Tranh luận nóng

Trực thăng, thiết giáp Mỹ bị phá hủy sau vụ tấn công

Chủ Nhật, 26/07/2020 07:46

(Tin tức 24h) - Ở phía Nam thủ đô Baghdad, căn cứ quân sự Basmaya của Mỹ đã bị lực lượng vũ trang thân tấn công và hứng chịu thiệt hại tương đối nặng nề.

Truyền thông khu vực cho biết, vào đêm 24 tháng 7, ít nhất 4 quả tên lửa đã rơi vào vành đai của một căn cứ quân sự Mỹ nằm tại thủ đô Baghdad của Iraq, nơi cả binh sĩ và thiết bị của họ đều có mặt.

Theo dữ liệu có sẵn, và thông tin này đã được xác nhận một phần bởi những bức ảnh chụp tại hiện trường cho thấy một đám cháy mạnh. Hậu quả do vụ bắn tên lửa, một máy bay trực thăng của Quân đội Mỹ và ít nhất hai xe bọc thép đã bị phá hủy. 

Không chỉ có vậy, các tòa nhà nằm trong bán kính sát thương của quả đạn cũng đã bị hư hại một phần, hiện tại chưa có báo cáo về thương vong như có thể con số này ở mức không nghiêm trọng.

Truc thang, thiet giap My bi pha huy sau vu tan cong
Căn cứ quân sự Basmaya của Mỹ tại Iraq sau vụ tấn công tên lửa

Trong bức ảnh được đăng tải, theo dữ liệu sơ bộ từ một trong những người dân địa phương, có thể thấy rằng một số vật thể đã thực sự bị phá hủy hoặc hư hỏng tại căn cứ quân sự nói trên, nhưng không có xác nhận chính thức rằng máy bay trực thăng quân sự của Mỹ đã bị phá hủy.

Điều này khác xa với cuộc tấn công trước đó nhằm vào căn cứ quân sự Basmaya - lần cuối cùng được phát động vào giữa tháng 3 năm 2020, điều này cho thấy thực tế là sự hiện diện của Quân đội Mỹ trong khu vực rõ ràng là không thích hợp.

Đối với những kẻ tấn công có khả năng, theo dữ liệu sơ bộ, chúng ta đang nói về sự dính líu của lực lượng vũ trang Iran và những nhóm vũ trang thân Iran, đây là yếu tố gây ra sự đe dọa nghiêm trọng đối với hiện diện của Quân đội Mỹ ở Iraq.

Sau sự kiện nói trên, nhiều khả năng Quân đội Mỹ sẽ phải tăng cường cho các cơ sở quân sự của mình những tổ hợp tên lửa phòng không Patriot hoặc mua sắm khẩn cấp những hệ thống Iron Dome từ Israel về nhằm nâng cao năng lực phòng thủ.

Tùng Dương