Tranh luận nóng

Triều Tiên thử tên lửa: Nhật phản đối, Mỹ nói không sao

Thứ Bảy, 24/08/2019 19:04

(Tin tức 24h) - Triều Tiên vừa phóng 2 quả tên lửa vào biển Nhật Bản sáng nay mà không rõ lý do.

Lãnh đạo quân đội Hàn Quốc tuyên bố sáng sớm thứ Bảy rằng, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) đã hai lần bắn các quả đạn không xác định vào Biển Nhật Bản từ Sondok, tỉnh Nam Hamgyong, trong một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần đây.

“Quân đội của chúng tôi đang theo dõi tình hình trong trường hợp có thêm các vụ phóng và duy trì tư thế sẵn sàng”, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, theo Hãng thông tấn Yonhap.

Bên cạnh đó, Nhà Xanh tuyên bố một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia sẽ sớm diễn ra sau cuộc thử nghiệm của phía Triều Tiên.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, họ đã phát hiện vụ phóng, vốn không đi vào lãnh thổ Nhật Bản hoặc Vùng đặc quyền kinh tế cũng như khu vực cảnh báo tàu, thuyền tránh xa.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết, các vụ phóng tên lửa vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và không thể bỏ qua.

Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, các cuộc thử nghiệm không vi phạm các thỏa thuận trước đây với Bình Nhưỡng và Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các cuộc thử nghiệm là không quan trọng, so với các tên lửa tầm xa có thể đe dọa khu vực rộng lớn hơn.

Trieu Tien thu ten lua: Nhat phan doi, My noi khong sao
Sáng sớm nay Triều Tiên liên tiếp phóng 2 tên lửa vào biển Nhật Bản từ Sondok, tỉnh Nam Hamgyong

Các quan chức cấp cao của Mỹ cũng cho biết, họ biết về các báo cáo liên quan đến vụ phóng và đang tham khảo ý kiến với Seoul và Tokyo về vấn đề này.

Cuộc thử nghiệm sáng sớm nay (theo giờ Việt Nam) diễn ra một tuần sau cuộc thử nghiệm vũ khí trước đó của Triều Tiên, họ đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào Biển Nhật Bản, việc này đã thực hiện nhiều lần trong những tháng gần đây.

Những cuộc thử nghiệm gần đây nhất là những thông điệp phản đối của Bình Nhưỡng đối với việc Hàn Quốc tham gia diễn tập quân sự cùng Mỹ, nhưng không rõ lần thử nghiệm này là để đáp lại điều gì.

Gần đây, cuộc chiến thương mại giữa Seoul và Tokyo đã mở rộng để không chỉ với quan hệ kinh tế, mà cả hợp tác quốc phòng, với việc hai nước đình chỉ chia sẻ thông tin tình báo thông qua một cường quốc trung gian.

Hàn Quốc cũng không hòa hợp với Nhật Bản, vì một số vấn đề gây tranh cãi và chưa được giải quyết vẫn còn tồn tại giữa họ. Tuy nhiên, Hàn Quốc tuyên bố rằng, việc mở rộng quân sự lớn trong những tuần gần đây là để đáp trả các vụ thử vũ khí của Triều Tiên.

“Bộ đã quyết định tập trung vào việc tăng cường khả năng phòng thủ đưa ra các phản ứng hàng đầu đối với các mối đe dọa an ninh từ mọi hướng có thể, cũng như xây dựng và quản lý đúng cách một quân đội thông minh dựa trên các công nghệ khoa học tiên tiến”, Hàn Quốc Bộ Quốc phòng cho biết trong một tuyên bố hôm 14 tháng 8.

  • Như Ý