Tranh luận nóng

Trump gửi thông điệp rắn Iran, Tổng thống lên án Mỹ

Thứ Hai, 13/01/2020 15:12

(Tin tức 24h) - Tình hình ở Iran đang trở nên hỗn loạn sau khi biểu tình liên tiếp diễn ra vào cuối tuần và ông Trump còn tuyên bố cứng rắn.

Thông tấn IRNA của Iran cho biết, ngày 12/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven chia buồn vì có một công dân Thụy Điển trên chuyến bay xấu số của hãng hàng không quốc tế Ukraine bị rơi ở Iran hôm 8/1 vừa qua.

Trump gui thong diep ran Iran, Tong thong len an My
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: IRNA

Tổng thống Iran cho biết Tehran sẽ tiếp tục điều tra cho đến khi đạt được kết quả cuối cùng và họ sẽ tuyên bố rõ ràng tất cả báo cáo điều tra.  Đồng thời, ông nhấn mạnh sự cần thiết nỗ lực tập thể để thúc đẩy sự ổn định và an ninh trong khu vực.

Tổng thống Iran đồng thời lên án sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực và vụ ám sát Trung tướng Qasem Soleimani đã khiến khu vực này trở nên hỗn loạn.

Ông mô tả cuộc tấn công của Iran vào Căn cứ của Mỹ Ein Ul-Asad là hoàn toàn hợp pháp và phù hợp với Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc về bảo vệ chính đáng từ nước này. Người Mỹ phải chịu trách nhiệm cho tất cả các sự cố gần đây xảy ra trong khu vực.

"Tất cả chúng ta cùng nên lên án tội ác của Mỹ bằng giọng điệu rõ ràng" - ông Rouhani nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển cũng chia buồn về cái chết của một số công dân Iran trong vụ thảm họa, đồng thời kêu gọi cuộc điều tra minh bạch để xác định nguyên nhân vụ việc.

Sau khi Iran thừa nhận đã có sai sót "của con người" trong vụ thảm họa hàng không hôm 8/1, những cuộc biểu tình ở nước này đã diễn ra. Đáng chú ý, cuộc biểu tình ở Đại học Amir Kabir ở thủ đô Tehran còn có mặt Đại sứ Anh tại Iran - ông Robn Macaire, càng gây nên sự bất bình ở Iran.

Đại sứ Anh đã bị bắt đi và giam giữ trong 3 giờ rồi được thả ra. Ngày 12/1, ông Macaire tiếp tục bị triệu tập để thẩm vấn. Bày tỏ trên trang Twitter của mình, ông Macaire phủ nhận tham gia biểu tình hay lôi kéo, kích động biểu tình. Ông cho biết chỉ tới đây để thắp nến tưởng niệm các nạn nhân của thảm kịch trong chuyến bay PS 752.

"Tôi chỉ bày tỏ sự tôn kính những người đã khuất, trong đó có các nạn nhân là người Anh. 5 phút sau tôi đã rời đi khi đám đông bắt đầu đọc kinh cầu nguyện” - ông viết trên Twitter.

Tại buổi lễ ở Đại học này, những người biểu tình đã yêu cầu Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei từ chức.

"Việc bắt giữ các nhà ngoại giao là hành động bất hợp pháp tại tất cả quốc gia” - ông khẳng định.

Trump gui thong diep ran Iran, Tong thong len an My
Biểu tình tại trường Đại học Amir Kabir

Vụ bắt giữ đã khiến chính phủ Anh vô cùng bất bình. Song nó cũng hối thúc nhóm dân quân Iran Basij tổ chức biểu tình ngay trước Đại sứ quán Anh tại Iran, yêu cầu cơ quan này đóng cửa.

Nhóm dân quân Basij theo đường lối cứng rắn, một nhánh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã yêu cầu đóng cửa Đại sứ quán Anh. Có tới 200 người tham gia biểu tình và hô những khẩu hiệu phản đối nước Anh. Một số người biểu tình quá khích đã phóng hỏa quốc kỳ của Anh ngay trước trụ sở Đại sứ quán.
 
Trong bối cảnh hỗn hoạn ở Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra tuyên bố gây "bão" khi cho rằng, ông không quan tâm tới việc Iran có chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán hay không.

Trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ viết: "Cố vấn An ninh Quốc gia [O'Brien] vừa cho biết ngày hôm nay rằng các đòn cấm vận và các cuộc biểu tình đã khiến Iran 'mắc nghẹn', và điều này sẽ buộc họ phải ngồi vào bàn đàm phán. Thực tế, tôi chẳng hề quan tâm về việc họ có đàm phán hay không.

Điều đó hoàn toàn tùy vào quyết định của họ, nhưng họ không được phép phát triển vũ khí hạt nhân và giết hại những người biểu tình".

Ông Trump đã đăng tải nhiều thông điệp trên Twitter bằng cả tiếng Anh và tiếng Ba Tư, khen ngợi những người biểu tình chống chính phủ ở Iran, đồng thời cảnh cáo Tehran không được giết hại họ.

"Gửi tới những người dân Iran dũng cảm và đã phải chịu đựng quá lâu: Tôi đã luôn đứng về phía các bạn kể từ ngày đầu nhậm chức, và chính quyền của tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Chúng tôi đang theo dõi sát sao các cuộc biểu tình của các bạn, và sự dũng cảm của các bạn đã truyền cảm hứng cho chúng tôi" - ông Trump nhấn mạnh.

Hải Lâm