đồng minh, là điều chắc chắn xảy ra. Và cuối cùng, chúng ta sẽ đạt đến mức như tôi đề cập ở trên. Việc trở nên gần gũi hơn là điều không thể tránh khỏi”, ông Putin trả lời phỏng vấn.

Có những động thái từ Tổng thống Vladimir Putin gần đây cho thấy ông đã mở nhiều cánh cửa hợp tác với người Ukraine, đặc biệt là sau khi Tổng thống trẻ tuổi ít kinh nghiệm chính trường như ông Volodymyr Zelensky lên nắm quyền ở Ukraine.

Hồi tháng 6, Tổng thống Nga xem việc cải thiện quan hệ với Ukraine là điều tất yếu và kỳ vọng các động thái tích cực từ phía Kiev.

"Việc Nga và Ukraine khôi phục quan hệ là không thể tránh khỏi, dù quan hệ của chúng tôi với giới tinh hoa Ukraine tiến triển ra sao" - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh.

Ông cho rằng giới tinh hoa chính trị Ukraine trước đây chỉ coi trọng lợi ích cá nhân, tiền bạc và bày tỏ kỳ vọng lãnh đạo mới của Ukraine sẽ không vấp phải điều này.

Putin mong muốn chính quyền của tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga, không lợi dụng tâm lý bài Nga khi đối mặt với các vấn đề kinh tế, xã hội.

Tổng thống Nga trước đó cũng đã gỡ một phần lệnh trừng phạt Nga đã áp đặt lên Ukraine. Đó là việc dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển hàng hóa Ukraine qua Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/6 đã ký văn bản thay đổi các quy định của Nghị định về các biện pháp trừng phạt đáp trả vào ngày 6/8/2014 và ngày 22/10/2018, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển hàng hóa Ukraine qua Nga.

Hàng hóa nằm trong danh sách bị xử phạt của Ukraine sẽ được đi qua nước Nga sang quốc gia khác với điều kiện chúng phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc bằng cách sử dụng hệ thống kiểm soát dựa trên công nghệ GLONASS.

Phát biểu được Putin đưa ra sau tuyên bố hôm 4/6 của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Kiev sẵn sàng đối thoại với Moscow về xung đột tại miền đông Ukraine.

Zelensky hồi tháng 5 tuyên bố trên trang cá nhân rằng Kiev và Moscow không có điểm gì chung ngoài đường biên giới. Tổng thống Nga cũng không chúc mừng khi Zelensky đắc cử Tổng thống Ukraine.

Huy Vũ