Tranh luận nóng

Tổng thống Trump lý giải thẳng việc rút binh khỏi Syria

Chủ Nhật, 23/12/2018 17:00

(Tin tức 24h) - Ông Donald Trump tự khen quyết định sáng suốt khi rút quân khỏi Syria, chỉ trích việc tướng Mỹ đồng loạt từ chức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những tuyên bố mới trên Twitter cá nhân vào hôm qua, sau khi ông tuyên bố rút quân khỏi Syria và hai tướng lĩnh Mỹ đã lập tức từ chức sau đó: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Brett McGurk, Đặc sứ Mỹ trong liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tong thong Trump ly giai thang viec rut binh khoi Syria
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, quyết định rút quân khỏi Syria của ông đáng được ca ngợi như những quyết định của người hùng nước Mỹ.

Trong một tweet, ông Trump chỉ trích việc hai tướng lĩnh của mình đồng loạt viết đơn từ chức, đặc biệt là sau khi ông quyết định rút quân lính khỏi Syria. Giới truyền thông Mỹ đã cho rằng, quyết định của ông Trump đang khiến cấp dưới và ngay cả nội bộ chính quyền Mỹ mâu thuẫn.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ khẳng định không biết Brett McGurk là ai và nhắc lại đây là nhân sự được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm.

Nhiệm kỳ của ông Brett McGurk sẽ hết vào tháng 2/2019 và việc từ chức chỉ là đẩy nhanh hơn quá trình kết thúc nhiệm vụ của ông này mà thôi, không hề liên quan gì tới việc ông McGurk từ chức để phản đối kế hoạch của Tổng thống.

"Brett McGurk, người mà tôi không biết, đã được Tổng thống Obama bổ nhiệm vào năm 2015. Đáng lẽ phải ra đi vào tháng 2 tới, nhưng ông ta đã từ chức trước khi rời đi. Đây là những tin tức giả mạo, làm lớn chuyện về một sự kiện chẳng có gì!" - ông Trump viết.

Trong một tweet sau đó, Tổng thống Trump tiếp tục nhắc lại quyết định rút quân khỏi Syria gây tranh cãi mà truyền thông cho rằng, ông đã ra quyết định mà không cần hỏi ý kiến của các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng. Đây được cho là dẫn tới phản ứng xin từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.

Theo đó, Tổng thống Trump cho rằng, quyết định của ông là đúng đắn, sáng suốt. Đây là quyết định đầy nhân văn khi đưa các lính Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ về nhà khỏe mạnh, đáng được ca ngợi là những quyết định của những người hùng.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông lại phản ứng bất công với vị Tổng thống của họ. Truyền thông đã tô vẽ mọi chuyện theo hướng, đây là lý do khiến nội bộ của ông Trump bất ổn, khiến 2 tướng lĩnh phải từ chức vì bất đồng quan điểm.

Đoạn tweet viết rõ: "Nếu bất cứ ai, ngoại trừ vị Tổng thống Mỹ của các bạn, Donald Trump, tuyên bố rằng: sau khi tiêu diệt IS ở Syria, chúng tôi sẽ đưa quân đội của chúng tôi trở về nhà (hạnh phúc và khỏe mạnh), thì người đó sẽ là anh hùng cả nước Mỹ. Hãy đánh vào những tin tức truyền thông giả mạo. Thật điên rồ!".

Trong một dòng tweet khác, Tổng thống Mỹ đã nhắc đến trường hợp xin từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ông Trump nhắc lại, ông Jim Mattis đã bị cựu Tổng thống Barack Obama sa thải "một cách khéo léo" và ông Trump đã cho vụ tướng này "cơ hội thứ hai".

Ông Trump nhắc lại tuyên bố đã nói nhiều lần trước đây về quan hệ "cơm không lành, canh không ngọt" của ông và Bộ trưởng Quốc phòng, rằng hai người có "mối quan hệ thú vị", rằng ông Trump đã cung cấp cho ông Mattis đủ mọi thứ trong quyền hạn của một Tổng thống.

"Khi Tổng thống Obama khéo léo sa thải Jim Mattis, tôi đã cho anh ta cơ hội thứ hai. Một số người nghĩ tôi không nên làm thế, tôi thì nghĩ tôi nên làm vậy. Mối quan hệ (với ông Mattis-ND) thú vị - nhưng tôi cũng đã cung cấp tất cả điều kiện cho ông ấy" - Tổng thống Trump tweet.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis từng là Tư lệnh thứ 11 của Bộ tư lệnh Mỹ đặc trách miền Trung. Đây là Bộ tư lệnh Tác chiến Thống Nhất chịu trách nhiệm cho các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực Trung Đông, Đông Bắc châu Phi, và Trung Á, từ 11/8/2010 - 22/3/2013.

Trong lá thư từ chức được gửi đi, ông Mattis đã viện dẫn lý do: yếu tố cần thiết của một Bộ trưởng Quốc phòng là người phù hợp chặt chẽ với quan điểm của Tổng thống.

Ông Trump cũng có tweet ám chỉ tới việc Mỹ rút khỏi Syria sẽ ảnh hưởng đến số phận của đồng minh người Kurd mà Mỹ đang hậu thuẫn ở Syria. Ông cho rằng, có đồng minh là "tốt" nhưng không phải là người "tận dụng" các lợi thế của nước Mỹ.

Tong thong Trump ly giai thang viec rut binh khoi Syria
Ông Brett McGurk (áo đen) - Đặc sứ Mỹ trong liên minh quốc tế chống khủng bố IS được cho là đã viết đơn từ chức.

Bất chấp các tuyên bố đầy thuyết phục về việc rút quân khỏi Syria của ông Trump, một thực tế cho thấy là giới tinh hoa Mỹ đang xáo trộn.

Tờ The Hill dẫn lời Thượng nghị sĩ  Lindsey Graham - thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cho biết, Quốc hội Mỹ cần tổ chức điều trần về quyết định rút quân khỏi Syria.

"Quốc hội cần tổ chức điều trần về quyết định rút quân khỏi Syria và có khả năng là cả Afghanistan, nhằm hiểu rõ những hệ lụy tới an ninh quốc gia Mỹ. Chúng ta phải nghe đánh giá từ Lầu Năm Góc về nguy cơ trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và số phận đồng minh người Kurd ở Syria" - ông Lindsey Graham nhận định.

"Chính quyền Mỹ chưa tiết lộ điều gì sẽ xảy ra với dân quân Kurd, những người đã chiến đấu hết mình cho chúng ta, nếu lính Mỹ rút đi. Liệu đã có kế hoạch bảo vệ đồng minh sau khi quân đội Mỹ rời đi hay chưa? Chúng tôi cần câu trả lời ngay" - ông nói thêm.

Graham là một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại quốc hội. Tuy nhiên, ông tuyên bố quyết định rút quân khỏi Syria của ông chủ Nhà Trắng là "thảm họa đối với an ninh quốc gia" và gây nguy hiểm cho người Mỹ trên khắp thế giới.

Đông Phong