Tranh luận nóng

Tổng thống Putin nói về kinh tế Nga

Thứ Sáu, 11/09/2020 11:15

(Tin tức 24h) - Sụt giảm GDP của Nga do hậu quả của đại dịch là ít hơn so với các nước khác

Tại một cuộc họp về các vấn đề kinh tế mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tự tin xác nhận mức độ sụt giảm tăng trưởng GDP do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 toàn cầu. Tuy nhiên, ông cũng nêu một so sánh đáng chú ý là mức suy giảm này vẫn thấp hơn so với mức suy giảm GDP của một số nền kinh tế hàng đầu như Mỹ, EU.

Tong thong Putin noi ve kinh te Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết suy giảm GDP của Nga thấp hơn so với các nền kinh tế lớn khác trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ảnh: Sputnik

“Tôi muốn lưu ý mức độ suy thoái kinh tế ở Nga, sự sụt giảm GDP ít hơn so với các quốc gia hàng đầu khác. Chúng ta biết rằng trong quý 2 năm nay, mức suy giảm GDP của Nga là 8,5%, ở Mỹ - 9,5%, Eurozone - 15%" - ông Putin cho biết.

Ở một mức độ nhất định, điều này, tất nhiên, có mối liên hệ, như một số chuyên gia nói, với cấu trúc nền kinh tế của chúng ta. nhưng không chỉ có vậy" - ông Putin bình luận.

Tổng thống Nga đồng ý với ý kiến của một số chuyên gia cho rằng, mức độ suy giảm GDP thấp hơn các nước khác là do bản thân cấu trúc nền kinh tế Nga.

Nhưng ông cho rằng, thực tế còn những yếu tố quan trọng khác, đặc biệt là các biện pháp hỗ trợ có mục tiêu của Chính phủ trong việc hỗ trợ kịp thời các tập thể lao động, doanh nghiệp và toàn bộ các ngành công nghiệp.

Ông đánh giá cao nỗ lực hành động của Chính phủ Nga dù không đề cập đến nguồn lực tài chính khổng lồ đi kèm, vốn được củng cố bởi chính sách tích cực dự trữ vàng của ông.

Trước đó, Bloomberg cũng đã có bài viết về tác động của đại dịch lên nền kinh tế Nga là thấp hơn so với các nước khác.

Hãng tin Anh trích lời bà Sofia Donets, nhà kinh tế trưởng của công ty đầu tư Renaissance Capital đánh giá: “Khi đại dịch bùng phát, nước Nga đang ở trong tình trạng khá tốt: lạm phát thấp, tỷ lệ thất nghiệp thấp, khu vực ngân hàng ổn định và lượng dự trữ khổng lồ."

Bloomberg cho rằng, thiệt hại của khu vực dịch vụ và doanh nghiệp nhỏ, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp cách ly phòng dịch, cũng không quá lớn so với thiệt hại của các lĩnh vực tương tự ở nhiều nước khác.

Theo nghiên cứu của hãng thông tấn này, nền kinh tế Nga sẽ giảm 4,8% vào cuối năm nay, thấp hơn một nửa so với những gì chính phủ lo ngại tại thời điểm loại virus này lần đầu tiên xuất hiện.

"Nếu không có thêm những chấn động mới, năm nay sẽ có một làn sóng dự báo cao hơn đối với nền kinh tế Nga" - bà Donets tin tưởng.

Mới đây, Ngân hàng Trung ương Nga đã lên phương án dự phòng cho kịch bản tồi tệ nhất là sự bùng phát một đợt đại dịch khác, cú sốc địa chính trị và giá dầu ở mức 25 USD/thùng.

Ngân hàng Trung ương Nga không loại trừ một làn sóng khác của đại dịch coronavirus và những cú sốc khác đối với nền kinh tế toàn cầu, bao gồm căng thẳng thương mại gia tăng và căng thẳng địa chính trị, trong kịch bản rủi ro của triển vọng cho giai đoạn 2021-2023, trong đó họ cũng dự kiến ​​giá dầu ở mức là 25 USD/thùng.

Trong kịch bản rủi ro, dự kiến ​​rằng cùng với tốc độ tăng trưởng khác, có thể xảy ra các cú sốc khác đối với nền kinh tế toàn cầu và Ngân hàng Trung ương Nga cần chuẩn bị kỹ lưỡng.

Huy Vũ