Tranh luận nóng

Trùm Taliban 'tàng hình' trước mũi CIA?

Thứ Ba, 12/03/2019 07:54

(Tin tức 24h) - Cựu thủ lĩnh Taliban Mullah Omar từng sống gần một căn cứ Mỹ tại Afghanistan trong nhiều năm chứ không phải ẩn náu ở Pakistan.

Mới đây, trong cuốn sách mang tên "Truy lùng Kẻ thù", nữ nhà báo người Hà Lan Bette Dam đã viết rằng, cựu thủ lĩnh Taliban Mullah Omar từng sống gần một căn cứ Mỹ tại Afghanistan trong nhiều năm chứ không phải ẩn náu ở Pakistan như các quan chức Mỹ từng nói.

Theo bà Bette Dam, Omar chưa bao giờ ẩn náu ở Pakistan. Hắn đã sống cách một căn cứ quân sự lớn của Mỹ chỉ khoảng 4km tại tỉnh Zabul (Afghanistan). Thông tin này có được sau khi bà đã phỏng vấn rất nhiều thành viên Taliban trong vòng 5 năm qua để lấy tư liệu cho cuốn sách.

Cũng theo cuốn sách của Bette Dam, kể từ khi được chọn là người đứng đầu của Taliban từ năm 2001, Omar được coi như một thủ lĩnh tinh thần của tổ chức này và các thành viên đã giữ kín bí mật về cái chết của hắn vào năm 2013 trong 2 năm.

Omar là kẻ bị Mỹ truy nã do hắn đã chứa chấp thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden, kẻ đứng đằng sau vụ khủng bố 11/9. Washington đã treo khoản tiền thưởng 10 triệu USD để bắt Mullah Omar.

Trum Taliban 'tang hinh' truoc mui CIA?
Cựu thủ lĩnh Taliban Mullah Omar

Bà Dam cho biết, quân đội Mỹ thậm chí đã từng lục soát khu vực xung quanh nhưng không bao giờ phát hiện được Omar đã trốn ở đó.

"Cuốn sách này nêu bật những thất bại của các cơ quan tình báo phương Tây vào thời điểm Mỹ và các thủ lĩnh Taliban đang đàm phán với nhau để chấm dứt cuộc chiến tranh 17 năm ở Afghanistan", bà Bette Dam nói.

Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan hiện chưa có phản ứng nào trước thông tin trên. Trong khi đó, ông Haroon Chakhansuri, một phát ngôn viên của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã phủ nhận hoàn toàn thông tin trong cuốn sách.

Ông Amrullah Saleh, một cựu Giám đốc tình báo Afghanistan, hiện đang vận động để trở thành Phó Tổng thống của đất nước này cũng bác bỏ những thông tin trong cuốn sách.

Cái chết của Omar đã được Taliban chính thức xác nhận vào tháng 7/2015, khi tổ chức này nói rằng hắn đã qua đời từ hơn 2 năm trước. Con trai cả của hắn là Mohammad Yaqoob nói rằng Omar đã mắc bệnh viêm gan C và mất ở Afghanistan.

Giới phân tích cho rằng, nếu thông tin được bà Bette Dam đưa ra là đúng thì cần phải đánh giá lại năng lực của tình báo Mỹ giống như những gì Tổng thống Donald Trump nói hồi đầu tháng 2: "Có lẽ tình báo nên quay lại trường học".

Nếu như tình báo Mỹ hoạt động hiệu quả thì có lẽ Mỹ đã không phải sa lầy ở chiến trường Afghanistan trong gần 18 năm kế từ ngày 7/10/2001.

Mỹ chẳng những không tiêu diệt được khủng bố như đã tuyên bố mà còn khiến tình hình Afghanistan ngày càng trở nên nguy hiểm hơn với người dân đất nước này và cả khu vực Tây Nam Á.

Lực lượng Taliban đã hiện diện ở hầu hết các tỉnh thành của Afghanistan và đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ quốc gia này. Các chiến binh Taliban đã hiện diện hầu khắp các khu vực của đất nước Afghanistan, thậm chí đã trở lực lượng chủ chốt ở nhiều nơi vẫn đang thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Afghanistan.

Hiện nay, Taliban đã thành lập những cơ quan quyền lực tương đương với cơ quan quyền lực của chính quyền Afghanistan, trong đó có cả hệ thống tòa án mà người dân Afghanistan còn tin tưởng hơn cả hệ thống tư pháp của nhà nước.

Trung Kiên