Tranh luận nóng

Tổng thống Putin tự tin kinh tế hậu COVID-19 nhờ trữ vàng

Thứ Sáu, 28/08/2020 07:25

(Tin tức 24h) - Ông Putin cho rằng, mức lạm phát thấp và dự trữ vàng tăng cao cho thấy nền kinh tế Nga đang phục hồi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã xuất hiện trong cuộc phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 24, bày tỏ lạc quan vào tín hiệu kinh tế Nga thời gian tới.

Tong thong Putin tu tin kinh te hau COVID-19 nho tru vang
Tích cực dự trữ vàng trong bối cảnh COVID-19, Nga tự ổn định kinh tế.

Theo đó, ông cho biết, đất nước đã vượt qua đỉnh điểm của các vấn đề kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, mở đường cho sự phục hồi kinh tế trong năm tới.

Tổng thống cho biết các chỉ số kinh tế vĩ mô chính của đất nước đang ổn định, bất chấp hậu quả của cuộc khủng hoảng đại dịch.

Theo ông Putin, mức lạm phát thấp và dự trữ vàng tăng cao đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế quốc gia đang trên đà phục hồi.

“Chúng tôi tin rằng các vấn đề đỉnh điểm đã qua và tôi hy vọng chúng ta sẽ dần dần bắt đầu hồi phục...

Chúng tôi không khác nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới - tôi nghĩ rằng sự phục hồi  sẽ được đảm bảo trong năm tới” - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cho biết, các nhà phân tích hiện dự đoán nền kinh tế Nga sẽ thu hẹp khoảng 5-6% thay vì 8% theo các nhà quan sát. Mức sụt giảm 5-6% là con số sụt giảm dự kiến của nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông Putin, đây là kết quả của hành động kịp thời của chính phủ nhằm hạn chế các vấn đề từ cuộc khủng hoảng.
 
Dẫu khó khăn kinh tế, Nga vẫn tăng cường dự trữ vàng và ngoại tệ. Theo dữ liệu gần đây nhất, Ngân hàng trung ương hiện có 590,2 tỷ USD dự trữ ngoại hối.

"Chúng tạo ra một lưới an toàn bổ sung... Chúng không phải là thuốc chữa bách bệnh cho tất cả các bệnh tật nhưng nó rất quan trọng" - ông Putin cho biết thêm rằng, việc dự trữ ngoại hối mang cho Chính phủ niềm tin rằng họ có thể trang trải các nhu cầu ngân sách và thực hiện các nghĩa vụ xã hội.

Thực tế là dù trong bối cảnh đại dịch toàn cầu hoành hành, giá dầu giảm thì dự trữ vàng và ngoại hối của Nga đã đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, từ tháng 1 đến tháng 8, giá vàng tăng từ 1,5 đến 2 nghìn USD/ounce, nhờ đó dự trữ quốc tế của Nga đã tăng lên 600 tỉ USD. Như vậy, kỷ lục lịch sử của năm 2008 đã bị phá vỡ.

Ngay trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, hay còn gọi là 'Đại suy thoái' năm 2008, quỹ của Nga bắt đầu cạn kiệt nhanh chóng do khủng hoảng kinh tế và mất hơn 100 tỷ USD giá trị trong vòng 3 tháng sau.

Nhưng những năm gần đây, Moscow đã mạnh tay phi đô la hóa và thay vào đó tập trung vào việc tích trữ vàng, euro và nhân dân tệ.

Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov giải thích rằng tài chính của Nga “chứng tỏ mức độ ổn định cao trong nền kinh tế”. Ông nói thêm rằng các tổ chức xếp hạng quốc tế đã đặt xếp hạng tín nhiệm của Nga ở mức đầu tư.

Fitch đã khẳng định điểm tín dụng dài hạn của Nga tại BBB. Dự báo vẫn ổn định. Trong khi đó, S&P Global Ratings đã chấp thuận xếp hạng ngoại tệ dài hạn của Nga ở mức BBB- với triển vọng ổn định. Xếp hạng nội tệ dài hạn vẫn ở mức BBB.

Huy Vũ