Tranh luận nóng

Tổng thống Venezuela tự xưng mời Mỹ hút dầu?

Thứ Sáu, 08/02/2019 07:30

(Tin tức 24h) - Tổng thống lâm thời Venezuela không ngại mời Mỹ tới hút dầu mỏ sau khi giành được quyền lực.

RT thông tin, hôm 6/2, đại diện tại Mỹ của Tổng thống lâm thời Venezuela tự xưng Juan Guaido là Carlos Vecchio đã khẳng định, Venezuela muốn hướng tới một nền kinh tế mở, tăng sản lượng dầu của đất nước, trong đó ưu tiên cho khu vực tư nhân khai thác.

Tong thong Venezuela tu xung moi My hut dau?
Ông Carlos Vecchio - đại diện tại Mỹ của Tổng thống lâm thời Venezuela tự xưng Juan Guaido

Tuyên bố trên của ông Vecchio dường như không gây ngạc nhiên cho giới phân tích. Họ nhận xét rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump hỗ trợ ông Guaido là nhằm mục đích "tiếp cận trữ lượng dầu mỏ của nước này".

Các quan chức Washington trước đó không ngần ngại thừa nhận dầu mỏ là một trong những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy quyết định hỗ trợ ông Guaido của Tổng thống Donald Trump.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói với đài Fox News rằng nếu các công ty Mỹ có thể đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ ở Venezuela, điều đó sẽ tạo nên sự khác biệt lớn.

Lời mời gọi của ông Juan Guaido không khác nào câu cảm ơn sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Trump.

Đại diện Mỹ của ông Juan Guaido cũng để lộ khả năng sẽ tiếp tục vận hành công ty nhà máy lọc dầu của Mỹ do Công ty nhà nước Venezuela PDVSA kiểm soát là Citgo. Công ty này không cần nộp đơn xin phá sản.

Theo Bloomberg, ông Vecchio đã đề nghị Nhà Trắng xem xét ban hành lệnh hành pháp để bảo vệ Venezuela khỏi các chủ nợ, giống như Mỹ từng làm cho Iraq.

Không chỉ để ngỏ cửa cho Mỹ triển khai hoạt động khai thác dầu mỏ tại Venezuela, đại diện Tổng thống lâm thời tự xưng còn kêu gọi Nga - quốc gia ủng hộ Tổng thống Nicholas Maduro và đã có dự án khai thác dầu mỏ ở đây - nên giữ thái độ trung lập về tình hình Venezuela để tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ giữa 2 nước trong tương lai.

Nga đã lên án những nỗ lực thay đổi chế độ ở Venezuela của Tổng thống Trump và đã kêu gọi hòa giải để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị.

Lời tuyên bố của ông Vecchio cho thấy sự tự tin đến mức  chắc chắn về một tương lại mà Mỹ sẽ ủng hộ chính quyền Tổng thống lâm thời tự xưng Venezuela cho đến khi ông Juan Guaido giành quyền kiểm soát hoàn toàn chế độ chính trị ở đất nước Nam Mỹ này.

Tuy nhiên, kịch bản này vẫn chưa  rõ khả năng xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Nicholas Maduro vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ từ quân đội ở nước này.

Hải Lâm