Tranh luận nóng

Tổng thống Zelensky khôn khéo đưa NATO vào triển vọng miền Đông

Thứ Sáu, 01/11/2019 09:17

(Tin tức 24h) - Ukraine có thể ngừng tiếng súng và giải quyết hòa bình Donbass vào đầu tháng 11 tới, có triển vọng tiến tới cuộc họp Bộ Tứ Normandy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố sẵn sàng thúc đẩy chương trình gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương của nước này và cho thấy những kế hoạch khá khả quan.

Tỏng thóng Zelensky khon khéo dua NATO vào triẻn vọng mièn Dong
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tại cuộc họp của Ủy ban NATO- Ukraine tại Kiev ngày 31/10, Tổng thống Ukraine Volydymyr Zelensky đặt ra yêu cầu cải cách quân đội quốc gia, coi đây là chìa khóa cho khả năng Ukraine được trở thành thành viên của tổ chức NATO.

"Chúng tôi nhận ra rằng chỉ có những cải cách thực sự mới là chìa khóa cho việc đưa Ukraine trở thành tư cách thành viên của Liên minh" - Tổng thống Ukraine tuyên bố.

Ông Zelensky đã goi chuyến thăm của phái đoàn Hội đồng Bắc Đại Tây Dương đến Kiev là "một minh chứng sống động cho tình đoàn kết với Ukraine".

Tại buổi làm việc này, ông Zelensky bày tỏ hy vọng rằng, "những tiến bộ của Ukraine trong việc thực hiện các tiêu chuẩn, nguyên tắc và chuẩn mực của NATO". Bên cạnh đó, Ukraine cũng đưa ra các cam kết mới đối với những quyết định chính trị tiếp theo của lực lượng liên minh quân sự này. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng Ukraine sẵn sàng đẩy nhanh các bước chuẩn bị gia nhập NATO và không loại bỏ khỏi chương trình nghị sự về khả năng có được Kế hoạch hành động thành viên.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Liên minh và tăng tốc chuẩn bị cho tư cách thành viên NATO mà không loại bỏ khả năng Ukraine tham gia Kế hoạch hành động thành viên NATO. Hôm nay, qua công việc thực tế, chúng tôi sẵn sàng chứng minh một dạng quan hệ như vậy giữa Ukraine và NATO" - ông Zelensky tuyên bố.

Việc thúc đẩy Ukraine trở thành thành viên NATO đã được chính quyền thúc đẩy từ nhiều năm trước song chưa đủ nguồn lực để gia nhập liên minh quân sự lớn mạnh nhất thế giới này.

Một trong những vấn đề ngáng đường lớn hơn để đưa Ukraine gia nhập NATO là quy định Điều 5 của Hiến chương Hiệp ước NATO. Điều này được coi là trái tim của NATO, đã quy định về nguyên tắc nếu một quốc gia thành viên của NATO bị tấn công đồng nghĩa với cả NATO bị tấn công.

Nếu Ukraine trở thành thành viên NATO, cuộc chiến ở miền Đông đất nước có thể kéo các thành viên khác tham gia vào một cuộc chiến với Nga. Rõ ràng, một cuộc chiến với gấu Nga đang ngày càng gia tăng tiềm lực về quân sự là điều mà bất cứ quốc gia thành viên NATO nào cũng đều ngán ngẩm.

Một khi Ukraine gia nhập NATO, điều 5 có thể sẽ được kích hoạt ngay lập tức. Như vậy, khả năng Ukraine gia nhập liên minh trở nên rất chông gai.

Để giải đáp nút thắt này, Tổng thống Zelensky đã cố gắng thúc đẩy hòa bình Ukraine. Gần đây, các diễn biến hòa bình ở miền Đông Ukraine đang được chính quyền Tổng thống Zelensky thúc đẩy nhanh chóng.

Trước khi có buổi làm việc với phái đoàn NATO, Tổng thống Zelensky đã tới miền Đông Ukraine, gặp gỡ các binh sĩ và cả nhóm dân tộc cánh hữu. Ông tuyên bố Ukraine sẽ thực hiện cam kết trong thỏa thuận hòa bình Minsk, bao gồm việc rút quân và các vũ khí hạng nhẹ khỏi các khu định cư tại đường giới tuyến.

Trong tuyên bố ngày 31/10, ông Zelensky khẳng định việc ngừng bắn ở miền Đông Ukraine sẽ được duy trì. Nếu phía ly khai cũng thể hiện cam kết thực thi việc ngừng bắn trong những ngày tới, khả năng Ukraine sẽ rút khỏi khu định cư Petrivske vào ngày 4/11.

Tín hiệu tích cực này sẽ kích hoạt cuộc họp Bộ tứ Normandy trong tương lai gần.

Ngày 29/10 vừa qua, cả quân đội chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã bắt đầu rút quân và khí tài khỏi khu vực tiền tuyến chủ chốt Zolote-4 ở miền Đông Ukraine.

Việc rút quân ở miền Đông Ukraine vốn được xem là rào cản cuối cùng trước khi các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức có thể cùng thảo luận về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người kể từ năm 2014 tới nay.

Huy Vũ