Tranh luận nóng

Tốp binh sĩ học viện GNA bị tên lửa đánh trúng

Thứ Ba, 07/01/2020 11:04

(Tin tức 24h) - Một vụ tấn công gây thương vong lớn do Quân đội Quốc gia Libya (LNA) thực hiện nhằm vào học viện quân sự của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Vụ tấn công diễn ra hôm 4/1/2020 đã làm ít nhất 30 người thiệt mạng và trên 30 người khác bi thương ở nhiều mức độ khác nhau.

Theo hình ảnh được công bố, vụ tấn công xảy ra khi tốp học viên quân sự của GNA đang tập trung chuẩn bị cho buổi huấn luyện thì bất ngờ bị tên lửa đánh trúng đội hình.

Top binh si hoc vien GNA bi ten lua danh trung
Khoảnh khắc tốp binh sĩ của GNA bị tên lửa đánh trúng.

Quả đạn phát nổ lớn khiến một số người đã bị văng ra xa, một số người khác may mắn thoát, số còn lại nằm la liệt dưới đất. Vụ nổ đã tạo nên khung cảnh hoảng loạn bên trong học viện quân sự của Chính phủ Hiệp định Quốc gia.

Điều bất ngờ theo những thông tin ban đầu do các nhà điều tra của GNA công bố, vũ khí thực hiện cuộc tấn công nhiều khả năng là đạn tên lửa "đất đối đất" bất đắc dĩ V-600 thuộc tổ hợp phòng không S-125 Pechora.

Trước khi thực hiện vụ tấn công táo bạo này, lực lượng LNA cùng từng nhiều lần dùng S-125 Pechora để tấn công vào mục tiêu mặt đất của GNA tại Tripoli và một số khu vực khác.

Được biết, trước khi LNA công bố phiên bản đất đối đất của V-600, Iran cũng đã thành công với chương trình biến tên lửa phòng không V-750 thành đạn đối đất với định danh là Qaher-1.

Đạn tên lửa này có rất nhiều trong trang bị của lực lượng vũ trang Houthi ở Yemen và đã gây khá nhiều thiệt hại cho liên quân Arap do Saudi Arabia đứng đầu.

Nhờ tối ưu hóa đường bay để tận dụng quỹ đạo lý tưởng, tầm bắn của Qaher-1 được báo cáo lên tới 250 km so với chỉ 50 km khi tiêu diệt mục tiêu đường không của V-750 nguyên bản.

Điều đặc biệt là cùng với tính năng mới tấn công mặt, cả hệ thống phòng không S-125 Pechora của LNA và Qaher-1 của Iran vẫn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ đánh chặn vốn có của mình.

Clip tốp binh sĩ của GNA bị tên lửa đánh trúng

Tuấn Vũ