Tranh luận nóng

Tổng thống Putin nói sự thật dầu giảm 25% vẫn không ngại

Thứ Sáu, 16/11/2018 08:05

(Tin tức 24h) - Giá dầu sụt giảm trong những ngày qua chưa ở mốc 40 USD/thùng nên Nga vẫn cảm thấy thoải mái.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp báo ngày 15/11 tại Singapore đã đề cập đến tình hình giá dầu sụt giảm những ngày qua từ mức gần 87 USD/thùng xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 3 năm qua, khoảng 55 USD/thùng.

Cụ thể, Tổng thống Nga cho biết rằng, giá dầu cần "ở mức hợp lý cho cả người sản xuất và người tiêu dùng".

 Tong thong Putin noi su that dau giam 25% van khong ngai
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Financial Times

"Tình hình hiện tại, giá dầu khoảng 70 USD/thùng là phù hợp với chúng tôi một cách hoàn hảo" - ông Vladimir Putin nói.

Dẫu có những biến động giá giảm trong gần 2 tuần qua, Tổng thống Putin vẫn nhắc lại rằng, ngân sách của Nga dựa vào giá dầu thô Brent ở ngưỡng 40 USD/thùng. "Điều đó cho phép chúng tôi cảm thấy thoải mái, làm việc một cách bình tĩnh, ổn định, đạt được những kết quả rất tốt có ảnh hưởng đến các chỉ số kinh tế vĩ mô" - ông nói.

Theo Tổng thống Nga, ông đã có có sự thảo luận với Tổng thống Mỹ về thị trường dầu mỏ, nhấn mạnh sự hợp tác của hai bên cần tiếp tục nhưng không nhắc tới việc sẽ chạy đua vị thế nhà sản xuất dầu với Washington hay không.

Hiện nay, Mỹ đang vượt cả Nga và Saudi Arabia về sản lượng khai thác dầu. Sản lượng dầu của Mỹ trong tháng 10 đã đạt kỷ lục 11,6 triệu thùng/ngày, đưa nước này vượt Nga và Saudi Arabia trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Các nhà phân tích dự báo sản lượng dầu của Mỹ sẽ vượt mức 12 triệu thùng/ngày trong nửa đầu của năm 2019.

Nỗ lực tăng sản xuất của Tổng thống Trump được chính ông vinh danh, cho rằng các biện pháp trừng phạt Iran của ông khiến thị trường thiếu nguồn cung trầm trọng và đẩy giá dầu có thể lên tới 150 USD/thùng.

"Tôi không muốn đẩy giá dầu lên 100 USD hay 150 USD một thùng. Vì tôi đang kéo nó xuống. Nhìn vào giá dầu, anh sẽ thấy nó đã giảm đáng kể trong vài tháng qua. Đó là nhờ tôi. Vì thế giới có tổ chức độc quyền là OPEC, và tôi không ưa sự độc quyền đó" - ông Donald Trump tuyên bố trong một cuộc họp báo ngày 7/11.

Giá dầu đã giảm 20% kể từ đỉnh 4 năm. Tuy nhiên, mức giảm sau khi Mỹ công bố các nước được tiếp tục nhập dầu từ Iran khá khiêm tốn, chỉ khoảng 1% với dầu Brent và 3% với dầu WTI.

Đà giảm giá dầu thời gian qua chủ yếu liên quan đến việc nhà đầu tư bán tháo các tài sản rủi ro trên phạm vi toàn cầu, trong đó có các hợp đồng tương lai.

Một yếu tố khác là tiêu thụ dầu toàn cầu được dự báo không tăng mạnh như kỳ vọng. Giới phân tích hạ dự báo tiêu thụ, do tăng trưởng toàn cầu yếu vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và tiền tệ các nước mới nổi mất giá.

Và vai trò của ông Trump có thể nằm ở nguyên nhân thứ ba. Sản lượng dầu từ Saudi Arabia, Nga và các nước xuất khẩu dầu khác đang tăng. Nhưng giới phân tích cho rằng nguyên nhân một phần là chính quyền Tổng thống Trump đã đề nghị Saudi Arabia tăng sản xuất để bù lại ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt lên Iran.

Dẫu có đà giảm trong suốt 2 tuần qua, nhiều dự báo dài hạn cho thấy giá dầu vẫn sẽ tăng.

 Tong thong Putin noi su that dau giam 25% van khong ngai
Tổng thống Mỹ - Donald Trump nhận công giúp giá dầu giảm xuống.

Giám đốc phụ trách nghiên cứu hàng hóa tại Citigroup - ông Ed Morse  cho rằng, việc giá dầu trung bình đạt 80 USD/thùng trong quý IV là điều rất thực tế, thậm chí giá có thể vọt lên 90 USD hoặc 100 USD/thùng nếu thị trường dầu thô tiếp tục bị gián đoạn và nguồn cung bị thiếu hụt trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn tăng.

Tổng thống Donald Trump cuối tuần trước tuyên bố cho phép 8 quốc gia tiếp tục mua dầu của Iran trong vòng 180 ngày.

Theo dự đoán của ông Morse, Iran có thể tiếp tục bán được khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày. Trong khi đó, về dài hạn, ông Morse dự báo, nhu cầu tiêu thụ dầu năm 2019 có khả năng sẽ giảm khoảng 500.000 thùng/ngày so với năm nay.

Giá dầu cũng sẽ theo xu hướng tăng cho tới cuối năm 2018 do nhu cầu từ các nhà máy lọc dầu thường tăng vào tháng 11 và tháng 12.

Sơn Dương