Tranh luận nóng

Tổng thống Ukraine bức xúc vì Iran

Thứ Hai, 03/02/2020 16:12

(Tin tức 24h) - Ukraine vẫn chưa nhận được hộp đen máy bay Boeing chở khách trong thảm họa ở Iran, ông Zelensky lo thuyết âm mưu.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky mới đây đã bày tỏ sự bức xúc xung quanh vụ máy bay chở khách Boeing gặp nạn tại Iran.

Tong thong Ukraine buc xuc vi Iran
Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensk

Ban đầu, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, ông "không hài lòng" với mức bồi thường từ phía Iran trong vụ Tehran bắn nhầm máy bay của hãng hàng không Ukraine ngày 8/1.

"Phía Iran, họ ngay lập tức đề nghị mức bồi thường 80.000 USD cho mỗi gia đình. Con số này vẫn quá nhỏ. Chúng tôi sẽ phải tăng áp lực để nhận số tiền bồi thường lớn hơn" - ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine nói thêm: "Tất nhiên mạng sống con người không thể đo đếm bằng tiền nhưng chúng tôi vẫn phải thúc giục mức bồi thường nhiều hơn cho gia đình các nạn nhân".

Sau đó, Tổng thống Zelensky cho biết, phía Iran đã thừa nhận đây là một tai nạn và Tehran sẽ gửi hộp đen của chiếc máy bay này đến Kiev phân tích. Tuy nhiên, tới nay Tehran vẫn chưa gửi bất cứ hộp đen nào mà thay vào đó lại đề nghị Kiev cử chuyên gia đến Iran vào ngày 3/2 để giải mã các hộp đen này.

Tổng thống Zelensky lo ngại về thuyết âm mưu mà ở đó, Iran có thể sẽ dụ dỗ các chuyên gia Ukraine và kết luận có lợi cho họ.

"Tôi sợ rằng Iran có thể "dụ dỗ" các chuyên gia của chúng ta và sẽ nói hãy giải mã các đoạn ghi âm buồng lái ngay tại đó, rồi bảo tại sao chúng ta lại cần những hộp đen này.

Không, chúng ta cần những hộp đen này" - Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Chiếc máy bay Boeing 737 của Ukraine bị tên lửa bắn trúng ngày 8/1 sau khi cất cánh không lâu trong hành trình từ Tehran tới Kiev. Iran ban đầu phủ nhận nhưng sau đó đã thừa nhận lực lượng nước này bắn nhầm máy bay của Ukraine. Tất cả 176 người trên chuyến bay đều thiệt mạng, trong đó có 11 người Ukraine.

Ngày 1/2, Bộ trưởng Phát triển Giao thông và Đô thị Iran Mohammad Eslami cho biết nước này và Ukraine đang cùng giải mã hộp đen của máy bay Ukraine.

"Ủy ban điều tra tai nạn máy bay gồm các chuyên gia Iran và Ukraine đang cùng giải mã hộp đen theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).. Nếu nhóm điều tra không thể giải mã dữ liệu, một quyết định khác sẽ được đưa ra." - ông Eslami cho biết.

Tong thong Ukraine buc xuc vi Iran
Một phần chiếc máy bay chở khách xấu số của Ukraine tại Iran.

Hai ngày sau khi vụ việc xảy ra, giới chức Ukraine trước đó đã có các cuộc trao đổi với phía Mỹ. Washington đã cung cấp một số các "dữ liệu quan trọng" về vụ tai nạn máy bay chở khách Ukraine. Sau khi nghe tin về vụ việc, Ukraine đã lập tức có nghi ngờ về việc Nga có tham gia vào vụ việc, trong đó có khả năng tên lửa đất đối không như Tor do Nga sản xuất bắn chiếc Boeing làm hỏng động cơ của nó.

Sau khi Iran thừa nhận đã bắn nhầm chiếc máy bay chở khách của Ukraine, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, những người thực hiện vụ bắn tên lửa trúng máy bay Iran đã bị bắt giam.

“Đây là một tình huống phức tạp xảy ra trong thời điểm phức tạp" - Ngoại trưởng Iran nói.

Ông Zarif nhắc lại việc Mỹ cũng từng bắn rơi máy bay chở khách Iran gần 32 năm về trước và cho đến nay vẫn chưa đưa ra lời xin lỗi chính thức. Cho đến hôm nay, họ vẫn chưa đưa ra lời xin lỗi chính thức. Viên sĩ quan Mỹ chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi máy bay đó thậm chí còn được nhận huy chương. Trong khi đó, người đàn ông Iran bắn rơi máy bay Ukraine giờ đang bị bỏ tù.

Sự kiện mà ông Zarif nhắc tới là vụ việc của máy bay Airbus A300 mang số hiệu 655 của hãng hàng không Iran Air bị tuần dương hạm USS Vincennes của Mỹ phóng tên lửa bắn rơi hồi tháng 7/1988. Bị trúng tên lửa đất đối không, chiếc Airbus A300 bị vỡ từng mảnh trên Vịnh Ba Tư, giết chết toàn bộ 290 người trên khoang.

Washington chưa từng đưa ra lời xin lỗi chính thức với Iran, song đã trao huy chương Bắc Đẩu Bội tinh Legion of Merit cho ông William C. Rogers III, thuyền trưởng của tàu USS Vincennes, vì “sự chỉ đạo đặc biệt đáng khen từ tháng 4/1987- 5/1989”.

Hải Lâm