Tranh luận nóng

Top 100 của Time từ chối người Nga?

Thứ Năm, 24/09/2020 09:39

(Tin tức 24h) - 100 người ảnh hưởng nhất thế giới không có bất cứ người Nga nào.

Tạp chí Time của Mỹ vừa công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới theo ấn bản cho năm 2020. Đáng chú ý là không một người Nga nào lọt vào danh sách này.

Top 100 cua Time tu choi nguoi Nga?
100 người có ảnh hưởng toàn cầu được TIME bầu chọn không có ông Vladimir Putin.

Tạp chí đã chia 100 người có ảnh hưởng theo các hạng mục - "Người khổng lồ", "Người đổi mới", "Nghệ sĩ", "Nhà lãnh đạo" và "Thần tượng".

Trong số các "Nhà lãnh đạo" năm nay có Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và dị ứng của Mỹ, Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ của ông trong cuộc bầu cử sắp tới là Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr và Thị trưởng Paris Anne Hidalgo.

Trước đó, tạp chí Time không ít lần đưa Tổng thống Nga Putin vào danh sách những người có ảnh hưởng nhất. Năm 2017, TIME đã bầu chọn Tổng thống Putin vì cho rằng ông “đã thành công trong việc ổn định tình hình, bảo vệ nhà nước Nga và củng cố vị thế kinh tế của đất nước”.

Ông Donald Trump vào năm 2007 còn được biết đã từng viết thư cho để bày tỏ lòng hâm mộ và chúc mừng Tổng thống Nga được vinh danh "Nhân vật của năm" trên tạp chí Time.

Bức thư được đánh máy, có đoạn: "Kính gửi Tổng thống Putin. Chúc mừng ngài đã được tạp chí Time vinh danh là 'Người đàn ông của năm', ngài chắc chắn xứng đáng với danh hiệu này".

Tuy nhiên, ông dường như bị nhầm danh hiệu của tạp chí Time, vốn chỉ vinh danh "Nhân vật của năm" thay vì "Người đàn ông của năm".

Top 100 cua Time tu choi nguoi Nga?
Lộ bức thư ông Trump chúc mừng Tổng thống Nga lọt danh sách của TIME năm 2007.

Nhưng ấn bản năm 2020, người đàn ông quyền lực nhất nước Nga đã bị loại khỏi danh sách.

Năm 2018, ông Putin cũng không nằm trong danh sách "nhà lãnh đạo nổi bật có tầm ảnh hưởng thế giới" của Time. Trong năm 2018, ông Putin đã tái đắc cử với chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 18/3. Trong những diễn biến ngoại giao căng thẳng cũng như sự đối đầu Nga-phương Tây gay gắt chưa từng có thời gian đó, Nga đều thể hiện vị thế mạnh mẽ của mình, đặc biệt là trước các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Trong danh sách của Time năm nay, “Những người khổng lồ” là Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Zhong Nanshan, vợ cũ của người đàn ông giàu nhất thế giới Jeff Bezos Mackenzie Scott, người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell, quán quân sáu lần vô địch Công thức 1 Christalie, người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Kristalin Georgieva...

Ca sĩ Megan Thee Stallion, các phi hành gia của NASA Jessica Meir và Christina Cook, một trong những nhà virus học hàng đầu của Viện Virology Vũ Hán Shi Zhengli và những người khác đã được xếp vào hạng mục "Những người đổi mới".

Trong số các "Nghệ sĩ", tạp chí vinh danh nghệ sĩ The Weeknd, ca sĩ Selena Gomez, các diễn viên Phoebe Waller-Bridge và Michael Bakary Jordan, đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon-ho và nghệ sĩ cello Yo Yo Ma.

Trong số các "thần tượng" có những người sáng lập phong trào Black Lives Matter, nhà hoạt động nhân quyền Angela Davis, vận động viên quần vợt Naomi Osaka và những người khác.

Hải Lâm