Tranh luận nóng

Tranh cãi thiệt hại khi Israel không kích căn cứ T4

Thứ Sáu, 17/01/2020 07:13

(Tin tức 24h) - Dù vụ không kích của Israel vào căn cứ T4 tại Syria diễn ra từ rạng 15/1 nhưng đến nay con số thiệt hại vẫn gây tranh cãi.

Theo thông tin từ tờ Avia của Nga đăng tải, để tấn công vào căn cứ T4, tốp chiến đấu cơ Israel đã phóng tổng cộng 10 tên lửa. Tuy nhiên chỉ có 4 tên lửa đánh trúng vào căn cứ trong khi 6 quả còn lại bị phòng không Syria đánh chặn.

Việc để lọt tới 4 quả tên lửa đã khiến một chiếc cường kích Su-24 và 2 chiếc Su-22 khác đã bị phá hủy. Rất may đã không có thiệt hai về người dù tại thời điểm diễn ra vụ tấn công có cả binh sĩ Nga, Syria và Iran tại T4.

Tranh cai thiet hai khi Israel khong kich can cu T4
Chiến đấu cơ Syria tại T4.

Thời điểm diễn ra cuộc không kích, những chiếc Su-22 và Su-24 đang trong trạng thái nghỉ ngơi trong nhà chứa. Chính vì vậy đã không xảy ra thương vong coh binh sĩ có mặt tại đây.

Điều khá bất ngờ trong thông tin được tờ báo Nga đưa ra bởi ngay trước đó, trang Jpost dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, đã có ít nhất 3 người thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) thì cho rằng, con số thiệt mạng trong các cuộc tấn công có thể ​​sẽ tăng do số người bị thương nặng khá nhiều. Ngoài thiệt hại về người, cuộc tấn công cũng đã phá hủy một kho đạn, nhiều phương tiện quân sự và một tòa nhà đang xây tại căn cứ.

Nhưng cả 2 nguồn tin này đều không nói đến bất kỳ thiệt hại nào về lực lượng chiến đấu cơ tại T4. Hiện lực lượng Nga và Syria chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ không kích cũng như thiệt hại.

Căn cứ T4 luôn là cái gai trong mắt Israel khiến nó trở thành mục tiêu của hàng loạt cuộc tấn công trong những năm gần đây của cả Israel và phiến quân. Đặc biệt là vụ tập kích kinh hoàng năm 2017 giết chết nhiều binh sĩ Quân đội Iran.

Hồi tháng 12/2016, IS đã tấn công căn cứ T4 nhằm giành lại thành phố cổ Palmyra cũng như chiếm quyền kiểm soát tuyến đường chiến lược nằm gần căn cứ này là Jihar.

Tại thời điểm đó, Quân đội Syria đã không thể ngăn chặn được cuộc tấn công của IS và đành phải rút lui để cho các tay súng khủng bố hoành hành trong phạm vi tấn công căn cứ T4.

Sau đó phải rất vất vả lực lượng chính phủ mới có thể giành lại được quyền kiểm soát căn cứ này từ tay phiến quân. Lý do khiến Israel không kích vào T4 được Tel Aviv cáo buộc Iran đang nắm quyền kiểm soát căn cứ này.

"Iran và Lực lượng Quds (đơn vị đặc nhiệm của Quân đoàn Vệ binh cách mạng Iran) đang vận hành căn cứ không quân T4 ở Syria nằm gần thành phố cổ Palmyra cùng với sự hỗ trợ từ phía quân đội Syria và nhận được sự chấp thuận của chính phủ Syria", IDF tuyên bố.

Cũng theo phía Israel, căn cứ này được Lực lượng Quds sử dụng làm nơi vận chuyển các loại vũ khí hiện đại tới "Syria, cho các tay súng Hezbollah và Shiite trong khu vực".

Đan Nguyên